Thứ ba, 05/07/2022, 12:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị bỏ khái niệm “xuất khẩu lao động”

“Từ nay không dùng khái niệm “xuất khẩu lao động” mà sử dụng từ trong luật: Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài”.

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh khi báo cáo giải trình, tiếp thu một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ở Hội trường chiều 17/6 về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Người đứng đầu ngành LĐ-TB-XH cho biết, Luật hiện hành từ khi ra đời đã từng bước đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm có khoảng hơn 100.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện có 580.000 người đang lao động ở 43 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhấn mạnh đây là lĩnh vực thời gian được quan tâm nên phát triển tương đối nhanh, ông Đào Ngọc Dung dẫn số liệu cho thấy Philippines coi đây là ngành công nghiệp, đào tạo cơ bản, bình quân đưa đi lao động 1 triệu người/1 năm với nguồn thu bình quân cho ngân sách khoảng 20 tỷ USD. Việt Nam khoảng 5 tỷ USD và tỉnh cao nhất xấp xỉ 300 triệu USD/1 năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị bỏ khái niệm “xuất khẩu lao động” - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH

Về thị trường, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết những thị trường truyền thống tiếp tục được duy trì như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Chúng ta cũng mở được một số thị trường mới như Đức, Ba Lan, Rumania và gần đây là Hungaria.

Một trong những hạn chế được chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ là tình trạng lao động bỏ trốn ở lại bất hợp pháp cũng được cải thiện. Như thị trường Hàn Quốc, với nhiều giải pháp được hai bên thực hiện thì tỷ lệ bỏ trốn từ 56% đến nay còn 24%, thấp hơn so với cam kết với nước bạn là 30% và thấp hơn nhiều quốc gia.

Tuy vậy, theo ông Đào Ngọc Dung, vẫn còn nhiều thách thức, yếu kém, nhất là tình trạng môi giới bất hợp páp, vi phạm hợp đồng, nhiều trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng hình ảnh Việt Nam, đối với huyện nghèo có quan tâm nhưng số lượng lao động được đưa đi không nhiều...

Nhấn mạnh Bộ cùng các địa phương thời gian qua có nhiều sự chấn chỉnh, người đứng đầu ngành LĐ-TB-XH cho biết đã xử phạt tới 118 doanh nghiệp trong tổng số 459 doanh nghiệp. Do đó, tình hình có nhiều tiến bộ.

Về hình thức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hiện nay các hình thức: Lao động đi qua doanh nghiệp được cấp giấy phép của Bộ; đi qua doanh nghiệp trúng thầu nhận công trình ở nước ngoài; qua doanh nghiệp và cá nhân tổ chức đàu tư ra nước ngoài; theo hợp đồng lao động tự do được giao kết hợp đồng và đăng ký với cơ quan quản lý lao động địa phương.

Đề cập lao động ở nước ngoài thông qua kỳ nghỉ, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh phải đưa vào luật và hiện đang thí điểm ở thị trường Australia. Năm 2020 có 1.500 trường hợp được đi, đăng ký qua Bộ và sau khi được Sứ quán ở Australia nhất trí thì quá trình du lịch mới được lao động, khác với việc ai đó sang nước bạn rồi mới tìm kiếm việc làm.

Một hình thức mới xuất hiện cách đây 2 năm là giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương ở nước khác hợp tác lao động ngắn hạn và hết thời vụ thì trở về. UBND tỉnh ký kết thì phải có cơ quan đứng ra giúp UBND tỉnh là đơn vị sự nghiệp, chính là Trung tâm Lao động trực thuộc tỉnh hay thuộc Sở LĐ-TB-XH và đây không phải pháp nhân mới. Đơn vị này tương đương như đơn vị sự nghiêp công lập ở bộ ngành mà luật cho phép.

“Về bản chất, ngoài 5 loại hình trên thì không bị luật này chi phối vì nguyên tắc là phải có hợp đồng. Nếu không theo hợp đồng là như bất hợp pháp, ví dụ như 39 người gặp nạn ở Anh” – ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đồng thời cho biết Ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu về chính sách, nhất là với lao động sau khi từ nước ngoài về, thời hạn giấy phép, tiêu chuẩn thành lập doanh nghiệp...

“Chúng tôi muốn Quốc hội ủng hộ từ nay trở đi không dùng khái niệm “xuất khẩu lao động” mà sử dụng từ trong luật này để điều chỉnh. Ngoài ra, Luật quy định rõ không có sự tham gia của nước ngoài, không có đóng góp cổ phần, góp vốn, sở hữu hay đứng pháp nhân lĩnh vực này” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói./.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế

Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y...

DNTH: Kết luận hội nghị trực tuyến sáng 15/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý hàng loạt giải pháp để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế, củng cố niềm tin chiến thắng và huy động sự vào cuộc, ủng hộ của Nhân dân, doanh nghiệp để vượt qua đại dịch, đưa đất nước tiếp tục đi lên, người dân được ấm no, hạnh phúc, an toàn. Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống dịch thì quan trọng nhất là chống lây nhiễm giữa người với người, kiểm soát được con người thì cắt được lây nhiễm.
184 "Sứ giả hòa bình" Việt Nam đã hội quân đầy đủ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại UNSIFA

184 "Sứ giả hòa bình" Việt Nam đã hội quân đầy đủ, sẵn sàng nhận...

DNTH: Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 "Sứ giả hòa bình", trong đó có 21 nữ quân nhân đã hội quân đầy đủ tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA).
Hàng không chậm hủy chuyến do sửa đường băng, Bộ trưởng GTVT mong hành khách thông cảm

Hàng không chậm hủy chuyến do sửa đường băng, Bộ trưởng GTVT mong...

Trước những hệ quả từ việc nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã gửi thư bày tỏ mong hành khách thông cảm.
Chuyên gia WB: Không ai có 'sách tham khảo', chúng ta đều đang tự học cách ứng phó với đại dịch

Chuyên gia WB: Không ai có 'sách tham khảo', chúng ta đều đang tự học...

Theo chuyên gia hàng đầu của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group) trong khu vực châu Á, các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực cần phải được hỗ trợ nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Ngành điện miền Bắc thiệt hại nặng do mưa đá, giông lốc đêm 2/3 và ngày 3/3/2020

Ngành điện miền Bắc thiệt hại nặng do mưa đá, giông lốc đêm 2/3 và...

Lưới điện và tài sản ngành điện miền Bắc bị ảnh hưởng và thiệt hại do mưa đá, giông lốc đêm 2/3 và ngày 3/3/2020 lên đến nhiều tỷ đồng. Hiện nay, công nhân ngành điện các tỉnh miền Bắc đang nỗ lực khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho các phụ tải.
The Wall Street Journal: Việt Nam hành động rất sớm và quyết liệt vì hiểu rõ cách vận động toàn hệ thống chính trị và sớm nghi ngờ rằng dịch Covid-19 có thể nghiêm trọng

The Wall Street Journal: Việt Nam hành động rất sớm và quyết liệt vì...

Vào tháng 1, khi thế giới mới chỉ đang bắt đầu tìm hiểu về coronavirus mới, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã ví nó như một kẻ thù cần phải chiến đấu.
Cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế

Cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò đối tác tích cực của cộng...

DNTH: Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 26/5 tại Davos, Thụy Sĩ. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung hội nghị, cũng như một số nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WEF.
Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị đưa cơ quan báo chí, nhà báo vào đối tượng được miễn, giảm thuế

Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị đưa cơ quan báo chí, nhà báo vào...

DNTH: Trước đề nghị giảm thuế, miễn một số loại thuế đối với một số cơ quan báo chí, nhà báo, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét và quyết định.