Thứ sáu, 07/10/2022, 06:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Câu chuyện về một người làm báo nặng lòng với quê hương

DNTH: “Giản dị, khiêm tốn nhưng ẩn chứa một trí tuệ đầy nhân văn và một khát khao cống hiến cháy bỏng với nghề báo”, đó là một nhận xét ngắn gọn của một nhà báo lão thành về Đỗ Tuấn – phóng viên của Tạp chí Văn Hiến, hội viên - Hội Nhà báo Việt Nam.
z2901519767115_001c66d8bbdf76126c5bd0e32211031e
Anh Đỗ Văn Tuấn bên chiếc xe gửi trọn tấm lòng người dân Bắc Giang đến Nhân dân miền Nam.

Đàm phán, tháo gỡ “quả bom xăng” ở Lạng Giang

Ngày 28/10/2021, Công an huyện Lạng Giang có Tờ trình số 94/TTr-CALG về việc khen thưởng đột xuất trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện gửi Công an tỉnh Bắc Giang. Điều lạ trong Tờ trình này không đề nghị khen thưởng một chiến sĩ công an mà là khen thưởng một người dân đã có công trong việc thuyết phục đối tượng chấp hành cưỡng chế thi hành án dân sự, đó là Đỗ Tuấn phóng viên đang công tác tại Tạp chí Văn Hiến. Nhiều lần cùng anh mạn đàm nhưng Đỗ Tuấn luôn kín tiếng về chuyện này, chỉ đến khi biết được Tờ trình, thuyết phục mãi, Đỗ Tuấn mới chia sẻ với tôi câu chuyện việc anh tham gia hỗ trợ lực lượng công an trong tình thế sinh tử như tưởng chỉ có ở trên phim.

Nhấp chén trà, anh kể lại: khoảng hơn 9 giờ ngày 22 tháng 4 năm 2021, tôi đi làm qua thôn Tiền, Đại Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang. Tôi thấy một người đàn ông ôm một bé gái đang trên tầng 3, luôn miệng nói sẽ ôm con nhảy xuống tự tử, xung quanh rất đông người đang tập trung vận động. Khi tôi hỏi mọi người thì được biết hội đồng cưỡng chế giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá đối với ông Đặng Đức Thịnh (sinh năm 1979). Hội đồng cưỡng chế thi hành án đã vận động, thuyết phục Đặng Đức Thịnh tự nguyện giao tài sản nhưng Đặng Đức Thịnh không tự nguyện giao tài sản và đóng cửa cố thủ trong nhà để chống đối, sau đó đưa con gái nhỏ khoảng (8 tuổi) lên ban công tầng 3 và dọa Tổ công tác nếu cố tình cưỡng chế thì cả 2 bố con cùng nhảy xuống tự tử. Tình thế lúc này vô cùng nguy hiểm vì anh Thịnh đang trong tình trạng bị kích động mạnh, gia đình cũng có mặt kêu gọi nhưng anh Thịnh không nghe theo, cháu bé thì đang sợ hãi và khóc rất to. Do trước đó có mối quan hệ quen biết với anh Thịnh, tôi đã liên hệ với anh Hà, Phó trưởng Công an huyện Lạng Giang và Tổ công tác để phối hợp tuyên truyền, vận động với anh Thịnh. Khi tôi có mặt, anh Thịnh rất kích động về mặt tâm lý, dội xăng khắp nhà, cầm bật lửa doạ sẽ tự vẫn cùng toàn Tổ cưỡng chế thi hành án. Tổ công tác lùi ra sân, tôi tiến đến sát cửa ra vào trong tình thế vô cùng nguy hiểm khi xăng vẫn chảy tràn qua giày, tôi quyết tâm lại gần Thịnh, nói chuyện về gia đình, công việc và đặc biệt nhấn mạnh về những đứa trẻ, con của anh Thịnh và tương lai của chúng. Sau khoảng 15 phút, anh Thịnh đưa tôi bật lửa và ngồi sụp xuống sàn khóc.

Lúc này Tổ công tác nhanh chóng lại gần, phá cửa ra vào, khống chế và đưa anh Thịnh ra ngoài, tiến hành kiểm kê tài sản và bàn giao tài sản đồng thời đưa cháu bé con anh Thịnh xuống Trụ sở UBND xã Đại Lâm để tránh sợ hãi. Tổ công tác vào giải thích thông báo quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với sự việc cưỡng chế này, tiến hành kiểm kê và di chuyển tài sản (giường, tủ, bàn ghế, bếp ga...) ra ngoài sân trước cửa.

Khi tôi đã lên xe để về nhà thay quần áo vì toàn thân đầy mùi xăng thì đồng chí Hà lại gọi điện báo Đặng Đức Thịnh lại vào phòng ngủ tầng 1 đóng cửa cố thủ trong đó. Tổ công tác đã gọi cửa, thuyết phục nhưng Thịnh không nghe và vẫn đóng cửa cổ thủ trong phòng ngủ. Đã nắm bắt được tâm lý của anh Thịnh trước đó nên tôi đề xuất Tổ công tác tạm dừng việc phá cửa để tôi gọi điện thuyết phục anh Thịnh. Sau 15 phút thuyết phục qua điện thoại, anh Thịnh đã đồng ý ra khỏi phòng ngủ để Tổ công tác tiếp tục kiêm kê tài sản trong phòng đó.

“Lúc tôi vào nhà anh Thịnh thì xăng lênh láng khắp nhà, tay Thịnh cầm 2 bật lửa. Lúc đó nếu lúc đó, Thịnh châm lửa thì không chỉ tôi mà cả Thịnh và Đoàn công tác đều sẽ chìm trong biển lửa” … Đỗ Tuấn chậm rãi kể lại chuyện anh đã bước một chân vào cái chết như thế. “Trong hoàn cảnh đó anh có sợ không?” bạn phóng viên trẻ cạnh tôi hỏi. “Không hiểu sao, khi đó, tôi không sợ mà chỉ nghĩ đến lũ trẻ của gia đình anh Thịnh sẽ ra sao nếu Thịnh châm lửa và nghĩ đến tính mạng của đoàn công tác nữa, chứ tôi thật sự không nghĩ đến mình. Lúc thành công thuyết phục và đưa được Thịnh ra khỏi ngôi nhà, toàn thân tôi mới bủn rủn, ngồi ghế mãi mới đứng dậy được! Có thể lúc đó tôi mới thấy sợ…” Đỗ Tuấn cười hiền lành bổ sung thêm, còn chúng tôi thì đổ mồ hôi lạnh khắp người và tự hỏi, nếu mình ở đó, mình có dám làm thế hay không?

z2901519790880_fe0d99da4d99d405546239ec36e13963
Gia đình anh Đỗ Tuấn đã đóng góp công sức và vật chất trị giá hàng trăm triệu đồng cho các tổ, chốt phòng, chống dịch và người dân sinh sống trong tỉnh Bắc Giang.

Thầm lặng hỗ trợ và đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid - 19

Khi cuộc chiến với dịch Covid - 19 chưa đến hồi kết, những hành động cao đẹp lại một lần nữa được nhân lên, thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái và sự lo lắng cho sức khỏe của toàn dân cũng như vận mệnh của nước nhà.  Tại Bắc Giang, lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang không chỉ được cán bộ, đảng viên, Nhân dân, doanh nghiệp trong tỉnh hưởng ứng mà khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã hướng về, ủng hộ cho Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19. Trong “tâm bão” đó, người Việt vẫn luôn che chở, đùm bọc lẫn nhau với tinh thần tương thân tương ái “lá rách ít” “đùm lá rách nhiều” cùng nhau vượt qua khó khăn.

z2901519791054_931a6450b3dc8e13446f50b228b93351
Gia đình anh Tuấn đã ngày đêm hỗ trợ người dân đặc biệt là các công nhân khu công nghiệp đang phải nghỉ làm, cách li tại nhà bằng chính sản phẩm được nuôi trồng từ gia đình như: trứng, rau… mỗi ngày.

Trong đó, gia đình Đỗ Tuấn ở thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang, cũng là một trong nhiều gia đình đã cùng góp chung vào mảnh ghép nhân ái, dệt lên câu chuyện cảm động giữa những ngày tháng dịch bệnh tràn về. Không ồn ào, cả gia đình anh Tuấn đã ngày đêm hỗ trợ người dân đặc biệt là các công nhân khu công nghiệp đang phải nghỉ làm, cách li tại nhà bằng chính sản phẩm được nuôi trồng từ gia đình như: trứng, rau… mỗi ngày, gia đình Đỗ Tuấn mang 1.000 quả trứng, thả lưới bắt cá và mang từng bó rau đến trực tiếp các điểm quyên góp và các chốt để các cán bộ y tế cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bất kể nắng mưa, hai vợ chồng anh đều đặn, gửi đồ mà gia đình sản xuất được đến các điểm tiếp nhận.

