Thứ tư, 28/09/2022, 23:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.
10-30-06_2
Nguyễn Việt Lâm giới thiệu về mô hình trồng rau công nghệ cao của công ty

Lâm bảo, làm nghề gĩ cũng cao quý, miễn sao mình luôn nỗ lực vươn lên và ham học hỏi, trau rồi tri thức mới.  

Khởi nghiệp với nghề nông

Lâm sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Cơ điện tử. Sau 4 năm làm nhân viên văn phòng cho 1 công ty nước ngoài tại Hà Nội, đầu năm 2017, Lâm quyết tâm về quê lập nghiệp. Lâm bảo, động lực lớn nhất của mình là có chỗ dựa của gia đình. Khi con trai quyết bỏ kỹ sư về làm nông dân, bố mẹ Lâm không phản đối mà động viên: “Làm nông dân muốn thành công cũng sẽ không đơn giản. Nông dân giờ cũng cần có tri thức”.

Nghe theo lời động viên của bố mẹ, Lâm xin vốn đầu tư khu trồng rau thủy canh tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật. Tiền làm nhà xưởng, thuê nhân công, san ủi mặt bằng mất cả tỷ đồng. Để có kiến thức trồng rau công nghệ cao, Lâm lên mạng đặt mua sách, tra cứu những trang web của Mỹ, Israel. Những năm tháng đi học, Lâm “dắt lưng” được kha khá vốn tiếng Anh nên những trang web tiếng nước ngoài không phải là rào cản. Sau hơn 3 tháng miệt mài mày mò, học hỏi, cuối tháng 5/2018, những luống rau đầu tiên đã được Lâm trồng thành công trong nhà kín.  

Vườn rau công nghệ cao đầu tiên ở xứ Tuyên

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang cho biết, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của anh Nguyễn Việt Lâm là mô hình đầu tiên của Tuyên Quang. Ý chí và khát vọng vươn lên của Lâm thực sự truyền cảm hứng rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Hiện nay, tổng diện tích khu nhà kín của Lâm trồng khoảng 1.000m2, chủ yếu là các loại cải, các giống dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, cứ đến giờ máy sẽ tự động bật tưới.

10-30-06_3
Sản phẩm rau sạch của Cty TNHH MTV Sơn Dương Green farm do Lâm làm Giám đốc có tem truy xuất nguồn gốc

Lâm cho hay, các công đoạn trồng, chăm sóc, tưới ẩm, tưới dinh dưỡng đến nay cơ bản được vận hành khá tốt. Trồng rau trong nhà kín có ưu điểm hạn chế sâu bệnh, hạt cỏ cũng như độ che nắng, độ ẩm, nhiệt độ hài hoà cho rau phát triển tốt.

Sau gần 2 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, tháng 7/2018, những luống rau đầu tiên của Lâm đã cho thu hoạch, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, trung bình 45 ngày vườn cho 1 lứa thu hoạch 1,5 tấn rau các loại. Với giá 25.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau củ, quả, vườn rau của Lâm đã có mặt tại những siêu thị ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và TP Tuyên Quang.

Hướng việc làm ăn theo hướng chuyên nghiệp, tháng 7/2018, Lâm quyết định thành lập Công ty TNHHMTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ tay về phía diện tích đất đã được san ủi mặt bằng, Lâm bảo: “Nếu mô hình thành công, tương lai em sẽ mở rộng diện tích trồng lên 2 ha. Nhưng để đạt được thành tựu đó, chắc chắn em cần phải học nhiều, đọc nhiều hơn nữa. Ước mơ ấy có thể khó khăn, có thể có vấp ngã, nhưng nếu không nuôi khát vọng thì làm sao có thành công”.
 
 
 
 
ĐÀO THANH
Báo NN

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP, hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Đà Nẵng về phát triển trồng trọt rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Bắt bệnh, bồi bổ sức khỏe cho đất

Bắt bệnh, bồi bổ sức khỏe cho đất

Đất như một thực thể sống. Đất khỏe thì cây khỏe. Đất suy kiệt thì cây ốm yếu, vi sinh vật có hại theo đó cũng có thời cơ bùng lên tàn phá cây trồng.
Nâng cao năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm...

Tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến sẽ tổ chức 10 lớp tập huấn, tuyên truyền, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản cho người sản xuất và người tiêu dùng
Khảo sát kinh tế VAC của hộ gia đình tại một số tỉnh miền núi phía Bắc: Cần nỗ lực nhiều hơn

Khảo sát kinh tế VAC của hộ gia đình tại một số tỉnh miền núi phía...

Kinh tế VAC có tiềm năng rất lớn, có thể đóng góp 50 - 60% cơ cấu thu nhập của hộ gia đình ở những nơi thuần nông, nhưng chưa được khai thác triệt để.
NESCAFÉ Plan mười năm gắn kết với nông dân nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

NESCAFÉ Plan mười năm gắn kết với nông dân nâng cao chất lượng cà...

DNTH: Vừa qua trong khuôn khổ “Ngày Cà Phê Việt Nam”, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ về hành trình “Gắn kết với Nông dân” của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm qua. Đây là một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam.
Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ngành nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến phát triển thị trường, phát triển chuỗi và mở những hợp đồng kinh tế lớn.
Thanh long VietGAP rộng đường xuất khẩu

Thanh long VietGAP rộng đường xuất khẩu

Hiện nay, thị trường thay đổi nên người trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP ở Bình Thuận vui mừng vì có cơ hội xuất khẩu chính ngạch.
Thu 20 tỷ đồng nhờ bỏ phố lên rừng trồng sầu riêng

Thu 20 tỷ đồng nhờ bỏ phố lên rừng trồng sầu riêng

Bỏ Sài Gòn, ông Nguyễn Ngọc Trung về Đăk Nông tậu 62ha đất giá rẻ để trồng sầu riêng sạch, thu 20 tỷ đồng mỗi năm.