Thứ hai, 29/11/2021, 00:04

Nông thôn Việt Nông sản việt

Bộ NN&PTNT: Duy trì sản xuất lương thực thực phẩm tại các tỉnh phía Bắc

DNTH: Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để duy trì sản xuất lương thực thực phẩm ở các tỉnh phía Bắc.

Ngày 15/8, tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc của Bộ mới có cuộc họp với một số địa phương để ra phương án mở rộng diện tích, tăng quy mô chăn nuôi gia súc gia cầm, sử dụng giống chất lượng để tăng quy mô, hiệu quả sản xuất.

Bộ NN&PTNT: Duy trì sản xuất lương thực thực phẩm tại các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1
Sản xuất nông nghiệp phía Bắc được xác định là nguồn cung lương thực bù đắp cho cả nước trong thời gian tới. Ảnh: VietnamPlus 

Đại diện Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, việc bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và thích ứng với điều kiện phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, việc bù đắp sản lượng cho những địa phương bị ảnh hưởng do dịch cũng được tính đến cho giai đoạn tới.

Theo ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục chế biến và thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) hiện việc khó tiêu thụ các sản phẩm nông sản trong mùa dịch, đặc biệt là khu vực phía Nam khiến giá trị nông sản rơi vào cảnh bị thấp theo hướng “hạ giá thành ngoài quy luật”. Ông Duy cho rằng, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, chi phí vận chuyển tăng cao nhưng nông -  lâm - thủy sản bán ra từ nơi sản xuất, vẫn thấp.

Cùng với đó là việc siết chặt kiểm soát dịch của địa phương, đã gây ra những khó khăn với các lao động nông nghiệp phải ra vườn, ruộng, trang trại… để sản xuất trực tiếp. Việc này dẫn đến hệ quả người nông dân sẽ khó có thể tái sản xuất trong thời gian tới, nên việc thiếu hụt nông - lâm - thủy sản cục bộ, hoàn toàn có thể xảy ra. Cần phải đánh giá được nhu cầu lương thực của từng địa phương, nhưng phải cụ thể đến từng phường xã vì việc giãn cách hiện nay có thể tạo khan hiếm lương thực cục bộ, diện hẹp.

Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản cả nước 7 tháng qua tiếp tục tăng 26,7%, đạt 28,6 tỉ USD, suất siêu khoảng 3,9 tỉ USD. Mặc dù, chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid - 19 đến sản xuất, chế biến, lưu thông, cung ứng nông sản và vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp tại các địa phương phía Bắc, nhất là các địa phương đang có những khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng sản xuất lương thực, thực phẩm qua 7 tháng đầu năm và dự kiến kế hoạch trong những tháng cuối năm 2021 cơ bản bảo đảm nguồn cung trên thị trường.

Các tỉnh cần linh hoạt chuỗi cung ứng

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phân tích, trong bối cảnh dịch Covid - 19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành nông nghiệp các địa phương khu vực phía Bắc cần tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, bảo đảm sản xuất cung ứng không những đáp ứng nhu cầu nội tỉnh mà còn cho thành phố Hà Nội và các địa phương trong khu vực.

