Chủ nhật, 05/02/2023, 08:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Chán chật vật tìm việc ở phố, kỹ sư về quê nuôi chó kiểng làm giàu

Ở vùng nông thôn Nam Anh, xã Cư Kpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk, nơi kinh tế chủ yếu là cây cà phê, hồ tiêu, có một thanh niên dám khởi nghiệp bằng cách rất mới lạ: nhân giống chó cảnh.

Nhân giống chó cảnh đang là một mô hình kinh tế mới cho những thanh niên vùng dân tộc tỉnh Đăk Lăk muốn khởi nghiệp.

chan chat vat tim viec o pho, ky su ve que nuoi cho kieng lam giau hinh anh 1

Anh Hoàng Văn Tiến bên bầy chó cảnh của mình.

Với những thành công bước đầu, Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Gia đã ra đời, tạo động lực và sự tự tin cho thanh niên địa phương dám thực hiện những mô hình kinh tế mới.

Năm 2016, tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải nhưng không tìm được công việc ổn định, anh Hoàng Văn Tiến, sinh năm 1991, trở về xã Cư Kpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk, theo đuổi niềm đam mê với chó cảnh.

Sau nhiều lần thử nghiệm nuôi chó cảnh sinh sản không được như mong muốn, anh tiếp tục tìm đến các trang trại chó lớn ở thành phố Hồ Chí Minh học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm, với quyết tâm gây dựng mô hình mới tại địa phương.

chan chat vat tim viec o pho, ky su ve que nuoi cho kieng lam giau hinh anh 2

Hiện trang trại của anh Tiến có 30 con chó ngoại thuộc nhiều giống chó nổi tiếng thế giới.

Hoàng Văn Tiến lập trang trại nuôi chó với diện tích 1.400m2 nằm trên triền đồi giữa vùng hồ tiêu, cà phê. Hiện trang trại có 30 con chó ngoại giống thuộc các dòng Poodle, Pug, Bulldog, Alaska, Husky. Cùng với việc nuôi chó sinh sản, anh Tiến còn mở các dịch vụ ký gửi, chăm sóc, trị bệnh cho chó, tạo được nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Sau hơn 1 năm “khởi nghiệp” với chó cảnh, tháng 12/2018, được sự hỗ trợ của Hội liên hiệp thanh niên huyện Krông Buk, anh Hoàng Văn Tiến thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Hoàng Gia với 7 thành viên, tạo việc làm cho thanh niên địa phương. Vốn điều lệ của HTX là 1 tỷ 500 triệu đồng, hoạt động chủ yếu là nuôi chó mèo cảnh sinh sản và kinh doanh các dịch vụ kèm theo.

Anh Hoàng Văn Tiến chia sẻ, từ những thành công ban đầu, Hợp tác xã đang mở rộng trang trại lên quy mô 100 con chó giống. Hướng phát triển của Hợp tác xã sắp tới là đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp dòng thú cưng.

“Kỳ vọng của HTX là đẩy mạnh thương hiệu để khách du lịch biết tới tham quan và tìm hiểu thú cưng thì mình có cơ hội để quảng bá thêm những sản vật của địa phương như bơ, sầu riêng, tiêu và cà phê”, anh Tiến nói.

chan chat vat tim viec o pho, ky su ve que nuoi cho kieng lam giau hinh anh 3

Nhiều trẻ em thích thú khi được đến tham quan HTX và nô đùa cùng với bầy chó.

Nói về HTX chăn nuôi Hoàng Gia, anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Krông Buk, Chủ nhiệm câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện cho rằng, đây là cách làm mới giúp các đoàn viên, thanh niên địa phương học hỏi kinh nghiệm, tự tin hơn trên bước đường lập thân lập nghiệp.

“Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Gia là mô hình mới đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của xã hội, nó tạo thêm được việc làm cho đoàn viên thanh niên, qua đó khích lệ được tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. Rất nhiều bạn thấy bạn Tiến cũng như nhiều thanh niên ở Krông Buk phát triển được thì cũng quay trở về địa phương để làm thêm những mô hình khác”, anh Cường cho hay./.

Theo Nam Trang (Báo VOV)

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày”, vốn ít mà thu về 200 triệu đồng/năm

Quảng Nam: Nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày”, vốn ít mà thu về 200 triệu...

Dễ nuôi, ít công chăm sóc nhưng lại có giá trị cao, con dúi đang được anh Tô Văn Bình phát triển và nhân giống tại địa phương, mang lại thu nhập cao, xoá đói giảm nghèo cho người dân địa phương.
Báo chí tiên phong bảo vệ môi trường

Báo chí tiên phong bảo vệ môi trường

DNTH: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, cần sự nỗ lực và chung tay của cả cộng đồng xã hội, cả nhân loại trên toàn cầu. Trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông chủ lực.
Thu hút kinh tế tư nhân đầu tư vào tăng trưởng xanh

Thu hút kinh tế tư nhân đầu tư vào tăng trưởng xanh

DNTH: Giai đoạn 2010-2019, số lượng doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường đã tăng mạnh. Thời gian tới, cần tiếp tục thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong hai lĩnh vực cụ thể là năng lượng tái tạo và chính sách huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam.
Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3 lần

Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3...

DNTH: Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trồng cây sen trên vùng đầm lầy bị bỏ hoang. Việc này mang lại cho người dân thu nhập gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Mỗi vụ sen mang về cho người dân trên 50 triệu đồng/ha.
Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Dạo quanh các chợ hoa xuân ở Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những cây đào khá giống đào thất thốn nhưng lại nhỏ xíu. Chúng được người bán quảng cáo là loại đào chỉ các bậc vua chúa ngày xưa mới được thưởng lãm.
Trót "phải lòng" hoa lan, 8X xứ Lạng mở nhà vườn lãi 20 triệu/tháng

Trót "phải lòng" hoa lan, 8X xứ Lạng mở nhà vườn lãi 20 triệu/tháng

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, anh Trần Mạnh Thắng (1983) đã không ngại băng qua những cung đường rừng nguy hiểm, mang về những loài lan rừng quý hiếm. Từ “trồng cho vui” thì giờ đây anh Thắng có cả 1 vườn lan, kinh doanh các loại lan cho thu nhập 15-20 triệu/ tháng.
Đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp hướng đến xây dựng nông...

DNTH: Vào thời điểm đại dịch Covid - 19 đang hoành hành, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là một điều rất đáng tự hào. Tuy nhiên, xã vẫn tiếp tục nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp để giữ vững, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Phát triển kinh tế biển xanh - Định hướng cần thiết để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Phát triển kinh tế biển xanh - Định hướng cần thiết để phát triển...

DNTH: Biển và hải đảo là không gian phát triển nhiều hoạt động kinh tế - xã hội quan trọng. Để bảo đảm biển và đại dương có khả năng cung cấp các nguồn tài nguyên tái tạo cùng với các dịch vụ môi trường và hệ sinh thái nhằm thỏa mãn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, không ngừng cải thiện cuộc sống của con người, cần một cách tiếp cận mới, bền vững là phát triển kinh tế biển xanh.