Thứ hai, 05/12/2022, 03:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

CHI TIỀN MUA ĐƯỢC “VỊT GIỜI” Kỳ 1: Đầu tư dự án “Tây Nam hồ Linh Đàm” thu trái đắng!

DN&TH; Qua nhiều năm, các nhà đầu tư đã góp vốn vào dự án Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm vẫn với một niềm tin từ chủ đầu tư “dự án đang trong quá trình làm thủ tục”, để rồi tiền chưa mất nhưng “tật” thì đã mang, bởi dự án hoàn toàn không có.

Vừa qua, Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu tiếp nhận đơn thư phản ánh của một số nhà đầu tư về việc Công ty Cổ phần Thăng Long 5 Việt Nam (Cty Thăng Long 5), huy động vốn góp của nhiều nhà đầu tư để đứng ra đấu thầu và làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây nam Hồ Linh Đàm. Tuy nhiên quá thời hạn bàn giao mốc giới đất, quy định tại điều 3 của hợp đồng nhưng Công ty Thăng Long 5 không hoàn trả số tiền đã góp vốn theo cam kết.

.

Trang đầu của hợp đồng

Tại buổi làm việc với Phóng viên, ông Vũ Quốc Oánh, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long 5 cho biết: Công ty có ký hợp đồng với các nhà đầu tư, nhưng Công ty không mở bán mà do các nhà đầu tư quen biết nên giới thiệu nhau lên góp vốn để tìm kiếm lợi nhuận. Trả lời câu hỏi về tiến độ dự án, ông Oánh cho hay: dự án hiện vẫn đang trong quá trình làm thủ tục, không phải một sớm một chiều mà xong được.

Trang cuối hợp đồng của anh Vũ Văn Tới

Trao đổi qua điện thoại, ông Hà Việt Hùng (Người ký trong hợp đồng và phiếu thu với chức danh Chủ tịch HĐQT) cho biết: Chúng tôi vẫn luôn đứng về phía các chủ đầu tư, Công ty hiện đang thu xếp khoản tài chính nên mong các nhà đầu tư chờ thêm thời gian.

Tại khoản 3.3 điều 3 của hợp đồng nêu rõ : Thời gian bàn giao mốc giới đất cho bên B và tiến hành xây thô dự kiến là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng góp vốn đầu tư. Nếu đến thời gian quy định nhưng vẫn không thể bàn giao mốc giới đất và tiến hành xây thô được do những nguyên nhân khách quan thì hai bên cùng nhau bàn bạc để thống nhất lại thời gian bàn giao mốc giới đất và tiến hành xây thô nhưng không quá 120 ngày làm việc. Tuy nhiên đã 5 năm trôi qua, Công ty Thăng Long 5 vẫn chưa đưa ra được “Nguyên nhân khách quan” dẫn đến chậm tiến độ của dự án.

Phiếu thu của anh Trần Văn Hải

Cũng theo điều 4 của hợp đồng thì: Sau 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng này Bên B chưa nhận được đất của dự án do Bên A làm chủ đầu tư, Bên B có quyền rút một phần hoặc toàn bộ số vốn đã góp cho Bên A. Vậy nhưng sau nhiều lần chủ đầu tư yêu cầu Công ty Thăng Long 5 trả lại tiền góp vốn, lý do của chủ đầu tư vẫn là “dự án đang làm thủ tục”, để rồi nhiều gia đình đã tan nát vì nợ nần chồng chất.

Theo Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở nêu rõ:

 “Các chủ đầu tư quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này khi thực hiện huy động vốn để xây dựng nhà ở phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

  1. a) Đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II sau khi đã giải phóng mặt bằng của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án. Sau khi đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án thì chủ đầu tư cấp I được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư cấp II”.

Như vậy Công ty Thăng Long 5 đã đủ điều kiện ký hợp đồng góp vốn đầu tư theo quy định chưa? Phải chăng Công ty Thăng Long 5 đang lợi dụng lòng tin và sự kém hiểu biết về pháp luật của các nhà đầu tư để “trục lợi”?

Phiếu thu của anh Vũ Văn Tới

Công ty Thăng Long 5 chưa có dự án nhưng đã ký hợp đồng nhận vốn góp của các nhà đầu tư theo khoản 1.5, điều 1 của hợp đồng chi tiết như sau:

  • Loại đất : Đất ở lâu dài
  • Giá trị đất: 18.000.000/m2 (chưa bao gồm thuế VAT), Giá này không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.

Việc làm trên của Công ty Thăng Long 5 đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho các nhà đầu tư, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, để người dân thấy được những gì mà họ vẫn nghe, vẫn tin, đó là sự bình đẳng trước pháp luật.

Đón đọc kỳ 2: Nội dung văn bản số 2647/SXD-PTĐT của Sở Xây dựng Hà Nội.

DN&TH  Tổng hợp

 

dantri

Cùng chuyên mục

TMV Mailisa 'thổi phồng' mỹ phẩm Doctor Magic, lừa dối khách hàng?

TMV Mailisa 'thổi phồng' mỹ phẩm Doctor Magic, lừa dối khách hàng?

Dù là sản phẩm mỹ phẩm nhưng vẫn quảng cáo có tác dụng trị liệu như thuốc, Thẩm mỹ viện (TMV) Mailisa đang quảng cáo mập mờ, lợi dụng tâm lý khách hàng để bán sản phẩm?
Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Các hộ dân chia lô để thu phí dịch vụ, thậm chí quan chức tuyên giáo thành phố Uông Bí cũng tham gia kinh doanh không phép.
Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

DNTH: Theo phản ánh của ông Hồng Sơn (Bắc Giang), ngày 24/7/2021 ông đi từ thành phố Hà Nội về tỉnh Bắc Giang. Ngày 25/7/2021, ông đi cách ly tập trung ở Quân đoàn 2. Khi đi cách ly cán bộ y tế xã và nhân viên y tế trong Quân đoàn 2 cho biết, trong thời gian cách ly 15 ngày ông chỉ cần trả chi phí ăn uống.
Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên...

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.
Bắt được phạm nhân sau hơn 1 ngày trốn khỏi trại giam Bộ Công an

Bắt được phạm nhân sau hơn 1 ngày trốn khỏi trại giam Bộ Công an

DNTH: Sau hơn 1 ngày truy bắt phạm nhân trốn khỏi trại giam khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) lực lượng công an đã bắt được đối tượng.
Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.
"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

DNTH: Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong đó có 7 lời khuyên. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, nội dung trên là giả mạo.
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên...

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.