Thứ hai, 29/11/2021, 00:01

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bùng phát ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây, Nam Định cấp bách ứng phó

DNTH: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu tập trung tối đa, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… nhanh chóng dập dịch.
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu tập trung tối đa, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… nhanh chóng dập dịch.

Ngày 18/10, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Nam Định đã về làm việc với huyện Ý Yên để kiểm tra, chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch Covid - 19.

Theo báo cáo, hồi 16 giờ ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2 là bà N.T.H, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên. Bà H đi khám bệnh tại Ninh Bình, được phát hiện mắc Covid - 19.

Ngay sau nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H. Kết quả ban đầu qua truy vết đã xác định được 30 trường hợp F1. Đến 7 giờ ngày 18/10, đã đưa 16 trường hợp đi cách ly tập trung.

Ngay trong đêm 18/10, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng. Qua test sàng lọc, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2. Trung tâm Y tế huyện đã gửi mẫu của 18 trường hợp này để CDC Nam Định xét nghiệm khẳng định. Đến 4 giờ 30 phút ngày 18/10, UBND huyện nhận được thông tin từ CDC Nam Định qua xét nghiệm PCR có thêm 8 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2.

(Chiều 18/10, thông tin nhanh về chùm ca bệnh, Sở Y tế Nam Định cho biết đã có 20 người nhiễm Covid - 19, tất cả các bệnh nhận đều ở thôn Đằng Động, xã Yên Hồng).Tập trung tối đa phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc đánh giá cao nỗ lực của huyện Ý Yên, các đơn vị liên quan trong công tác phát hiện truy vết các trường hợp dương tính và những người có liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nhấn mạnh, trường hợp F0 mới phát hiện chưa rõ nguồn lây, vì thế yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó yêu cầu các đơn vị, huyện Ý Yên chủ động các biện pháp chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly như đã từng xảy ra ở các địa phương khác.

Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành Y tế, Công an, Quân sự phối hợp, chi viện lực lượng cho huyện Ý Yên trong công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu huyện Ý Yên đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và người dân tự động phát hiện, khai báo y tế để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị để chuyển các trường hợp F0 mới phát hiện lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)…  truy vết nhanh, khoanh vùng gọn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Nam Định khẳng định đây là ổ dịch cực kỳ phức tạp, lây nhiễm sâu trong cộng đồng, những người này có lịch sử tiếp xúc phức tạp mà nguyên nhân do ý thức chủ quan của người dân không thực hiện khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi mắc Covid - 19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu huyện Ý Yên và các sở, ngành chức năng của tỉnh: tổ chức ngay công tác xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng cách ly gọn, tránh lây nhiễm ở khu vực cách ly với tinh thần “phát hiện - truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực”; phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để nhanh chóng phát hiện, phân loại các trường hợp F0, F1, F2; thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh để hỗ trợ công tác truy vết; thông tin tình hình dịch với các huyện lân cận; yêu cầu các trường hợp có biểu hiện mắc Covid - 19 phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo, theo dõi...

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định giao UBND huyện Ý Yên chỉ đạo Công an huyện chủ trì truy vết, tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch gồm: vùng phong tỏa số 1 toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và Tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm theo phương châm “ai ở yên nhà ấy” chờ xét nghiệm;

Giao Sở Y tế, CDC Nam Định tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân của các xã: Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa (xã Yên Dương) ngay trong sáng 18/10.

Về công tác điều trị, các trường hợp F0 mới phát hiện chuyển ngay lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.Giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường lực lượng chi viện cho huyện Ý Yên, trước mắt các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Sở Y tế, CDC Nam Định điều chỉnh lượng vaccine đã được Trung ương phân bổ cho tỉnh để ưu tiên tiêm cho người dân huyện Ý Yên.

Giao huyện Ý Yên rà soát lại kịch bản và cơ sở vật chất phòng chống dịch Covid - 19 theo hướng cao hơn, rộng hơn; duy trì chế độ thông tin, thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh để công tác chống dịch đạt hiệu quả./.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tiêm vaccine phòng Covid - 19: Vượt mốc 10 triệu liều; người tiêm mũi 2 vượt mốc 1 triệu

Tiêm vaccine phòng Covid - 19: Vượt mốc 10 triệu liều; người tiêm mũi 2...

DNTH: Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết sau 5 tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cả nước tiêm được 10.393.025 liều, trong đó, 1.003.287 người được tiêm mũi 2.Bộ Y tế 'điểm danh' những địa phương tiêm vaccine...
SQ Care sản phẩm thích hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai và sau sinh

SQ Care sản phẩm thích hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai và sau sinh

DNTH: Trong suốt thai kỳ, nếu vùng kín của mẹ bầu không được vệ sinh sạch sẽ một cách thường xuyên sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng xâm nhập và phát triển.
Thực hiện phòng chống COVID-19 trên tinh thần “5K + vắc-xin”

Thực hiện phòng chống COVID-19 trên tinh thần “5K + vắc-xin”

DNTH: Các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyệt đối không được chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19; sát sao hơn nữa trong chỉ đạo điều hành; chủ động theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước.
Ngày 26/9 Hà Nội không phát sinh ca nhiễm, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm Covid mới

Ngày 26/9 Hà Nội không phát sinh ca nhiễm, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca...

DNTH: Theo Sở y tế Hà Nội tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Đây là ngày đầu tiên trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội không có ca mắc Covid - 19 được ghi nhận; cả nước ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước.
377 người tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày đầu tiên

377 người tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày đầu tiên

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn với tổng cộng 377 người tiêm. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.
Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca

Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca

DNTH: Ngày 23/8, tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam, ông Wojciech Gerwel, thay mặt Chính phủ Ba Lan, bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng Covid - 19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Nha khoa giữa mùa dịch: Nhu cầu vẫn tăng, lưu ý vẫn cần

Nha khoa giữa mùa dịch: Nhu cầu vẫn tăng, lưu ý vẫn cần

DNTH; Nỗi sợ hãi dịch bệnh Covid-19 khiến bệnh nhân tránh xa các phòng khám nha khoa nhưng lại vô tình dẫn đến nhu cầu điều trị ngày càng tăng.
PSD Group trao tặng thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho các tỉnh, thành phía Nam

PSD Group trao tặng thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho các tỉnh, thành...

DNTH: Dịch Covid - 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước mặc dù các cấp chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội. Các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang là điểm nóng của đợt dịch Covid - 19 bùng phát lần thứ tư. Với mong muốn chung tay cùng các địa phương phía Nam trong công tác phòng chống dịch, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD - PSD Group đã trao tặng những sản phẩm dược phẩm thiết yếu, thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe.