Thứ sáu, 30/07/2021, 18:49

Cần nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy cho cả cộng đồng

DNTH: Hằng năm, các loại ma túy tổng hợp, ma túy mới không ngừng gia tăng. Bên cạnh đó, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đa dạng hình thức để len lỏi vào đời sống xã hội. Đây là một thách thức lớn cho các cơ quan chức năng. Bởi vậy, cần thiết phải nâng cao nhận thức về ma túy, tác hại của ma túy và kỹ năng phòng chống ma túy cho cả cộng đồng.

Mới đây, Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã gửi thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Cục thông tin về hình ảnh của 8 chất “ma túy mới”. Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1cP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Đáng nói, 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy, chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Tại Việt Nam, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 8 chất trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn không ngừng gia tăng. Tại Việt Nam, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tội phạm ma túy vẫn tìm cách len lỏi buôn ma túy, sử dụng ma túy trong các quán karaoke, tìm cách đưa ma túy vào khu cách ly... Tội phạm ma túy còn lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Đây là vấn đề đáng báo động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, gây ra nhiều khó khăn thách thức cho các cơ quan chức năng.

Trước những thực trạng đó, các ban ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn ma túy len lỏi vào đời sống xã hội và gây ra nhiều hệ lụy. Bên cạnh việc làm tốt công tác điều tra, xử lý sai phạm, các ban ngành cũng cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đặc biệt, ngành giáo dục cần đẩy mạnh triển khai tuyên truyền hiệu quả tại các nhà trường, nâng cao nhận thức về ma túy và kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh.

Thực hiện nhiệm vụ mà UBQG và Bộ GD&ĐT giao, Viện Nghiên cứu Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã biên soạn thành công bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cha mẹ, học sinh cấp THCS, THPT và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

Chia sẻ về bộ tài liệu này, ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD cho biết:  “Hằng năm, các loại ma túy tổng hợp, ma túy mới không ngừng gia tăng. Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đa dạng hình thức để len lỏi vào đời sống xã hội. Bởi vậy, bộ tài liệu sẽ được biên soạn và tái bản liên tục, bổ sung thêm các kỹ năng để phòng tránh các loại ma túy mới.

Ngoài việc tái bản liên tục bộ tài liệu, Viện PSD cũng đang lên kế hoạch để cho ra mắt bộ sách điện tử, tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến về kỹ năng phòng chống ma túy. Đây sẽ là giải pháp rất hữu hiệu để giáo dục phòng chống ma túy phát huy hiệu quả tại các vùng sâu, vùng xa.”

Bộ tài liệu là kết quả sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học… Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Được biết, sắp tới, Viện PSD sẽ tiến hành biên soạn bộ tài liệu dành cho sinh viên. Đây chính là nhiệm vụ mà Viện PSD được UBQG giao phối hợp cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM để triển khai biên soạn tại  văn bản số 1477/VPCP-KGVX. Không chỉ vậy, Viện PSD đã lên kế hoạch biên soạn bộ tài liệu dành cho các tôn giáo tại Việt Nam như đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Hồi, đạo Kito...

PV
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mỗi gia đình cần năng cao ý thức tố giác tội phạm ma túy

Mỗi gia đình cần năng cao ý thức tố giác tội phạm ma túy

DNTH: Gia đình là một trong những yếu tố nền tảng trong cuộc chiến chống lại tội phạm ma tuý. Để góp phần ngăn ngừa đấu tranh phòng, chống ma tuý, không thể thiếu đi một vai trò quan trọng của gia đình.
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định bệnh nhân hôn mê sâu không liên quan đến tiêm Vaccine Covid - 19

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định bệnh nhân hôn mê sâu không liên...

DNTH: Ngày 4/5 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận một bệnh nhân bị hôn mê sâu, được chuẩn đoán hôn mê sâu, theo dõi xuất huyết não.
Bệnh viện ĐHYD-HAGL hoạt động trở lại sau 72 giờ khoanh vùng

Bệnh viện ĐHYD-HAGL hoạt động trở lại sau 72 giờ khoanh vùng

DNTH: Sau 72 giờ khoanh vùng tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19, kể từ 17h00 ngày 19/7/2021, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (ĐHYD-HAGL) được phép hoạt động trở lại.
Chương trình hiến máu nhân đạo “Doanh nhân và giọt hồng” mang Trung thu đến với bệnh nhi

Chương trình hiến máu nhân đạo “Doanh nhân và giọt hồng” mang Trung...

DNTH: Sáng ngày 23/9, tại Viện huyết học truyền máu Trung ương, Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô (Captour Club) đã tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo mang tên “Doanh nhân và giọt hồng”. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hiến máu cứu người. Nhân dịp này, Câu lạc bộ cũng tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại đây, giúp các em có một Trung thu trọn vẹn, đầm ấm.
Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Trong sáng nay (15/3), tại khu vực thử nghiệm lâm sàng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, 6 tình nguyện viên khoẻ mạnh sẽ lần đầu tiên tiêm vaccine COVIVAC - vaccine COVID-19 thứ 2 “make in Vietnam”.
Xơ vữa động mạch hiểm họa của tim mạch, đột qụy não

Xơ vữa động mạch hiểm họa của tim mạch, đột qụy não

DNTH: Theo TS - Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn Bệnh viện quân y 103. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch, đột quỵ não.
Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực 'xung yếu của xung yếu'

Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực 'xung yếu của xung yếu'

DNTH: Chiều tối 7/5, ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K về công tác phòng, chống dịch bệnh tại 2 bệnh viện này.
Phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ quân đội năm 2021

Phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ quân đội năm...

Sáng 2/3, tại trường Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Quân đội năm 2021. Dự lễ phát động có Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong Quân đội và gần 900 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Học viện Kỹ thuật Quân sự và các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.