Suốt 120 ngày, gia đình anh Đỗ Tuấn đã đóng góp gần 12 vạn quả trứng, hơn 10 tấn cá và nhiều tấn rau, trị giá hàng trăm triệu đồng cho các tổ, chốt phòng, chống dịch và người dân sinh sống trong vùng cách ly tại Thị trấn Nếnh và huyện Việt Yên.

Hình ảnh hai vợ chồng nhà báo Đỗ Tuấn đi xe máy, mặc đồ phòng hộ, khẩu trang kín mít chở lỉnh kỉnh rau, trứng, cá vào tận các ngõ ngách tặng bà con đã trở thành quen thuộc với người dân nơi đây. “Những gì mình làm được thấm vào đâu với sự hi sinh của các y, bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu. Nhiều gia đình và cá nhân khác cũng làm giống như gia đình tôi, chỉ muốn góp một phần nhỏ bé cho công tác phòng, chống dịch chứ nghĩ gì đến tuyên truyền bản thân”. Đỗ Tuấn chia sẻ lại bằng nụ cười hồn hậu trên gương mặt sạm đen nắng gió nhưng đầy rạng rỡ và chân thành.

z2901519773435_fe7deb166813a8434cb76c3e48ac8f75
Anh Đỗ Tuấn và các thành viên trong câu lạc bộ xe thiện nguyện.

Những chuyến xe nghĩa tình 

Những ngày Bắc Giang cách ly toàn xã hội để chống dịch, các xã, huyện trở thành những ốc đảo cô lập do toàn bộ hoạt động giao thông vận chuyển hàng hoá bị đứt gãy. UBND tỉnh Bắc Giang rất nỗ lực nhưng lượng phương tiện vận chuyển có hạn, các tài xế kiệt sức do lịch trình di chuyển dày đặc. Nguy cơ cạn kiệt nhu yếu phẩm, vật tư phòng, chống dịch hiển hiện.

Lúc này, nhiều tài xế xe tải tình nguyện lao vào tâm dịch, góp sức người, sức của giúp quê hương thân yêu. Bản thân anh Đỗ Tuấn cũng tình nguyện tham gia vào đội hỗ trợ vận chuyện miễn phí của tỉnh Bắc Giang. Anh là một trong những người đồng khởi xướng thành lập đội xe thiện nguyện, hoạt động miễn phí, cùng với sự nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ với gần 50 thành viên khắp cả nước, 22 xe tải hoạt động gần 4 tháng bằng kinh phí tự đóng góp của các thành viên trong đội. Đỗ Tuấn và đội xe thiện nguyện Bắc Giang đã lập nên kì tích khi vận chuyển hàng nghìn tấn hàng hoá, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cần thiết tới người dân trong khu cách li trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Anh Đỗ Tuấn đại diện đội xe tiếp vận chuyển hàng miễn phí.
Anh Đỗ Tuấn đại diện đội xe tiếp vận chuyển hàng miễn phí.

