Chủ nhật, 22/05/2022, 11:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Cảnh báo ma túy trá hình trà trộn vào đồ ăn, thức uống của các em học sinh

DNTH: Hiện nay vì lợi nhuận mà tội phạm ma túy bất chấp quy định của pháp luật, chúng chế tạo ra những loại ma túy được pha trộn tinh vi, với những thủ đoạn khó lường trước, núp bóng những loại đồ ăn, thức uống yêu thích, quen thuộc của học sinh. Nếu không có những kiến thức cơ bản để nhận biết các chất này các em học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở rất dễ trở thành người sử dụng/nghiện ma túy.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ việc xảy ra tại Lâm Đồng vào tháng 4/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an TP.Đà Lạt kiểm tra xe ô tô do Nguyễn Thị Thái Dung (23 tuổi, trú tại phường 8, Đà Lạt) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trên thùng xe có 1 thùng xốp chứa 15 chai trà sữa đều cho phản ứng dương tính với chất ma túy.

Tại cơ quan công an, Dung khai nhận, đã học cách pha chế và mua cần sa từ người bạn, sau đó xay và pha trộn vào trà sữa bán kiếm lời. Khách hàng của Dung chủ yếu là thanh niên trên địa bàn và khách du lịch. Trung bình mỗi ngày, đối tượng bán ra thị trường khoảng 20 chai, giá từ 150 đến 300 nghìn đồng mỗi chai, tùy dung tích.

Cùng thời điểm đó, tại Hải Dương, lực lượng chức năng cũng phát hiện 4 nam học sinh THPT (độ tuổi từ 15-16) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đây là loại ma túy dạng lỏng mới xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. Làm việc với cơ quan chức năng, các nam sinh khai nhận mua loại ma túy trên tại khu vực chợ Thanh Bình, TP Hải Dương của một người đàn ông không quen biết với giá 150.000 đồng/lọ, sau đó tẩm vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút.

Từ việc pha lẫn ma túy vào trà sữa để bán hay tẩm ma túy vào thuốc lào để sử dụng như trên có thể nhận thấy, ma túy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đáng chú ý là nó tìm mọi cách len lỏi vào môi trường học đường, nhắm tới đối tượng là các em học sinh, sinh viên. 

Hiện nay vì lợi nhuận mà tội phạm ma túy bất chấp quy định của pháp luật, chúng chế tạo ra những loại ma túy được pha trộn tinh vi, với những thủ đoạn khó lường trước, núp bóng những loại đồ ăn, thức uống yêu thích, quen thuộc của học sinh. Nếu không có những kiến thức cơ bản để nhận biết các chất này các em học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở rất dễ trở thành người sử dụng/nghiện ma túy, thậm chí có cách hành vi liên quan đến ma túy như tàng trữ, vận chuyển, buôn bán. Điều này gây tác động xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn.
“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn.

Tại phần 1 của cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn đã nêu rất cụ thể và chi tiết về cảnh báo một số chất gây nghiện mới và các hình thức trà trộn chất gây nghiện vào đồ ăn, thức uống hàng ngày của các em học sinh.  

Hay nói cách khác, cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản để nhận biết một số loại ma túy trá hình (ẩn trong thức ăn, đồ uống, đồ chơi…), có thể chưa được xếp vào danh mục các chất ma túy trong quy định của Chính Phủ nhưng tác động của chúng đối với con người đều là nguy cơ gây nghiện cao, khiến người sử dụng suy kiệt về chức năng cơ thể, mất khả năng nhận thức, nhận thức sai lệch khiến nảy sinh những hành vi không phù hợp, thậm chí là phạm pháp. Cụ thể, một số loại ma túy trá hình mà các em phải cảnh giác như: 

Tem giấy (bùa lưỡi), thực chất là miếng giấy có kích thước 1,5x1,5 cm, nằm trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy và được tẩm chất gây ảo giác LSD được chiết xuất từ nấm thần. Nhiều người sử dụng tem giấy có thể sẽ bị giãn đồng tử, tăng huyết áp và nhiệt độ cơ thể hoặc nhìn hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại.

Bánh lười (lazy cake), kẹo mút cần sa hoặc sô-cô-la cần sa đây là những loại thực phẩm chó tẩm chất THC, được đóng gói dưới dạng bánh, kẹo bắt mắt. Khi sử dụng sẽ bị ảo giác gây hoang tưởng, có thể gây biến chứng cho hệ hô hấp, làm các triệu chứng ung thư tiến triển nhanh hơn.

Ma túy “nước biển” (GHB, còn gọi là Vitamin G) ở dạng lỏng, người sử dụng có thể xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động, đặc biệt là ở những nơi có âm thanh mạnh như vũ trường, quán bar, karaoke… Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều “nước biển” cơ thể sẽ bị suy nhược, hệ thần kinh bị rối loạn, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm...Thậm chí trong trường hợp sốc “nước biển” còn có thể co giật, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Ma túy trá hình trong trà sữa - “nước vui”, đây là loại nước uống có chứa amphetamine hoặc methamphetamine. Sử dụng loại ma túy này sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và khó kiểm soát hành vi.

