Chủ nhật, 04/12/2022, 04:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi?

Không ít dự án được quy hoạch trải qua 2 thập kỷ nhưng vẫn bất động. Đặc biệt tại các huyện ngoại thành như Mê Linh, Hoài Đức… các dự án đắp chiếu càng nhiều.

Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi?

Một dự án bỏ hoang tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Với gần 50 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật Đất đai, huyện Mê Linh (Hà Nội) đang ở top đầu địa phương có nhiều dự án bỏ hoang nhất.

Dự án khu đô thị (KĐT) Minh Đức rộng 17,1 ha do Công ty TNHH Minh Đức là chủ đầu tư (CĐT), dù được chấp thuận chủ trương cho thực hiện dự án từ năm 2008 nhưng nay vẫn chỉ là bãi cỏ; khu nhà ở thuộc xã Quang Minh với quy mô gần 22ha hiện vẫn còn diện tích chưa giải phóng mặt bằng (GPMB); khu du lịch 79 mùa xuân của Công ty Cổ phần An Phát (Toàn Thắng) tại xã Thanh Lâm với quy mô gần 100 ha đến nay vẫn là bãi cỏ để chăn thả gia súc.

Lâu đời hơn cả phải kể đến dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng - Licogi làm CĐT, kéo dài suốt 16 năm. Dự án được giao đất từ năm 2004, nhưng tới nay vẫn nằm là bãi đất hoang xen kẹt với hàng chục hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù để giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo chị T, người dân tại tổ 42 Giáp Tứ (phường Thịnh Liệt), kể từ khi có quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay đã hơn chục năm, dự án treo khiến hàng trăm hộ dân nằm trong phạm vi dự án không được hưởng những quyền lợi vốn dĩ phải có như hộ khẩu, con cái phải học trái tuyến…

Dự án trung tâm thương mại - văn phòng Xuân La có diện tích khoảng 2.065m2 nằm ngay mặt đường Xuân La, Tây Hồ, điểm được coi là “đất vàng” của quận Tây Hồ cũng đang bị bỏ hoang 10 năm qua.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, nguyên nhân đến nay dự án vẫn chưa được triển khai là do CĐT chưa nộp nghĩa vụ tài chính khi trúng đấu giá là hơn 33 tỷ đồng và nghĩa vụ tài chính bổ sung là 20,6 tỷ đồng.

Phân loại dự án bỏ hoang để thu hồi

Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết, một số dự án đô thị trên địa bàn huyện còn vướng mắc, chưa được tháo gỡ, không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, đất canh tác của người dân, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân địa phương.

Thời gian tới, huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các quy hoạch, nhất là việc điều chỉnh quy hoạch dự án đô thị trên địa bàn huyện.

“Huyện đã có báo cáo, đề nghị UBND thành phố sớm giải quyết vướng mắc thuộc thẩm quyền thành phố và thu hồi dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa, không có khả năng thực hiện. thành phố đã cho ý kiến gia hạn cho 4 dự án, thu hồi 4 dự án”, lãnh đạo huyện Mê Linh thông tin.

Trong công văn gửi báo Tiền Phong về các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội cho biết, vừa qua, Sở đã thanh, kiểm tra 379 dự án. Trong đó 28 dự án với 1.844 ha đất đã kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất. 25 dự án với 39 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Sở kiến nghị gia hạn 24 tháng, yêu CĐT nộp khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất trong 24 tháng. Hết thời hạn trên sẽ thu hồi.

87 dự án đã được đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất với nhiều lý do như: đang trong tiến độ thực hiện dự án; có quyết định giao đất nhưng chậm hoàn thành GPMB; chậm hoàn thành nghĩa vụ tài chính...

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội khẳng định: đối với các dự án CĐT chây ì, cố tình ôm đất, Sở sẽ kiến nghị không giao đất, giao dự án mới; không xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất, thời gian nộp tiền sử dụng đất, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đối với dự án sử dụng đất sai mục đích.