Khi dịch bệnh tại Bắc Giang cơ bản được kiểm soát, nhân dân tỉnh Bắc Giang với tấm lòng biết ơn Nhân dân cả nước đã chủ động quyên góp nhu yếu phẩm vật tư y tế và lương thực thực phẩm gửi tới những tỉnh thành đang căng mình chống dịch. Hàng trăm tấn hàng hoá được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tập kết nhưng vấn đề nảy sinh là vận chuyển thế nào để gửi trọn vẹn tấm lòng người dân Bắc Giang trong thời gian nhanh nhất tới nhân dân miền Nam? Sau khi bàn bạc với các thành viên câu lạc bộ xe thiện nguyện, Đỗ Tuấn đã chủ động đề xuất với Ban Dân vận Tỉnh uỷ, nhận trọng trách tổ chức đưa hàng hoá tới Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến đi đầu tiên rất quan trọng khi nó sẽ đặt ra một lịch trình cụ thể, chi tiết, ăn ở đâu nghỉ lúc nào, phối hợp đội hình đoàn xe ra sao để trong vòng 40 tiếng phải mang hàng hoá vượt 2.000 km tới Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến đi đầu sẽ là một mẫu để những chuyến hàng sau di chuyển thuận lợi hơn. Mang theo áp lực cực lớn và lời hứa như “quân lệnh” với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và toàn thể người dân Bắc Giang, đoàn xe chở nặng tấm lòng của Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã đúng hẹn 40 tiếng đến nơi an toàn, đầy đủ và không xảy ra sự cố nào đáng kể. “Sau chuyến đi gần như không ăn, không ngủ, tôi đã nằm ngủ một mạch đúng 12 tiếng, ngủ say đến nỗi không biết gì. Chắc do tinh thần được thả lỏng sau khi đi đến nơi, về đến chốn”…

Tôi viết bài viết này vào ngày 30/10/2021, khi dịch bệnh lại một lần nữa bùng phát tại xã Thượng Lan và có dấu hiệu lan vào khu công nghiệp Việt Yên, Bắc Giang. Nhưng khác với sự bi quan và lo lắng của những lần trước, tôi bình thản vì tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và người dân Bắc Giang bình dị nhưng luôn đoàn kết, yêu thương nhau. Trong đó, có những người luôn âm thầm cống hiến như Đỗ Tuấn, Bắc Giang sẽ tiếp tục tạo nên kỳ tích trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, nỗ lực xây dựng, phục hồi kinh tế, là điểm sáng kinh tế khu vực miền Bắc và cả nước!

Bắc Nam

Cùng chuyên mục

Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà từ thiện tại Lâm Đồng

Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà từ...

DNTH: Sáng 7/5, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao 270 phần quà cho trẻ em mồ côi, người cao tuổi neo đơn và đồng bào dân tộc tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cùng đi với đoàn còn có đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Bảo Lộc.
Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó kiểm kiểm soát, nhiều ca nhiễm đã được ghi nhận trên cả nước. Những ngày qua, hàng nghìn chai nước cam đã được gửi đến tận tay đội ngũ y, bác sĩ như một lời động viên để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Quảng Bình: Công an vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Quảng Bình: Công an vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

DNTH: Trước tình hình nước lũ lên nhanh, làm ngập lụt trên diện rộng, hàng chục ngàn căn nhà bị nhấn chìm trong mưa lũ. Hàng trăm ngàn người dân bị thiếu lương thực, nước uống.
Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Kỷ luật Đảng luôn nghiêm minh và công bằng với tất cả đảng viên, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, nếu có vi phạm đều bị xử lý, không ngoại trừ một ai, từ trên xuống dưới, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Tuy nhiên, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, cũng như các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.
Báo chí cần “đối phó” với Facebook và Google như thế nào trong kỷ nguyên số?

Báo chí cần “đối phó” với Facebook và Google như thế nào trong kỷ...

DNTH: Google và Facebook - hai “ông lớn” công nghệ hiện được cho là nguồn gốc của mọi vấn đề trong ngành báo chí hiện nay.
“Chiến dịch quân hàm xanh” - 300 suất quà đã được trao tặng tới người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Thủ Đức

“Chiến dịch quân hàm xanh” - 300 suất quà đã được trao tặng tới...

DNTH: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 còn nhiều diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chính Minh, Đoàn thanh niên Công an thành phố Thủ Đức đã phát động “chiến dịch quân hàm xanh” cùng sự đồng hành của các đơn vị, các nhà hảo tâm, trao nhiều phần quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn thành phố Thủ Đức.
SHB góp phần hỗ trợ người dân miền Trung ổn định sau bão, lũ

SHB góp phần hỗ trợ người dân miền Trung ổn định sau bão, lũ

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và các đối tác, doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã triển khai chương trình “Hành trình từ Tâm”, đồng hành cùng đồng bào miền Trung ổn định sau thiên tai. Tổng số tiền ủng hộ được trao tặng trong 2 đợt đầu tiên của chương trình là hơn 10 tỷ đồng.
Học Bác cần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục

Học Bác cần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục

Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm quy tắc tập trung dân chủ, sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, có biểu hiện chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”- Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.