Thứ năm, 11/08/2022, 04:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Cần một ban quản lý khu di sản chung Hạ Long – Cát Bà

Trong bối cảnh tương lai di sản thiên niên thế giới vịnh Hạ Long được mở rộng sang quần đảo Cát Bà, cần phải có một cơ chế quản lý đồng bộ giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong Liên minh Vịnh Hạ Long - Cát Bà, mỗi ngày, tổng lượng nước thải từ các tàu du lịch tại Hạ Long thải ra lên tới 502m3/ngày… là những nguy cơ đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long – Cát Bà.

Mới đây, tại Hải Phòng, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã tổ chức cuộc họp cấp Lãnh đạo sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà, liên quan đến tiến độ chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản Thiên nhiên Thế giới mở rộng bao gồm Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát bà; quản lý du lịch cũng như các khuyến nghị về rác thải tại di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Cát Bà.

cuộc họp cấp Lãnh đạo sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà

Cuộc họp cấp Lãnh đạo sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà

Ông Nguyễn Anh Tuân - Ban Quản lý Di sản thiên nhiên quần đảo Cát Bà cho biết, Hải Phòng đã hoàn thành hồ sơ khoa học đề xuất đề cử Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà theo 4 tiêu chí: địa chất, địa mạo, đa dạng hệ sinh thái, đa dạng giống loài. Dự kiến trong năm 2019, thành phố sẽ hoàn thành toàn bộ hồ sơ để trình các cấp cao hơn. Đầu năm 2020 sẽ trình UNESCO.

Tuy nhiên, không thể nhìn quá trình đề cử, tái đề cử di sản chỉ với một danh hiệu là tấm vé giúp thu hút mọi người đến, giúp chúng ta có nhiều tiền hơn. Bởi bản chất thực sự của vấn đề đó là để bảo tồn, giúp chúng ta giữ được động lực trong phát triển lâu dài.

Muốn bảo tồn được nguyên vẹn các giá trị của di sản thiên nhiên, để phát huy các giá trị này phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội thì công tác bảo vệ môi trường phải được chú trọng và quan tâm hàng đầu.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tại những giá trị về địa chất của Di sản chưa bị đe dọa. Nhưng nếu lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, thì có thể thời gian tới việc quản lý du lịch cũng như quản lý rác thải chưa thực sự hiệu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến di sản.

Rác thải đang gây ảnh hưởng đến di sản

Rác thải đang gây ảnh hưởng đến di sản

Theo báo cáo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), top 5 vật được thu gom nhiều nhất tại Áng tháng 8/2017 thì phao xốp chiếm tới chiếm 80%; nhựa cứng không xác định chiếm 5%; nhựa cứng chai lọ đồ uống chiếm 3%, túi nilông chiếm 3%, dây thừng chiếm 3%. Đến tháng 6/2018, tại Áng Dù, loại rác thải phao xốp giảm xuống còn 70%; nhựa cứng chai lọ đồ uống chiếm 11%; nhựa cứng nắp chai chiếm 7%, màng bọc thực phẩm nhựa chiếm 7%, nhựa cứng không xác định chiếm 2%.

Đáng nói, theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hầu hết rác trôi nổi trên mặt vịnh Hạ Long không thể tái chế. Mỗi chiến dịch dọn rác trên vịnh Hạ Long, do tổ chức này thực hiện nhiều năm qua, trong phạm vi nhỏ và trong thời gian ngắn nhưng gom được hàng tấn rác. Trong đó, năm 2017, chiến dịch được thực hiện tại khu vực bãi Áng Dù (thuộc Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), trong phạm vi 1,7km, nhưng chỉ vòng 3,5 giờ, 112 tình nguyện viên vợt được gần 2,5 tấn rác.

Theo các nhân viên Ban quản lý vịnh Hạ Long, cứ mỗi lần thủy triều dâng cao, gió từ phía Cát Bà thổi sang vịnh Hạ Long trắng phao xốp.

Ông Hoàng Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng cho biết, hiện nay thực trạng nuôi cá lồng bè tại Cát Bà đa phần đều tự phát nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, tích tụ ô nhiễm dẫn tới sự cố môi trường, thiếu hụt ôxi trong nước đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường Cát Bà.

Vì vậy, cần thiết phải có một cơ chế quản lý đồng bộ giữa Hải Phòng và Quảng Ninh về vấn đề ô nhiễm, nhất là chất thải rắn và ô nhiễm nước. Việc xác định ranh giới của Di sản Thiên nhiên thế giới mở rộng, bao gồm vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà cần phải được thực hiện cùng công tác quản lý và quy hoạch chặt chẽ nhằm đảm bảo không có thêm những tác động gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh, Hải Phòng cần có một Ban quản lý khu di sản chung để đủ mạnh làm tốt công việc bảo tồn giá trị độc đáo và giải quyết các thách thức về môi trường di sản vịnh Hạ Long Cát Bà.

Sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long - Cát Bà được khởi xướng vào năm 2014, do Cơ quan Phát triền Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, nhằm xây dựng cơ chế hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, để cùng thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc WHO đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Tổng Giám đốc WHO đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt...

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá cao việc Việt Nam đã tiến hành ngay từ sớm nhiều biện pháp hiệu quả, đặc biệt là các cam kết chính trị của lãnh đạo cấp cao và sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp và các địa phương, nhờ đó giúp kiểm soát dịch bệnh.
Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

DNTH: Thủ tướng đánh giá, hiệu quả quản trị hành chính công và công tác chuyển đổi số của Hải Phòng chưa được cải thiện, nhiều chỉ số như ứng dụng công nghệ thông tin, mức độ chuyển đổi số còn ở vị trí khiêm tốn.
Hà Nội: Nguy hiểm "rình rập" từ những đường ngang dân sinh tự phát

Hà Nội: Nguy hiểm "rình rập" từ những đường ngang dân sinh tự phát

Hiện nhiều đoạn rào chắn trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã bị tháo dỡ để làm đường ngang dân sinh.
Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
Nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

Nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

Ban Quản lý Dự án Đường sắt được giao lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ. Kinh phí lập báo cáo được xác định theo nhiệm vụ, dự toán được phê duyệt và kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư hằng năm.
Những quyết sách đưa Thủ đô phát triển bền vững

Những quyết sách đưa Thủ đô phát triển bền vững

DNTH: Cùng với các biện pháp đồng bộ để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế, nhiều chủ trương lớn của Thành ủy Hà Nội sẽ được triển khai mạnh mẽ ngay trong năm 2022. Đây là những vấn đề trọng tâm, những quyết sách để đưa Thủ đô phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
Kịp thời đánh giá, tăng cường tổ chức xây dựng Đảng ở 13 tỉnh miền núi, trung du phía Bắc

Kịp thời đánh giá, tăng cường tổ chức xây dựng Đảng ở 13 tỉnh...

DNTH: Chiều ngày 28/6 vừa qua tại Bắc Giang, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng 13 tỉnh khu vực miền núi, trung du phía Bắc. Các đại biểu đã kịp thời đánh giá và trao đổi việc luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ đồng thời thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.
Đảm bảo phòng chống dịch không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch

Đảm bảo phòng chống dịch không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh,...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.