Thứ năm, 08/12/2022, 17:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Cấp bách ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp

DNTH: Sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.

Không đảm bảo an toàn, DN phải dừng sản xuất

Theo đó, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có xưởng làm việc, phòng ăn không bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất nhưng công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải test nhanh xác xuất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Dừng xe đưa đón công nhân đến 3 KCN

Dừng xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Các doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng tập trung phun khử khuẩn tại những nơi yếm khí, lạnh như: Xưởng làm việc, nhà ăn, xe ô tô… 

Trước đó, khi phân tích tình hình tăng đột biến số ca nhiễm ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhận thấy ổ dịch này cơ bản vẫn bắt nguồn từ ca nhiễm ở Khu công nghiệp Vân Trung (có thể là chu kỳ thứ 3-4).

Từ khi bùng phát dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây ra người thân ở cùng nhà là rất thấp. Do đó, có thể môi trường lây ở trong vùng yếm khí, lạnh như: Xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ô tô…

Thành lập Tổ công tác chống dịch của DN

Sở Công Thương Bắc Giang vừa có Công văn hỏa tốc số 485/SCT-QLCN ngày 14/5/2021 thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các Cụm công nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp của mình; thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp, phân công một lãnh đạo làm tổ trưởng; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh thông tin về công tác phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm COVID-19 đảm bảo an toàn cho chuyên gia, công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp; phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Bố trí bộ phận thường trực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của doanh nghiệp; thực hiện phun tiêu độc, khử trùng thường xuyên trong và ngoài nhà xưởng, nơi làm việc, khu điều hành, văn phòng, bên trong khuôn viên Cụm công nghiệp (các công trình dùng chung) và cổng ra, vào Cụm công nghiệp.

Thực hiện nghiêm 5K và khai báo y tế

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động; yêu cầu công nhân, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp “5K” của Bộ Y tế; bố trí nước xúc miệng sát khuẩn; chia ca 2 trong các bữa ăn; thường xuyên đo thân nhiệt cho người lao động.

Nếu người lao động có biểu hiện như sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với UBND cấp xã, cấp huyện để đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, không được cho công nhân nghỉ làm về nơi cư trú khi chưa có ý kiến của cán bộ y tế cấp huyện.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế của người lao động; triển khai in và phát tờ khai y tế cho công nhân để khai báo, bổ sung thêm thông tin: địa chỉ cư trú cụ thể, số điện thoại, phương tiện đi lại (nếu đi xe chung, cần ghi rõ số xe/nhà xe...).

Thực hiện rà soát, nếu nghi ngờ có trường hợp liên quan đến người nghi nhiễm COVID-19, phải báo cáo kịp thời với UBND cấp xã, cấp huyện sở tại. Cung cấp toàn bộ danh sách người lao động và tờ khai y tế cho UBND cấp huyện, cấp xã sở tại trước ngày 17/5/2021.

Đối với xe đưa đón công nhân viên hằng ngày: Xe chở công nhân viên đi trên tuyến cố định, số lượng và danh sách công nhân đi trên xe luôn được cập nhật, thực hiện kiểm soát thân nhiệt cho công nhân, người lao động trước khi lên xe; khử khuẩn xe thường xuyên.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho công nhân, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; không đi đến vùng có dịch, không đi làm khi đang trong thời gian cách ly; khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo cáo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch của đơn vị hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. /.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Bước vào giờ khắc giao mùa cũng là lúc đất nước chuyển mình đón vận hội mới. Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua, thuộc nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lên tới 200% và tình hình địa chính trị của khu vực, thế giới rất phức tạp mà Việt Nam vẫn đạt được thành tựu như vậy chứng tỏ, sức chịu đựng của nền kinh tế đã được củng cố và tăng lên đáng kể.
Báo chí đừng để mạng xã hội "dắt mũi"

Báo chí đừng để mạng xã hội "dắt mũi"

Hơn một thập kỷ trở lại đây, mạng xã hội (MXH) phát triển mạnh mẽ, tác động lớn, sâu rộng đến mọi lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có báo chí. Trong điều kiện đó, các nhà báo, cơ quan báo chí cần phải làm gì để báo chí vẫn khẳng định được vị thế và vai trò của mình trong trách nhiệm thông tin, định hướng dư luận? Kinh tế Môi trường đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Nguyễn Tri Thức - Vụ trưởng, Trưởng ban Hồ sơ sự kiện, Tạp chí Cộng sản về vấn đề này.
Tri ân đồng đội - Nghĩa cử cao đẹp của Cựu chiến binh Việt Nam

Tri ân đồng đội - Nghĩa cử cao đẹp của Cựu chiến binh Việt Nam

Tối 27/4, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu "Tri ân đồng đội" nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (1989 - 2019).
Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn đường sắt

Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn...

Tính đến hết tháng 10, 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định có 855 lối đi tự mở giao cắt đường sắt, trong năm 2019 chỉ xóa được 15 lối đi.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Từ bỏ quyền lợi dù không dễ cũng phải làm'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Từ bỏ quyền lợi dù không dễ cũng phải...

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc khai trương Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) sẽ loại bỏ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hay lợi ích cục bộ của cơ quan, đơn vị...
Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên chở 150 chuyên gia từ Nhật Bản

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên chở 150 chuyên gia từ Nhật...

Khoảng 14 giờ ngày 25/6, chuyến bay mang số hiệu VN311 của Vietnam Airlines chở 150 hành khách là chuyên gia Nhật Bản đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
Tổng kết lý luận và thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Tổng kết lý luận và thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình...

DNTH: Sáng 20/7, tại Thành phố Hải Phòng, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học "Lý luận - Thực tiễn về bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới".
Thủ tướng: Hỗ trợ người dân miền Trung dựng lại nhà cửa, đưa con em sớm đến trường

Thủ tướng: Hỗ trợ người dân miền Trung dựng lại nhà cửa, đưa con...

Thủ tướng khẳng định, cần hỗ trợ hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp những tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung.