Chủ nhật, 14/08/2022, 01:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh sẽ được kí vào đầu năm 2021

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh, nói tại lễ kí kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) tổ chức chiều 11/12 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh sẽ được kí vào đầu năm 2021
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương Anh Liz Truss.

Theo ông Tuấn Anh, việc kí kết biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là tin tốt lành đối với Việt Nam bởi Vương quốc Anh là một trong những đối tác rất quan trọng.

Ông cho biết hiệp định sẽ được kí kết vào đầu năm 2021, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho đầu tư, thương mại giữa hai nước. Cụ thể, với UKVFTA, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục dành cho nhau nhiều ưu đãi về thuế quan và các điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thị trường. Những ưu đãi này dựa trên nền tảng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhưng có một số điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. Và như vậy, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ không vì Brexit mà trở nên đứt quãng.

"Qua tính toán, việc cắt giảm thuế quan và điều kiện ưu đãi trong UKVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiiệm 3.500 tỷ đồng khi xuất khẩu hàng hóa sang Vương quốc Anh", ông Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh rằng những cam kết và tiêu chuẩn rất cao trong UKVFTA sẽ là động lực mới cho hoạt động cải cách của Việt Nam hiện nay và góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nước ta trong thập kỷ này.

Về phía Vương quốc Anh, bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế, nhấn mạnh UKVFTA đã được đàm phán trong một thời gian nhanh kỷ lục. 

Trong tuyên bố chung phát đi chiều 11/12, hai bên nói rằng hiệp định này cũng là một bước tiến quan trọng để Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo bà Liz Truss, việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên của chính phủ Anh và Chính phủ nước này đã có kế hoạch cho việc này vào đầu năm 2021.

"Chúng tôi hi vọng đầu năm tới sẽ có đơn chính thức xin gia nhập. Cùng với nnững thương thảo với nước chủ tịch CPTPP năm tới là Nhật Bản, tôi hi vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh. Nếu thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường 9.000 tỷ bảng, giúp Anh đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế", bà Liz Truss nói.

Lê Nguyễn

Theo VNF

Cùng chuyên mục

Tạm miễn phí cho người dân xung quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Tạm miễn phí cho người dân xung quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình vừa thống nhất tạm miễn phí phương tiện qua trạm cho các hộ dân sống quanh trạm thu phí, sau nhiều ngày họ mang xe ngăn chặn việc thu phí.
Nhìn lại 1 tháng chống dịch: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, tỉnh táo

Nhìn lại 1 tháng chống dịch: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, tỉnh...

Ngày 27/1, tại TP. Chí Linh (Hải Dương), sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã phát hiện các ca nhiễm lây nhiễm SARS-CoV-2 nguồn gốc từ nước Anh, có tốc độ lây lan rất nhanh. Ngay lập tức, các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ nhất đã được triển khai.
Hơn 7.000 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam

Hơn 7.000 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, có 7.258 lao động, nước ngoài chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn, quản lý tại các doanh nghiệp đang đề nghị ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
Chủ tịch nước kêu gọi cả nước chung tay, đẩy lùi dịch bệnh

Chủ tịch nước kêu gọi cả nước chung tay, đẩy lùi dịch bệnh

DNTH: Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, kiều bào ta ở nước ngoài... tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân sớm chiến thắng dịch bệnh; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, kiều bào, nhân dân không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị được hỗ trợ di chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị được hỗ trợ di chuyển...

DNTH: Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ trong việc di chuyển người bệnh, người nhà người bệnh nhằm giãn cách để thực hiện làm sạch bệnh viện.
“Quân bài chiến lược” của các nhà bán lẻ nội là gì?

“Quân bài chiến lược” của các nhà bán lẻ nội là gì?

“Sự am hiểu khách hàng cùng chất lượng hàng hóa tốt, đa dạng, phù hợp với tâm lý người tiêu dùng chính là những yếu tố mấu chốt, quan trọng để doanh nghiệp bán lẻ Việt giữ chân khách hàng”, ông Phạm Hồng Thái, Tổng giám đốc CTCP Intimex Việt Nam chia sẻ.
Tiền đề rất quan trọng góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng

Tiền đề rất quan trọng góp phần vào thành công Đại hội XIII của...

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Hội nghị khẳng định, đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân
Tỉnh Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt thi “trượt” chuyên viên chính

Tỉnh Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt thi “trượt” chuyên viên...

Sau khi được Bộ Nội vụ đồng ý, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính năm 2019. Kết quả rất nhiều cán bộ đã thi trượt, trong đó có những lãnh đạo chủ chốt như: Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, Phó Giám đốc Sở Tài chính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư và Phó Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.