Bóng cười là bóng bay được bơm thêm khí dinito monoxit. Khi thổi, hỗn hợp khí này sẽ ngấm vào cơ thể tạo ảo giác gây cười. Người lạm dụng bóng cười sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm. Nguy hiểm hơn là người chơi bóng cười sẽ rất dễ đi đến việc sử dụng chất gây nghiện khác bởi khi đã quen ảo giác họ sẽ tìm đến những loại ma túy ảo giác hơn.

Ngoài ra có một số loại ma túy trá hình khác cũng có thể bị đưa vào các sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lào, shisha bằng cách hòa tan tinh dầu cần sa, cỏ Mỹ hoặc các chất ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây ảo giác mạnh. Do đó, các em cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nhận diện các loại ma túy này để có thể xử lý kịp thời trước những tình huống nguy cơ, tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” là cuốn sách nằm trong bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” (đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định) do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy biên soạn. Các em học sinh có thể đọc cuốn sách này dưới sự hướng dẫn của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các bậc phụ huynh. Sách bao gồm 2 phần nội dung chính:

Phần thứ nhất đưa ra những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, trong đó có định nghĩa, cách nhận diện các loại ma túy, tác hại và hậu quả ma túy gây ra đối với con người nói chung và học sinh trung học cơ sở nói riêng. Bên cạnh đó cung cấp cho các em thông tin và cảnh báo về những thủ đoạn trá hình đưa ma túy vào trong đồ ăn, thực phẩm hằng ngày.

Phần thứ hai tập trung hướng dẫn cho các em cách thức xử lý, ứng phó khi gặp tình huống nguy cơ liên quan đến việc vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, khi bị người xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy… Ngoài ra, ở cuối phần thứ 2 của cuốn sách, tác giả cũng cập nhật thêm một số quy định của pháp luật về ma túy và các vấn đề liên quan đến học sinh trung học cơ sở, nội dung này sẽ hỗ trợ các em trong quá trình phòng, chống ma túy.

PV
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sẵn sàng nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid - 19 điều trị tại nhà

Sẵn sàng nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid...

DNTH: Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, toàn ngành đã sẵn sàng mọi nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid - 19 phải điều trị tại nhà được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, ngay khi đề xuất của Bộ Y tế trình Chính phủ có hiệu lực.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19

DNTH: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã có những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm COVID-19, sử dụng nhiều loại sinh phẩm và nhiều cách thức tiếp cận, như sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử dụng kháng thể…
Triết lý Wabi Sabi trong nghệ thuật vườn Nhật tại Sun Onsen Village – Limited Edition

Triết lý Wabi Sabi trong nghệ thuật vườn Nhật tại Sun Onsen Village –...

DNTH: Được thiết kế bởi Nippon Koei - Tập đoàn tư nhân lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật, khu vườn trong biệt thự khoáng nóng Sun Onsen Village – Limited Edition là biểu tượng văn hóa Nhật Bản giữa núi rừng Quang Hanh (Quảng Ninh).
Những người nên tiêm mũi 3 vaccine Covid - 19

Những người nên tiêm mũi 3 vaccine Covid - 19

DNTH: Trong đó có những người nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc không được điều trị. Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của 2 liều vaccine Covid - 19 giảm dần theo thời gian. Vì vậy, tiêm liều thứ 3 là điều cần thiết, đặc biệt với người bị suy giảm hệ miễn dịch.
Đồng Tháp xin bổ sung thuốc Molnupiravir để điều trị sớm F0

Đồng Tháp xin bổ sung thuốc Molnupiravir để điều trị sớm F0

DNTH: Đây là đề xuất của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19, sáng 19/11.
Hướng dẫn cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần F1

Hướng dẫn cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần F1

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn hoả tốc số 4095/UBND-KGVX về việc hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1).
Siro keo ong ho Abipolis – Hỗ trợ giảm ho, giảm tăng tiết đờm

Siro keo ong ho Abipolis – Hỗ trợ giảm ho, giảm tăng tiết đờm

DNTH: Siro keo ong HO ABIPOLIS là sự kết hợp giữa nguyên liệu keo ong và các thảo dược quý mang đến tác dụng toàn diện cho đường hô hấp trên giúp giảm ho, giảm tăng tiết đờm, tăng sức đề kháng. Với hiệu quả và hương vị thơm ngon Siro keo ong HO ABIPOLIS không chỉ là sự lựa chọn thông minh cho các bà mẹ mà tất cả các đối tượng đều có thể sử dụng được.
Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán bộ ngành y tế được hưởng thù lao thoả đáng

Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán...

DNTH: Tại tọa đàm "đại dịch Covid - 19 và chính sách đối với nhân viên y tế", phân tích về những bất cập về cơ chế đãi ngộ đối với cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19, ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: hệ thống pháp luật của chúng ta là đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta chưa lường hết được chính sách đãi ngộ cho ngành y tế như trong trường hợp đại dịch Covid - 19.