Thứ ba, 04/10/2022, 04:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu bảo đảm oxy cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid - 19

DNTH: Nhu cầu oxy y tế điều trị bệnh nhân Covid - 19 tăng cao, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các Sở Y tế triển khai một số nhiệm vụ cấp thiết để đảm bảo oxy y tế cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid - 19.
Bổ sung bồn oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mặt nạ, dây thở… đáp ứng yêu cầu điều trị.
Bổ sung bồn oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mặt nạ, dây thở… đáp ứng yêu cầu điều trị.

Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc tại nhiều tỉnh, thành phố, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân... để đảm bảo oxy y tế cho điều trị bệnh nhân tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid - 19 và thực hiện hiệu quả đề án "tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid - 19 nặng" theo phương châm 4 tại chỗ, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án triển khai thiết lập các cơ sở điều trị và chuẩn bị hạ tầng, thiết bị như chai, bình, bồn oxy… để sẵn sàng nguồn cung ứng oxy y tế cho cấp cứu, điều trị người bệnh trong tình huống ca mắc Covid - 19 tăng cao.

Kinh nghiệm từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam cho thấy, nhu cầu sử dụng oxy y tế để điều trị bệnh nhân Covid - 19 là rất cao, sử dụng chai oxy dạng khí nén sẽ có nhiều hạn chế. Do đó, Bộ đề nghị các cơ sở y tế thuộc tầng điều trị 2 (điều trị bệnh nhân mức độ vừa và nặng), tầng điều trị 3 (điều trị bệnh nhân rất nặng và nguy kịch) nghiên cứu, khẩn trương nâng cấp, lắp đặt hệ thống bồn chứa oxy, các thiết bị đầu cuối sử dụng oxy hóa lỏng, đặc biệt là cơ sở điều trị bệnh nhân mức độ vừa và nặng (thuộc tầng 2 tháp điều trị) và điều trị bệnh nhân mức độ nặng, nguy kịch (thuộc tầng 3 của tháp điều trị).

Chủ động chỉ đạo, tính toán, lựa chọn hệ thống thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng oxy y tế của địa phương, dự phòng đến mức sử dụng cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng oxy y tế tăng đột biến khi xảy ra trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Bổ sung bồn oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mặt nạ, dây thở… đáp ứng yêu cầu điều trị.

Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi liên tục, thường xuyên về nhu cầu, lượng oxy cần bổ sung tại đơn vị; khuyến khích lắp đặt thiết bị theo dõi tự động lượng oxy trong bồn để có dự báo, đảm bảo theo dõi oxy được cung cấp đầy đủ…

Tuyệt đối không để đứt gãy nguồn cung ứng oxy y tế

Bảo đảm oxy y tế cho điều trị người bệnh Covid - 19 luôn là vấn đề được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm, do đó Bộ đã có nhiều chỉ đạo, nhiều cuộc họp, làm việc với các doanh nghiệp đơn vị cung ứng, sản xuất oxy để yêu cầu phải nâng công suất sản xuất, phải cung ứng kịp thời nhu cầu về oxy y tế cho các bệnh viện.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng nhiều lần yêu cầu các sở y tế và các bệnh viện phải chủ động lên kế hoạch ký hợp đồng cung ứng oxy với các cơ sở cung ứng. Tuyệt đối không để thiếu oxy trong điều trị.

Để phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, ngay từ tầng điều trị thứ nhất, Bộ Y tế đã yêu cầu phải có sẵn các bình oxy để ngay lập tức cho bệnh nhân sử dụng khi cần.

Đặc biệt ở tầng điều trị 2, Bộ Y tế đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại phải đảm bảo oxy cho tầng điều trị này - đây là tầng điều trị tối quan trọng, vì nếu làm tốt công tác điều trị tại đây sẽ hạn chế được nguy cơ bệnh nhân diễn tiến nặng phải chuyển lên tầng điều trị 3, cũng như nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Mới đây, Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với 26 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế trong cả nước. Thông tin tại cuộc họp cho biết, công suất cung ứng trung bình mỗi ngày của các doanh nghiệp đạt khoảng gần 1.200 tấn oxy lỏng và có thể nâng lên thêm 50-100%.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tuyệt đối không được để đứt gãy nguồn cung ứng oxy y tế.

Xem bài: Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu bảo đảm oxy cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

DNTH: Bắt đầu từ ngày 5/9, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi động chương trình "vaccine tinh thần" nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 bùng phát.  
Người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cánh ly y tế, nhưng phải tuân thủ 5K

Người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cánh ly y tế,...

DNTH: Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hướng dẫn mới, cho phép người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế, nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.
Hơn 200 thai phụ ở miền Nam đã hồi hương an toàn trên quê hương Hà Tĩnh

Hơn 200 thai phụ ở miền Nam đã hồi hương an toàn trên quê hương Hà...

DNTH: Khoảng 16h chiều 30/9, chuyến bay QH 9210 của hãng hàng không Bamboo Airways chở 205 công dân đang mang thai và trẻ em quê Hà Tĩnh sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hạ cánh xuống sân bay Vinh một cách an toàn.
Nghiên cứu tổng hợp các dược chất trong điều trị Covid - 19

Nghiên cứu tổng hợp các dược chất trong điều trị Covid - 19

DNTH: Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ chiều 9/8, GS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Viện đang thực hiện nhiệm vụ tổng hợp một số thuốc tiềm năng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid - 19, bao gồm Favipiravir, Molnupiravir và Nitazoxanide.
Hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid - 19 tại Hà Nội

Hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid - 19...

DNTH: Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 73/SYT-NVY về phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid - 19 lần thứ 6 gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và Trung tâm Cấp cứu 115.
Bệnh viện ĐHYD-HAGL hoạt động trở lại sau 72 giờ khoanh vùng

Bệnh viện ĐHYD-HAGL hoạt động trở lại sau 72 giờ khoanh vùng

DNTH: Sau 72 giờ khoanh vùng tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19, kể từ 17h00 ngày 19/7/2021, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (ĐHYD-HAGL) được phép hoạt động trở lại.
Hà Nội: 12 khách sạn cách ly tập trung được bổ sung đối tượng F1 có thu phí

Hà Nội: 12 khách sạn cách ly tập trung được bổ sung đối tượng F1 có...

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4026/UBND-KGVX gửi Sở Y tế Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội và UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Ba Đình, Sóc Sơn về việc bổ sung đối tượng cách ly tập trung y tế là người tiếp xúc gần (F1) do người cách ly tự nguyện chi trả chi phí tại các khách sạn cách ly.
Quận Long Biên: triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quận Long Biên: triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch...

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH), ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cùng đại diện lãnh đạo các phòng Y tế, Văn hóa thông tin và Trung tâm Y tế quận đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số phường trên địa bàn.