Thứ ba, 21/03/2023, 17:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.

Ông Liên Tuấn Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên.

Góp vốn hay vay mượn?

Trao đổi với PV, ông Liên Tuấn Kiệt là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn rượu Golden Spirits Việt Nam (gọi tắt là G.S Việt Nam), có địa chỉ tại khu vực xã Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho hay: Do nhu cầu mở rộng sản xuất nên năm 2013 ông có nhận số tiền góp vốn từ ông Lê Việt Triều là gần 43 tỷ đồng, đến đầu năm 2014 thì ông Triều bất ngờ có đề nghị ông Kiệt phải chuyển nhượng 51% cổ phần của Công ty G.S Việt Nam cho ông đứng tên, hoặc là phải trả số tiền gốc cộng lãi suất lên đến hơn 83 tỷ đồng. Đứng trước nguy cơ Công ty G.S phải đóng cửa, hàng trăm lao động sẽ mất việc, những lô cốt rượu mà ông Kiệt đã dày công chưng cất sẽ hư hỏng nên ông quyết định buộc lòng chấp nhận điều kiện giao 51% cổ phần trên danh nghĩa cho ông Triều đứng tên.

Tuy nhiên sau đó ông Triều vẫn khởi kiện vụ việc ra Tòa, đến ngày 08/7/2015 Tòa án nhân dân Thị xã Bến Cát đã ban hành Quyết định số: 42/2015 Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo đó ông Kiệt phải trả cho ông Triều số tiền là hơn 83 tỷ đồng. Điều đáng lưu ý là Hội đồng xét sử sơ thẩm đã không làm rõ số tiền ông Triều đưa Công ty G.S Việt Nam gần 43 tỷ đồng, là góp vốn hay cho ông Kiệt vay mượn? nên dẫn đến có những tính toán lãi suất vay chưa phù hợp với luật định.

Khu vực nhà văn phòng làm việc công ty Golden Spirits.

Cục Thi hành án có tự ý định giá tài sản để đấu giá?

Ngày 20/7/2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bến Cát đã ra quyết định số 2416/QĐ-CCTHA để quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của ông Lê Việt Triều, với nội dung đề nghị Công ty G.S Việt Nam phải trả khoản tiền 83.515.743.580 đồng, trong đó số tiền nợ lãi được tính xác định lên đến 19.692.078.000 đồng. Vì đang mở rộng sản xuất, nên số tiền trên đối với Công ty rượu G.S Việt Nam là quá lớn, ông Kiệt đã nhiều lần làm đơn gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương xin hoãn thi hành án nhưng vẫn không được chấp nhận. Ngày 22/6/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã ra Thông báo số 1169 về việc bán đấu giá tài sản đối với  Công ty rượu G.S Viêt Nam, trong nội dung thông báo này có xác định rõ giá trị của toàn bộ tài sản cần thanh lý là 246.342.990.552 đồng. 

Việc định giá có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xử lý tài sản, theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014, cụ thể:

1. Ngay khi kê biên tài sản mà đương sự thỏa thuận được về giá tài sản hoặc về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên lập biên bản về thỏa thuận đó. Giá tài sản do đương sự thỏa thuận là giá khởi điểm để bán đấu giá. Trường hợp đương sự có thỏa thuận về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá đó.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên tài sản, Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây:

a) Đương sự không thỏa thuận được về giá và không thỏa thuận được việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá;

b) Tổ chức thẩm định giá do đương sự lựa chọn từ chối việc ký hợp đồng dịch vụ;

c) Thi hành phần bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này.

3. Chấp hành viên xác định giá trong các trường hợp sau đây:

a) Không thực hiện được việc ký hợp đồng dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Tài sản kê biên thuộc loại tươi sống, mau hỏng hoặc có giá trị nhỏ mà đương sự không thỏa thuận được với nhau về giá.

Như vậy việc tự ý xác định giá trị tài sản để thanh lý khi chưa có sự thỏa thuận giữa các bên đương sự và chưa mời tổ chức thẩm định giá độc lập là việc làm trái pháp luật và có dấu hiệu lạm quyền của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương.

Tiếp tục những việc có dấu hiệu trái luật trên, Cục Thi hành án dân sự Bình Dương đã ban hành lần lượt các Quyết định số 01 ngày 01/10/2018; quyết định số: 07 ngày 12/11/2018 và quyết định số 13 ngày 28/12/2018 về việc giảm giá tài sản thi hành án đối với Công ty G.S Viêt Nam, theo đó tổng tài sản ban đầu có giá từ hơn 246 tỷ qua các lần đã  giảm chỉ còn có hơn 211 tỷ đồng.

Được biết Công ty G.S Việt Nam có tài sản gồm 16 ha đất trong đó có hơn 6ha đất xây dựng và gần 2ha đất trồng cây lâu năm đã được đầu tư xây dựng kiên cố, hệ thống nhà xưởng, kho chưng cất công nghệ cao, kho bãi… với một cơ ngơi rất quy mô cộng với giá trị sử dụng đất của gần 16 ha thế nhưng cơ quan Thi hành án lại chỉ định giá ở mức hơn 211 tỉ đồng. Theo ông Kiệt thì số tiền này chưa đủ để ông đầu tư máy móc công nghệ và xây dựng hệ thống nhà xưởng trên diện tích gần 8ha, nên Ông đã liên tục làm đơn gửi các cơ quan Trung ương để cầu cứu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến của vụ việc đến độc giả ở bài sau.

Bích Thủy - Hoàng Hiệp

Cùng chuyên mục

Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Được mời đến cơ sở chăm sóc sắc đẹp trải nghiệm liệu trình miễn phí nhưng cuối cùng lại liên tục bị nhân viên tại đây mời gọi mua sản phẩm bằng hình thức cho vay trả góp.
Kế sau Đường "Nhuệ", nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng Nam Định đồng loạt lên tiếng tố cáo tình trạng bị bảo kê, phải nộp phí lên đến cả triệu đồng!

Kế sau Đường "Nhuệ", nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng Nam Định đồng...

Theo phản ánh của nhiều người làm nghề dịch vụ đám hiếu trên địa bàn tỉnh Nam Định, mỗi người chết nếu thiêu tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình sẽ phải chi trả tiền "bảo kê" đắt hơn giá dịch vụ quy định từ 500 đến hơn 1 triệu đồng.
Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

DNTH: Đây là mục tiêu đặt ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Tôi đi bốc bát họ (kỳ 1): Lạc giữa ma trận "hỗ trợ tài chính"

Tôi đi bốc bát họ (kỳ 1): Lạc giữa ma trận "hỗ trợ tài chính"

Đã có rất nhiều vụ việc xô xát rùm beng dư luận, thậm chí là cả án mạng xảy ra liên quan đến bốc bát họ. Là nạn nhân, con nợ phải oằn mình trả lãi suất kinh hoàng ra sao? Tại sao hình thức tín dụng đen kiểu "tanh mùi máu" này vẫn ngày một nở rộ? Từ thực trạng nhức nhối trên, PV Báo Lao Động đã vào cuộc tìm hiểu, vén màn bí mật về hệ thống cho vay nặng lãi kiểu "bốc họ" đang công khai tồn tại khắp các hang cùng ngõ hẻm.
"Bát nháo" dịch vụ trông giữ xe tại khu đô thị Linh Đàm

"Bát nháo" dịch vụ trông giữ xe tại khu đô thị Linh Đàm

Dân cư đông đúc nên từ lâu việc trông giữ xe trở thành vấn đề "nóng" tại khu đô thị Linh Đàm. Thời gian gần đây, những vi phạm trong hoạt động trông giữ xe khiến cư dân sinh sống tại khu vực này lo lắng, bức xúc.
Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Những căn biệt thự rộng hàng trăm m2, cùng hệ thống tường rào, tiểu cảnh vô cùng bề thế lại được xây dựng không phép một cách dễ dàng dù từng bị chính quyền sở tại xử phạt. Cả một khoảng đồi từng trồng nhiều cây xanh bị vô tư đào bới, xúc gạt nhằm mục đích lấy mặt bằng xây dựng.
Lâm Đồng: Chuyển nhượng đất đã bị Nhà nước thu hồi chiếm đoạt tiền tỷ?

Lâm Đồng: Chuyển nhượng đất đã bị Nhà nước thu hồi chiếm đoạt...

Dù mảnh đất đã bị cơ quan chức năng thu hồi, nhưng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ HALOBIC vẫn ký kết hợp đồng chuyển nhượng công khai phá với số tiền hơn 9 tỷ đồng?
Bỏ trăm triệu mua Honda SH, khách Việt "đau đầu" với loạt lỗi nặng

Bỏ trăm triệu mua Honda SH, khách Việt "đau đầu" với loạt lỗi nặng

"Chắt bóp cả hơn 100 triệu để "thỉnh" chiếc xe này về mà toàn đi sửa lỗi vặt thì Honda Việt Nam quá coi thường người tiêu dùng rồi. Các lỗi này đã có từ rất lâu mà đến nay họ vẫn chưa chịu thay đổi và lắng nghe tâm tư từ phía khách hàng là điều không thể hiểu nổi".