Theo một chuyên gia về bất động sản, sau khi Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát các dự án bỏ hoang, các dự án đã có những động thái tích cực, các CĐT không còn dám “chây ì” thêm. Vị này cũng lưu ý, cần làm rõ khái niệm thế nào mới là chậm.

“Nếu giao đất cho anh rồi, anh không triển khai thì là chậm, những CĐT này cần có chế tài xử lý mạnh. Nhưng ở Hà Nội có nhiều dự án chưa GPMB xong, chưa giao đất cho CĐT… thì không thể trách CĐT. Cái đó phải xem trách nhiệm của đơn vị nào thì xử lý đơn vị đó”, vị này cho hay. 

Trần Hoàng

Theo TPO

Cùng chuyên mục

Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý vi phạm trật tự xây dựng

Trong văn bản do UBND TP Hà Nội mới ban hành về việc siết chặt quản lý vi phạm trật tự đô thị nêu rõ, có thể đình chỉ điều hành Chủ tịch các xã, phường có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý.
Đà Nẵng khởi công tổ hợp các dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công tổ hợp các dự án với tổng mức đầu tư hơn...

DNTH: Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng tiếp tục khởi công các dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng nhằm khẳng định cam kết của Tập đoàn FPT trong mục tiêu góp phần xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh và đáng sống. Đồng thời kiến tạo một môi trường làm việc hiện đại trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển phần mềm; đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thôn tin (CNTT) theo chiều sâu; tạo không gian sống văn minh – sinh thái cho cư dân sinh sống trong khu đô thị FPT Đà Nẵng…
Cận Tết, đường phố Hà Nội, TP.HCM 'chật như nêm'

Cận Tết, đường phố Hà Nội, TP.HCM 'chật như nêm'

Về lâu dài, để giảm ùn tắc, TP Hà Nội sẽ tiến hành thu phí phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Hải Phòng: Lời kêu cứu của người dân có rơi vào quên lãng?

Hải Phòng: Lời kêu cứu của người dân có rơi vào quên lãng?

DNTH: Dù đã nhiều lần gia đình ông Hoàng Văn Định đề nghị chính quyền xã Hòa Bình (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) có biện pháp ngăn chặn việc ông Đào Duy Hạnh xây dựng nhà ở lấn chiếm sang diện tích đất của gia đình mình, nhưng việc lấn chiếm vẫn ngang nhiên diễn ra và được hoàn thành như một sự đã rồi trong sự bất lực của khổ chủ…
Đô thị thông minh không là giấc mơ công nghệ

Đô thị thông minh không là giấc mơ công nghệ

TPHCM là đô thị đặc biệt, đầu mối giao lưu - hội nhập quốc tế và cũng là đầu tàu, động lực có sức thu hút, sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh đã và đang gây những xáo trộn xã hội cho thành phố.
"Ban quản trị đang bị quá tải về quyền và nghĩa vụ"

"Ban quản trị đang bị quá tải về quyền và nghĩa vụ"

Bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty Venus cho rằng, Ban quản trị nhà chung cư đang bị quá tải về quyền và nghĩa vụ, không phải họ muốn mà pháp luật quy định như vậy.
 Ngăn chặn hành vi quấy rối quanh khu vực Hồ Tây

Ngăn chặn hành vi quấy rối quanh khu vực Hồ Tây

DNTH: Bộ Thông tin và Truyền thông (BTT&TT) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thông tin về những biện pháp tích cực của các cơ quan chức năng trong việc xác minh, xử lý và ngăn chặn các hành vi xấu của một số đối tượng đến các phụ nữ nước ngoài và phụ nữ Việt tại quanh khu vực Hồ Tây gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện thời tiết nguy hiểm, mưa lớn diện rộng

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện thời tiết nguy hiểm,...

DNTH: Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, sáng 25/4, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết từ ngày 26 đến 27/4 có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực phía Nam của Biển Đông. Dự báo khoảng ngày 29/4 đến 1/5 trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hình thành các vùng xoáy thấp.