Thứ sáu, 03/02/2023, 04:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số đại học: Nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên

Mục tiêu của chuyển đổi số đại học là nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, đổi mới mô hình dạy và học, hỗ trợ các công cụ giảng dạy mới cho giáo viên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HVCNBCVT

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HVCNBCVT

Thông tin trên được trao đổi tại Lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng, Chủ tịch hội đồng nhiệm kỳ 2020-2025 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - sự kiện vừa diễn ra ngày 16/9.

Bộ trưởng phân tích, chuyển đổi số đại học chính là tập trung thay đổi mô hình đào tạo thông qua việc áp dụng các công nghệ số. 

Nói cụ thể về trường hợp của Học viện, Bộ trưởng gợi ý Học viện đầu tư xây dựng các nền tảng số để ít nhất 70% nội dung giảng dạy được đẩy trên nền tảng. Giáo viên sẽ tập trung vào việc tạo ra giá trị gia tăng dựa trên các nền tảng này. 

Tinh hoa nhân loại, tinh hoa Việt Nam, tinh hoa đại học, tinh hoa của Học viện và tinh hoa của công nghệ sẽ được đưa lên nền tảng này. Nền tảng này là nền tảng mở để liên tục được cập nhật, tốt lên từng ngày. Nền tảng này không chỉ là nội dung mà còn là cách thức giảng dạy, cách thức thi, kiểm tra. Học viện làm xong nền tảng này thì mặt bằng của Học viện sẽ ngay lập tức được nâng lên một mức rất đáng kể.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên - ảnh 1

Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong giờ thực hành. Ảnh: HVCNBCVT

Bộ trưởng giao cho Học viện trong năm 2020 - 2021 phải tập trung xây dựng các nền tảng và các doanh nghiệp công nghệ trong ngành có thể hỗ trợ. Học viện sẽ ngày càng giống một công ty công nghệ hơn là một trường đại học truyền thống với vai trò phát triển công nghệ và nội dung dạy học. Học viện sẽ là một công ty công nghệ bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ để đưa tri thức dạy học của mình lên các nền tảng.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cũng nêu quan điểm, muốn chuyển đổi số đại học thì việc đầu tiên là đưa toàn bộ Học viện thành một quốc gia số thu nhỏ. Toàn bộ hoạt động của Học viện, của giáo viên, sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số. Mỗi người trong Học viện sẽ có một định danh số. 

Học viện là một xã hội thu nhỏ, mà là người trẻ năng động về công nghệ sẽ rất thuận lợi để xây dựng một xã hội số tại đây. Muốn đào tạo nhân lực chuyển đổi số thì hãy cho họ sống, học tập và làm việc trong môi trường số và đây cũng là cách đào tạo công nghệ số tốt nhất.

Lắng nghe chỉ đạo, gợi ý của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Từ Minh Phương - Chủ tịch Hội đồng Học viện - cho biết, hiện nay Học viện đã phát triển lên quy mô 14.000 sinh viên, thuộc tốp trường đứng đầu quốc gia về chất lượng đào tạo, đặc biệt đối với những ngành liên quan đến công nghệ số.

Học viện đã thực hiện cơ chế tự chủ cách đây 5 năm, đến nay đã hoàn toàn tự chủ về kinh phí. Học viện là trường đại học trực thuộc Bộ TT&TT – cơ quan đang dẫn dắt quốc gia về chuyển đổi số, là đơn vị nghiên cứu có truyền thống lâu năm và có cơ sở đào tạo trên cả hai miền đất nước. Đây là thuận lợi cơ bản, tiền đề quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo của Học viện.

Theo Viettimes

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về các ý kiến góp ý tại Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với một số cơ quan tổ chức.
Cả nước có gần 9.400 tổ công nghệ cộng đồng hỗ trợ chuyển đổi số

Cả nước có gần 9.400 tổ công nghệ cộng đồng hỗ trợ chuyển đổi...

DNTH: Tính đến ngày 11/5/2022, đã có 14 tỉnh, thành phố trên cả nước thành lập 9.388 tổ công nghệ số cộng đồng, với tổng số 44.516 thành viên. Đây là lực lượng quan trọng hỗ trợ đưa các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân.
Ra mắt Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân

DNTH; Chiều ngày 21/10, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân đã tổ chức buổi khai trương long trọng. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học tâm lý, giáo dục vào lĩnh vực can thiệp sớm và hỗ trợ cho trẻ rối loạn phát triển về thể chất, trí tuệ, năng lực học tập và những kỹ năng tự lập cơ bản.
Nâng cao vai trò các sở khoa học và công nghệ tại địa phương

Nâng cao vai trò các sở khoa học và công nghệ tại địa phương

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, không có cách nào khác là phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự.
Tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc nâng cao trải nghiệm khách...

DNTH: Từ chăm sóc sức khỏe đến bán lẻ, các nhà lãnh đạo CNTT đang dần chuyển sang sử dụng AI để nâng cấp trải nghiệm khách hàng.
Viện Báo chí Reuters: 76% các tổ chức báo chí, truyền thông đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi số

Viện Báo chí Reuters: 76% các tổ chức báo chí, truyền thông đã đẩy...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã phá vỡ thói quen truyền thống và tạo ra các xu hướng mới trong ngành báo chí, truyền thông.
Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về Truyền tải điện Phú Yên

Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về...

DNTH: Sau gần 2 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính, trưa 15/3, tại Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 (xã Ia Kênh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao thưởng Hội thi ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải (UAV).
Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa hấp dẫn

Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa hấp dẫn

Việt Nam đang hướng đến việc phát triển thành một trung tâm ngành công nghiệp ô tô trong khu vực, nhưng khó có thể thành hiện thực sớm do quy mô thị trường hiện nay chỉ bằng 1/10 của Thái Lan và 1/5 của Indonesia.