Thứ tư, 06/07/2022, 14:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội.

Sáng 29/11, Hội Truyền thông Số Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cafe Số.

Lễ kỷ niệm CLB Cafe Số tròn một tuổi

Lễ kỷ niệm CLB Cafe Số tròn một tuổi

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam – cho biết: “Tôi rất ấn tượng với kết quả mà CLB đã thực hiện được. Trong năm qua, CLB đã tổ chức 20 buổi sinh hoạt với những chủ đề thời sự, mang tầm quốc gia, nhận được sự quan tâm của xã hội, có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín, giúp các nhà báo nắm được thông tin chuẩn xác về những vấn đề xã hội. CLB đã đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam, đồng thời, giúp các nhà báo kết nối với nhau để cùng chia sẻ thông tin."

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam

"Thời gian tới, Hội Truyền thông Số Việt Nam tin tưởng, kỳ vọng CLB Cafe Số sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho hoạt động chung của hội. Thông qua hoạt động của CLB, các nhà báo sẽ tìm thấy được nhiều điều hữu ích” - ông Hồng nói. 

Theo ông Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam - thời gian qua, CLB Cafe Số đã chọn được những đề tài tốt, chọn được người nói đề tài vừa có tri thức, vừa có tín nhiệm và có trách nhiệm. Hội viên của CLB đã được chọn lọc một cách tốt hơn. Hơn thế, những thông tin được chia sẻ ở mỗi buổi chuyên đề đều vô cùng hữu ích, nên có sự lan tỏa sâu rộng đến xã hội, đúng với khát vọng của người nghe và tiếp nhận thông tin.

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 2

Ông Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam

Nhìn lại chặng đường một năm qua của CLB Cafe Số, nhà báo Lê Thọ Bình –  Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông Số Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Cafe Số - cho hay:  “Ngay sau khi có quyết định thành lập của Ban Thường vụ Hội Truyền thông Số, CLB Cafe Số đã tổ chức buổi ra mắt và chuyên đề đầu tiên với chủ đề “Cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc và những tác động kinh tế đến Việt Nam” với sự tham gia của TS. Võ Trí Thành – nguyên Viện Trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 3

Nhà báo Lê Thọ Bình –  Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Cafe Số

Mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề đều thu hút sự quan tâm của báo giới trong cả nước. Có buổi sinh hoạt đã gây “bão” dư luận như buổi sinh hoạt chuyên đề “Di chúc nghiệp vụ giáo dục - Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” của GS. Hồ Ngọc Đại. “Điều này đã làm nên sức hấp dẫn của CLB” – nhà báo Lê Thọ Bình nhấn mạnh.

Cầu nối giữa diễn giả và nhà báo

Theo nhà báo Lê Thọ Bình, CLB Cafe Số là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, đóng vai trò cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. Bởi các buổi sinh hoạt của CLB đều gắn với những vấn đề thời sự nóng, được dư luận xã hội quan tâm. Đề tài được lựa chọn trong mỗi buổi sinh hoạt đa dạng, phong phú, từ các vấn đề truyền thông số, công nghệ thông tin, phát triển kinh tế, chính sách, cải cách thể chế, giáo dục,…

Đáng chú ý, CLB Café Số đã tổ chức in ấn, xuất bản và tổ chức ra mắt cuốn sách “Nguyễn Đình Hương – Người con của non sông đất nước” để dành tặng ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 4

GS. Hồ Ngọc Đại

“Báo chí là cho biết sự thật. Còn từ sự thật đến chân lý thì người đọc tự đi lấy. Sự ra đời của CLB Cafe số dựa trên 2 yếu tố quan trọng: Người tổ chức và người nói. Khi người nói chịu trách nhiệm thì buộc tất cả mọi việc phải công khai hết. CLB đã tạo điều kiện thuận lợi để đưa sự thật đến gần hơn với công chúng” - GS. Hồ Ngọc Đại – “cha đẻ” của sách giáo khoa công nghệ giáo dục - chia sẻ tại lễ kỷ niệm. 

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 5

TS. Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chuyên gia quản trị công

Thông tin về hoạt động của CLB, TS. Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chuyên gia quản trị công – khẳng định: “CLB Cafe Số là nơi tập hợp nhiều nhà báo chuyên nghiệp, đồng thời, là cầu nối giữa diễn giả và các chuyên gia. Bởi từ góc nhìn chuyên sâu của các chuyên gia, diễn giả chúng ta mới thấy được bản chất của vấn đề. CLB đã làm tốt việc phát hiện những vấn đề quan trọng. Sau mỗi buổi sinh hoạt, tôi thấy thông tin trong bài báo của các nhà báo đều chính xác , đạt chất lượng cao.”

Còn nhiều thách thức

Mặc dù đã triển khai được nhiều hoạt động với kết quả tích cực nhưng CLB vẫn chưa thực hiện được hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho cho các phóng viên trẻ, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp của các nhà báo lão thành cho các phóng viên mới vào nghề. Các diễn giả được lựa chọn mới chỉ tập trung vào các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà giáo, chưa thu hút được các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, các doanh nhân thành đạt.

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 6

 

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 7

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm

Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm, các thành viên của CLB là những người làm việc tự nguyện, đang đảm nhiệm các nhiệm vụ của cơ quan, nên chưa tham gia được nhiều vào các hoạt động của CLB.

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, nhà báo Lê Thọ Bình cho hay: “Thời gian tới, CLB sẽ tìm những chuyên đề được nhiều người quan tâm, tăng cường bồi dưỡng các nhà báo trẻ về quy trình tác nghiệp, đặc biệt là về vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm sẽ đăng tải mẫu đăng ký tự nguyện trở thành thành viên của CLB, để xây dựng CLB phát triển trong tương lai.”

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB Cafe Số cho nhà báo Hoàng Tư Giang và tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc cho CLB.

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 9

Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB Cafe Số cho nhà báo Hoàng Tư Giang

Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. - ảnh 10

Chủ tịch Hội Truyền thống Số Việt Nam trao bằng khen cho các thành viên trong CLB Cafe Số 

 

CLB Café Số được thành lập vào ngày 1/8/2018 theo quyết định của Ban Thường vụ Hội Truyền thông Số Việt Nam với chức năng tập hợp, kết nối các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo, các doanh nhân với giới truyền thông, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác vì sự phát triển đất nước.

 

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/cau-lac-bo-cafe-so-day-tuoi-toi-cau-noi-giua-dien-gia-va-cac-nha-bao-de-chuyen-tai-thong-diep-cho-xa-hoi-374250.html

Cùng chuyên mục

ASEAN-EU: Hướng đến đối tác chiến lược

ASEAN-EU: Hướng đến đối tác chiến lược

Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mạnh mẽ, thời gian tới, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa ASEAN và EU, tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ “Đối tác trong liên kết” (Partners in Integration). Hai bên hoan nghênh việc Hội nghị Bô trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 22 (tháng 1/2019, tại Bỉ) đã thống nhất về nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên đối tác chiến lược và nhất trí phối hợp thúc đẩy để sớm chính thức hoá việc nâng cấp này.
'Lo cho thầy thuốc lúc này không chỉ là nghĩa tình, mà còn là trách nhiệm'

'Lo cho thầy thuốc lúc này không chỉ là nghĩa tình, mà còn là trách...

Mỗi y bác sỹ, mỗi nhân viên phục vụ cho cuộc chiến chống Covid-19 cần được bảo vệ an toàn. Cả cộng đồng đang chung tay làm điều đó.
Nhà báo và đạo đức nghề nghiệp

Nhà báo và đạo đức nghề nghiệp

Với xu thế phát triển và hội nhập như hiện nay, vị trí và vai trò của báo chí trong đời sống xã hội ngày càng được nâng lên, nó trở thành một bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Ở một khía cạnh nào đó, báo chí còn tham gia vào tiến trình lịch sử của thời đại, cùng lúc có thể tác động đến nhiều người, nhiều tầng lớp, nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
Vụ Asanzo bị tố hàng Trung Quốc: Bất cập quy định ghi nhãn hàng giết nghìn DN

Vụ Asanzo bị tố hàng Trung Quốc: Bất cập quy định ghi nhãn hàng giết...

Vụ Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam vướng nghi vấn hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, quy định bắt buộc phải ghi nhãn hàng hóa đã có từ hàng chục năm nay tuy nhiên việc không có hướng dẫn cụ thể, để doanh nghiệp (DN) tự thực hiện và chịu trách nhiệm gây ra nhiều bất cập.
Thủ tướng yêu cầu sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Thủ tướng yêu cầu sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung quy định có liên quan đến các loại chứng chỉ dùng để xếp hạng giáo viên cho phù hợp nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập trong thời gian vừa qua về vấn đề này.
Phó Thủ tướng: Cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước

Phó Thủ tướng: Cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước

Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của trung ương và hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Điềm tĩnh trong bão, đó là Việt Nam

Điềm tĩnh trong bão, đó là Việt Nam

Giữ được tâm thế bình thường ở mức cao nhất có thể trong bối cảnh cả thế giới đảo lộn bất thường vì COVID-19, đó chính là điều phi thường mà Việt Nam đã làm được trong cuộc chiến với dịch bệnh. Điềm tĩnh trong bão, đó là Việt Nam.
Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

"Chúng ta chưa có điều tra, kết luận nên rất khó để “quy kết” Asanzo có vi phạm hay không".