Chè Việt giành lại thị phần tại Đài Loan (Trung Quốc)

06:23 | 02/03/2025

DNTH: Sau 4 năm giảm liên tiếp, thị phần chè của Việt Nam tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) tăng trở lại.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Cơ quan Hải quan Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nhập khẩu chè (HS 0902) và các chế phẩm từ chiết xuất tinh chất của chè (HS 210120) vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) trong năm 2024 đạt 29,57 nghìn tấn, với trị giá 93,72 triệu USD, giảm 1,2% về lượng và giảm 2,4% về trị giá so với năm 2023. Đây cũng là năm giảm thứ ba liên tiếp.

Chè Việt giành lại thị phần tại Đài Loan (Trung Quốc)
Chè Việt giành lại thị phần tại Đài Loan (Trung Quốc)

Năm 2024, lượng chè đen (HS 090230, 090240) nhập khẩu vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đạt 18,70 nghìn tấn, với trị giá 48,64 triệu USD, giảm 4,1% về lượng và giảm 3,4% về trị giá so với năm 2023. Giá trung bình nhập khẩu chè đen đạt 3.170 USD/tấn, tăng 0,7% so với năm 2023.

Về lượng, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất chè đen cho thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Đáng chú ý, trong khi nhập khẩu từ các thị trường chủ chốt khác như Sri Lanka, Ấn Độ, Indonesia… giảm liên tiếp nhiều năm, nhập khẩu chè đen từ Việt Nam trong năm 2024 tăng trở lại, đạt 7,97 nghìn tấn, với trị giá 12,47 triệu USD, tăng 0,9% cả về lượng và trị giá so với năm 2023.

Lượng chè xanh (HS 090201, 090202) nhập khẩu vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) trong năm 2024 tăng trở lại sau 2 năm giảm liên tiếp, đạt 9,03 nghìn tấn, với trị giá 29,615 triệu USD, tăng 2,1% về lượng, nhưng giảm 2,2% về trị giá so với năm 2023. Giá trung bình nhập khẩu chè xanh đạt 3.281 USD/ tấn, giảm 2,1%.

Việt Nam và Nhật Bản là hai thị trường cung cấp chủ yếu chè xanh cho thị trường Đài Loan (Trung Quốc), chiếm khoảng 95% tổng lượng. Trong đó, tính theo lượng, Việt Nam là thị trường cung cấp nhiều nhất, nhưng lượng nhập khẩu có xu hướng giảm trong giai đoạn 2015 - 2023, từ mức tỷ trọng 89,3% trong năm 2015, giảm xuống còn 75,0% trong năm 2023.

Trong năm 2024, trong khi lượng chè xanh nhập khẩu từ Việt Nam tăng trở lại sau 2 năm giảm liên tiếp, đưa tỷ trọng tăng lên mức 76,5%, nhập khẩu từ Nhật Bản quay đầu giảm sau chuỗi 8 năm tăng trưởng liên tiếp, đưa mức tỷ trọng xuống còn 18,7%.

Năm 2024, nhập khẩu chiết xuất và các chế phẩm từ chiết xuất tinh chất của chè (HS 210120) vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh, đạt 1,84 nghìn tấn, với trị giá 15,47 triệu USD, tăng 16,3% về lượng và tăng 0,2% về trị giá so với năm 2023.

Nhập khẩu chiết xuất và các chế phẩm từ chiết xuất tinh chất của chè từ Việt Nam vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) hiện chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ (dưới 1%), đạt 12 tấn, với trị giá 142 nghìn USD trong năm 2024, tăng 39,9% về lượng và tăng 21,4% về trị giá so với năm 2023.

Như vậy, sau 4 năm giảm liên tiếp, thị phần chè của Việt Nam tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) tăng trở lại, chiếm 76,5% tổng lượng chè xanh và 42,6% tổng lượng chè đen nhập khẩu vào thị trường này trong năm 2024.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nghệ An: Hàng trăm tấn su su, cà rốt không tiêu thụ được

DNTH: Hàng trăm hộ dân trồng su su, cà rốt ở xã bãi ngang Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn su su, cà rốt không tiêu thụ được dù giá có lúc chỉ vài trăm đồng. Su su được thu hoạch đóng...

Chủ động giải pháp giữ vững vị thế cho tôm Cà Mau

DNTH: Đối với tỉnh Cà Mau, tôm không chỉ là ngành hàng xuất khẩu chủ lực số một mà còn đóng vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội.

Diễn biến mới nhất của 1.353 container cherry Chile xuất khẩu chậm trễ sang Trung Quốc

DNTH: Kết quả kiểm tra của Hải quan Trung Quốc cho thấy, lô cherry Chile không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu và đưa ra hai phương án: tái xuất khẩu hoặc tiêu hủy tại Trung Quốc.

Ngư dân Phan Thiết trúng cá hố

DNTH: Những ngày cuối tháng 2, ngư dân làng chài ở Phan Thiết trúng đậm cá hố, mỗi đêm một thuyền đánh được hơn 100 kg, thu về 2-3 triệu đồng.

Tôm hùm Việt Nam "lên ngôi" tại Trung Quốc

DNTH: Theo VASEP, xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong tháng 1/2025 đạt 70 triệu USD, chiếm gần một nửa tổng kim ngạch thủy sản và tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tạo động lực cho ngành tôm đẩy mạnh xuất khẩu

DNTH: Cho đến nay, con tôm Việt Nam đã có mặt tại 107 thị trường và vùng lãnh thổ trên thế giới.

XEM THÊM TIN