Chủ nhật, 05/02/2023, 09:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

CEO Lương Ngọc Đức: ‘Thiên nhiên nên được xem là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp’

Luôn tâm niệm “thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp”, Lương Ngọc Đức đã sáng lập ra “Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn” nhằm truyền cảm hứng yêu thiên nhiên, sống xanh đến cộng đồng.
CEO Lương Ngọc Đức: ‘Thiên nhiên nên được xem là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp’
Lương Ngọc Đức, đồng sáng lập Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn.

Ra đời vào tháng 8/2016 ở Thành phố biển Đà Nẵng, Gieo đã giới thiệu “Lì xì hạt giống” và “Gieo hạt đầu xuân” như là một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân.

Gieo đã tổ chức nhiều cuộc thi khuyến khích mọi người cùng tiết kiệm hạt giống sau mỗi lần ăn trái cây, viết lời chúc và tự tay làm những phong bao đựng hạt giống rồi gửi tặng cho người thân vào dịp đầu năm mới.

Một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, Gieo đóng góp tạo ra một thế hệ những người thích gieo trồng và yêu thiên nhiên.

 

Trong những ngày đầu xuân, VietnamFinance đã có buổi trò chuyện với anh Lương Ngọc Đức, đồng sáng lập của Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn, để cùng trao đổi về “văn hóa gieo trồng may mắn”.

- Anh chắc hẳn là người thích trồng cây và yêu thiên nhiên? Cơ duyên nào để anh sáng lập Gieo, ý tưởng từ đâu?

Tôi không phải là người trồng cây, nhưng tôi cảm thấy mình là người có nhiều kết nối với thiên nhiên. Chúng tôi sáng lập Gieo khi đang quan sát thiên nhiên. Thiên nhiên làm việc không có deadline (thời hạn), không có vội vàng, không có thúc ép nhưng mọi việc đều được hoàn thành một cách hoàn hảo. Như là cứ đến mùa xuân thì hoa sẽ nở rồi quả sẽ ra. Động vật ăn quả rồi lại đi gieo hạt cho cây.

Quan sát thiên nhiên giúp chúng ta học được nhiều điều. Chúng tôi nhận ra hạt giống là khởi nguồn của mọi thứ trong thiên nhiên, kể cả con người cũng đã từng là những hạt giống. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không tặng nhau những hạt giống vào dịp đầu xuân như là một lựa chọn khác thay cho lì xì bằng tiền, và gieo hạt đầu xuân sẽ là một lựa chọn khác cho hái lộc đầu xuân?

Và thế là Gieo ra đời, và chúng tôi nghĩ rằng có thể phát triển để Gieo trở thành một nghệ thuật trao hạt may mắn như cách người Nhật đã làm với nghệ thuật bọc khăn Furoshiki hoặc nghệ thuật cắm hoa Ikebana.

- Anh có thể chia sẻ những thách thức và trở ngại trong quá trình kinh doanh? Dịch Covid-19 có khiến Gieo bị ảnh hưởng gì không?

Trong quá trình phát triển, Gieo đã gặp phải nhiều trở ngại như là làm thế nào có thể tìm được người vừa có tâm có tài để đi cùng dự án. Rồi sản phẩm của Gieo cũng rất mới mẻ với thị trường và sẽ cần đầu tư rất nhiều tâm sức truyền thông để mọi người có thể hiểu được câu chuyện hay thông điệp của sản phẩm.

Dịch Covid-19 cũng làm nhiều hoạt động của Gieo bị đình trệ, ví dụ như là chúng tôi chưa thể tổ chức Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống lần 3 - Tết 2021 trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xem đó là cơ hội để có thể trau dồi và đào tạo đội ngũ để có thể chuẩn bị cho những kế hoạch phát triển mới trong năm 2021.

- Anh có chia sẻ rằng “thiên nhiên phải được xem là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp”, anh có thể nói sâu hơn về quan điểm này không?

Góc nhìn này bắt đầu từ một quan sát rằng thiên nhiên đã luôn vô cùng màu nhiệm trong chính cơ thể mỗi chúng ta. Hoạt động “duy trì sự sống” cho con người đã luôn được thực hiện bởi thiên nhiên. Trái tim sẽ vẫn đập cho dù con người có muốn hay không. Phổi sẽ vẫn hô hấp dù chúng ta đang ngủ. Các hệ thống được vận hành một cách hoàn hảo để con người có thể nhìn thấy, cảm thấy và chạm vào sự kì diệu ở thế giới xung quanh.

Ngay ở trong một cơ thể mà thiên nhiên đã có vai trò quan trọng như vậy thì điều tương tự cũng sẽ xảy ra với một doanh nghiệp. Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ không thể tìm được một doanh nghiệp nào có thể tồn tại hay phát triển một cách độc lập với tự nhiên. Và 100% các doanh nghiệp đều đang sử dụng tài nguyên thiên nhiên để tạo ra lợi nhuận, có thể nói thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Các em bé Trường Mầm non Thiện Nhân (Ninh Bình) hào hứng làm lì xì hạt giống dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

 

Nếu như thế thì phương trình bảng cân đối kế toán cần phải được thay đổi để chúng ta có thể tạo nên một nền kinh tế học bền vững:

Tài sản doanh nghiệp = Vốn của thiên nhiên + Vốn chủ sở hữu + Nợ

Khi phương trình này được áp dụng trong thực tiễn thì các doanh nghiệp sẽ không bao giờ cần phải làm những hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội (CSR) nữa. Bởi vì khi đó thiên nhiên sẽ được trả đủ các quyền lợi như một cổ đông và bản thân sự tồn tại của doanh nghiệp đã trở thành một món quà với thiên nhiên, con người và vạn vật.

Áp dụng phương trình trên vào trường hợp của Gieo thì chúng tôi thấy rằng nếu công việc kinh doanh của Gieo càng phát triển thì sẽ có càng nhiều hạt giống được gieo, càng nhiều cây được trồng và càng nhiều người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên. Đó cũng là một trong những cách để chúng tôi trả cổ tức cho cổ đông thiên nhiên. Và chắc chắn một ngày khi Gieo không còn trên trái đất này nữa thì những ý tưởng, những ước mơ của Gieo sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và trao đi.

- Hiện Gieo đã hợp tác với bao nhiêu đối tác, trường học thưa anh?

Hiện tại, hàng chục tập đoàn, doanh nghiệp và thương hiệu nổi tiếng cũng đã lựa chọn hợp tác với Gieo cho các chương trình chăm sóc khách hàng và truyền thông. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, hàng năm Gieo cũng tổ chức Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống cho các trường học và trẻ em. Cuộc thi lần 2 được tổ chức tết 2020 đã thu hút được 102 trường học trên 20 tỉnh thành tham gia với 167 sự kiện làm lì xì đã được thực hiện.

- Anh có thể chia sẻ về những thành tựu của anh trong thập kỷ qua và những kế hoạch trong thập kỷ tới?

Trong thập kỷ qua, thành tựu đáng kể của chúng tôi là đã giúp Gieo ra đời và bước đầu nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới truyền thông và doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong thập kỷ tới, chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thể giới thiệu Gieo tới các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hài Quốc hay Đài Loan.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có những sự chuẩn bị để đầu tư vào việc viết sách và xuất bản những câu truyện cổ tích Việt Nam với màu sắc hiện đại, có tính hàn gắn và nhân văn hơn.

- Anh muốn gửi lời chúc gì tới độc giả của VietnamFinance trong những ngày đầu năm mới?

Nếu thành công đối với một cái cây là được ra hoa một lần nữa, nếu thành công đối với trái đất là đi tiếp một vòng quay nữa quanh mặt trời, thì tôi xin chúc các bạn độc giả của VietnamFinance một năm mới nhiều thành công trong việc được tiếp nối hạnh phúc, được nở hoa trong từng khoảnh khắc và hòa mình vào một lễ hội lớn hơn của sự sống.

- Xin cảm ơn Lương Ngọc Đức và chúc anh thành công hơn nữa trong thập kỷ tới.

Lê Anh

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương: Hoa hậu áo dài Việt Nam hội tụ vẻ đẹp nhân ái và trí tuệ

Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương: Hoa hậu áo dài Việt Nam hội...

DNTH: Cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 đã kết thúc khi tìm ra ngôi vị cao quý nhất của cuộc thi, trong đó có lẽ khó có ai quên được những ý kiến đóng góp nhận xét của Trưởng ban giám khảo Đặng Thị Xuân Hương.
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.
Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) được công nhận kỷ lục về Khoa học công nghệ

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt...

DNTH: Chiều ngày 9/1, tại Thành phố Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) tổ chức Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới về Khoa học công nghệ của tập thể Công ty và cá nhân AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo. Đại diện tổ chức kỷ lục thế giới (WorldKings) và kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố và trao tặng kỷ lục cho AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).
Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô...

Khuôn viên của toà lâu đài này rộng tới 10.000m2, riêng bộ cổng đã có giá tận 40 tỷ.
Bí quyết chinh phục người giàu của doanh nhân đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam

Bí quyết chinh phục người giàu của doanh nhân đầu tiên đưa Rolls-Royce...

Chủ tịch Regal Motors Đoàn Hiếu Minh khuyên rằng không bao giờ tán dương người giàu mà hãy làm ngược lại nếu muốn tiếp cận và bán được hàng cho họ.
Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi xuyên qua nó”

Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi...

Phá vỡ quan niệm “tòng phụ, tòng phu, tòng tử”, cuộc đời phụ nữ phải gắn chặt với khói lửa bếp núc, với chuyện con cái, ở vị thế phụ thuộc; nữ doanh nhân Trịnh Phương Thúy với bản lĩnh, sự quyết tâm đã tự đứng trên đôi chân mình để chèo lái các con thuyền ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nâng cao hình ảnh người phụ nữ Việt Nam không chỉ “giỏi việc nước”, mà còn “đảm việc nhà”.
Doanh nhân Thái Hương vào top 10 'Phụ nữ vì sự phát triển bền vững'

Doanh nhân Thái Hương vào top 10 'Phụ nữ vì sự phát triển bền vững'

DNTH: CSRWorks International vinh danh Anh hùng lao động Thái Hương trong danh sách top 10 “Phụ nữ vì sự phát triển bền vững” 2021 châu Á.
Khi cầu thủ Việt 'đá chéo sân' sang lĩnh vực kinh doanh

Khi cầu thủ Việt 'đá chéo sân' sang lĩnh vực kinh doanh

DNTH: Ngày 3/4, quán cà phê Ông Bầu do cầu thủ Văn Toàn làm chủ đã chính thức khai trương tại Hải Phòng. Trước đó, Văn Toàn cũng khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ thán phục khi ra mắt thương hiệu thời trang VATO 9. Trên thực tế, đã có không ít cầu thủ thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh. Đội hình những cầu thủ thành công trên thương trường phải kể đến những cái tên như Anh Đức, Công Vinh, Công Phượng, …