Ông Cường nhìn nhận: “sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất trồng trọt nói riêng hiện tập trung chủ yếu ở tỉnh Hải Dương và Bắc Giang. Đây cũng là nơi liên thông với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Nam và phục vụ xuất khẩu. Do vậy, ngoài những bài học, kế hoạch và phương án chủ động của địa tỉnh thì cũng cần phải phối hợp với Bộ NN&PTNT cũng như các bộ, ngành liên quan và những địa phương khác trong sản xuất và tiêu thụ”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị, bên cạnh mục tiêu phòng, chống dịch, ngành nông nghiệp các địa phương, nhất là các tỉnh phía Bắc cần có sự linh hoạt trong chỉ đạo và triển khai trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, phải kịp thời tháo gỡ những khó khăn ảnh hưởng đến tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Đây là việc cần làm ngay để có thể chủ động về thị trường và tiêu thụ nông sản, không chỉ đáp ứng đủ lương thực thực phẩm tại chỗ mà còn cung ứng cho các tỉnh lân cận và chuẩn bị khối lượng nông sản phục vụ cho giai đoạn hậu dịch Covid - 19 tại các địa phương phía Nam.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: “hiện nay quy mô nông nghiệp của Hà Nội vẫn bảo đảm tăng trưởng hơn 3%, Nghệ An là 4,9%, Thanh Hóa cũng ở mức cao. Các tỉnh phía Bắc phải tập trung chỉ đạo sản xuất để vừa cung cấp nội tỉnh, đồng thời, đáp ứng nhu cầu nguồn cung. Khi dịch bệnh được khống chế nhu cầu tiêu dùng lương thực thực phẩm sẽ tăng trở lại, khi đó nếu các tỉnh phía Nam ảnh hưởng bởi Covid - 19 không đáp ứng đủ nhu cầu thì sẽ có nguồn nông sản để hỗ trợ cung ứng cho các tỉnh. Như vậy, vừa bảo đảm chống dịch, vừa tăng trưởng và xuất khẩu đó là những chỉ tiêu quan trọng Chính phủ giao cho Bộ NN&PTNT”.

Những tháng cuối năm, theo dự báo, dịch Covid - 19 còn diễn biến khó lường, Bộ NN&PTNT đặt quyết tâm cao nhất trong chỉ đạo và điều hành sản xuất, tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, vừa góp phần cung ứng cho các tỉnh, thành phố có khả năng thiếu hụt nông sản do dịch ảnh hưởng đến sản xuất.

Xem bài: Bộ NN&PTNT: Duy trì sản xuất lương thực thực phẩm tại các tỉnh phía Bắc

Thúy Vũ/Theo Kinh tế môi trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giá lúa Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại

Giá lúa Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại

DNTH: Hiện giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tăng nhẹ, nhưng chưa như kỳ vọng, các thương nhân tin tưởng xuất khẩu lúa gạo sẽ khởi sắc khi dịch Covid - 19 được kiểm soát tốt hơn.
Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long đang tiêu thụ rất khó khăn

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại...

DNTH: Theo Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đến ngày 1/8 có tổng 562 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Về số đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng, lượng cung vẫn đang vượt quá cầu, tình hình tiêu thụ nông sản các tỉnh thành phía Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.
Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm

Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm

Cá khô khoai là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Từ lâu, cá khoai cái Đôi Vàm đã trở thành thương hiệu riêng với hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất kỳ địa phương nào có được.
Xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam tại thị trường quốc tế

Xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam tại thị trường quốc tế

Việc tìm kiếm thêm các thị trường mới và xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị trên trường quốc tế là điều hết sức cần thiết.
Công bố nhãn hiệu tập thể cho thương hiệu bưởi Thồ Bạch Hạ

Công bố nhãn hiệu tập thể cho thương hiệu bưởi Thồ Bạch Hạ

Bưởi thồ là giống bưởi quý, có chất lượng tốt, thời vụ thu hoạch sớm là những ưu điểm của cây bưởi Thồ để phát triển và nhân rộng trong cơ cấu cây ăn của của TP Hà Nội.
Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả tháng 8 đã hồi phục trở lại sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc cũng đã tăng trở lại.
Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada.
Bộ NN&PTNT tháo gỡ rào cản hàng xuất khẩu

Bộ NN&PTNT tháo gỡ rào cản hàng xuất khẩu

DNTH: Theo Cục Bảo vệ thực vật, trước diễn biến phức tạp dịch bệnh hiện nay, thị trường Trung Quốc đang có những quy định chặt chẽ hơn trong nhập khẩu nông sản. Do đó, Bộ NN&PTNT đang triển khai những giải pháp khả thi để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản.