Thứ hai, 15/08/2022, 01:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ, người dân nhiệt tình ủng hộ, Việt Nam đã thành công

Sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ đến các địa phương với những cam kết cấp cao được thể hiện rõ ràng ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Người dân Việt Nam đã tham gia và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân. Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực tập thể này.

Đợt chống dịch từ ngày 23/7 đến nay của Việt Nam có nhiều diễn biến khác so với những lần trước đó. Các chuyên gia nhận định, đây là giai đoạn "khó khăn hơn, phức tạp hơn cả về quy mô và tính chất" bởi đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương,...

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN để đánh giá về đợt chống dịch lần này.

Theo TS. Kidong Park, đợt dịch Covid-19 lần này bắt đầu từ cuối tháng 7 tại Đà Nẵng đã đem đến nhiều thử thách khó khăn cho Việt Nam. Sau 5 tuần nỗ lực, Việt Nam đã kiểm soát được dịch.

Ông cho rằng, có được kết quả này là nhờ 3 yếu tố chính. Đầu tiên phải kể đến việc kích hoạt sớm hệ thống đáp ứng. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Việt Nam đã nhanh chóng kích hoạt các hệ thống đáp ứng nhanh trên toàn quốc.

Nhờ đó, Việt Nam đã phát hiện và cách ly kịp thời các ca nghi mắc Covid-19; những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh; nhóm đối tượng khách từ các vùng lãnh thổ đang có dịch đến Việt Nam... nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ, người dân nhiệt tình ủng hộ, Việt Nam đã thành công

Cùng với năng lực hệ thống y tế cơ sở được tăng cường, Chính phủ nhanh chóng cử các nhóm chuyên gia trung ương trong lĩnh vực điều tra dịch bệnh, quản lý lâm sàng và xét nghiệm đến hỗ trợ các địa phương. Qua đó, Việt Nam đã cung ứng các dịch vụ chăm sóc lâm sàng và y tế công cộng chất lượng cao cho người bệnh, giảm thiểu số lượng người tử vong.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục thực hiện chia sẻ thông tin minh bạch và truyền thông thông điệp rõ ràng về nguy cơ dịch bệnh. Qua đó, người dân đã tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của các cơ sở y tế về phòng ngừa lây nhiễm; góp phần quan trọng kiểm soát và chặn đứng đà lây của virus SARS-CoV-2.

Cuối cùng, "tôi muốn nhấn mạnh sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ đến các địa phương với những cam kết cấp cao được thể hiện rõ ràng ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Người dân Việt Nam đã tham gia và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân. Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực tập thể này" - TS. Kidong Park nói.

Trao đổi về tiềm năng sản xuất vaccine chống Covid-19 của Việt Nam, TS. kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ: WHO hoan nghênh tất cả các chương trình phát triển vaccine trên toàn cầu trong đó có các chương trình của Việt Nam. Tính đến ngày 8/9, thế giới có khoảng 179 "ứng viên vaccine" đang được phát triển, trong đó có Việt Nam; trong số đó có 34 vaccine đang ở giai đoạn đánh giá lâm sàng. Chúng tôi rất mong một số vaccine sớm được chứng minh là có hiệu quả và an toàn.

WHO đang hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm hỗ trợ quá trình nghiên cứu, phát triển, phê duyệt, sản xuất số lượng lớn và phân bổ công bằng các vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả.

Có ba tình huống có thể xảy ra cho Việt Nam trong việc tiếp cận vaccine Covid-19. Tình huống thứ nhất là hỗ trợ quốc tế có điều phối thông qua cơ chế COVAX do WHO đồng chủ trì với Liên minh Vaccine Gavi và CEPI. Tình huống thứ hai là thông qua hợp đồng mua bán song phương. Tình huống thứ ba, Việt Nam tự phát triển thành công vaccine Covid-19.

Đại diện WHO bày tỏ lạc quan với các nỗ lực hiện nay, tuy nhiên cần rất cẩn trọng trong từng bước phát triển vaccine.

Theo TS. Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam, đợt dịch Covid-19 gần đây đã nhắc nhở, đại dịch còn tiếp diễn lâu dài và chúng ta cần phải tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác.

WHO đang hợp tác với Bộ Y tế cùng khuyến khích cách tiếp cận "chung sống an toàn với dịch Covid-19" nhằm tiến tới đạt được hai mục tiêu: Kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe, WHO khuyến nghị người dân thường xuyên vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng; thực hiện nghiêm quy tắc che miệng khi ho. Người dân nên tránh những khu vực đã phát hiện các ca mắc bệnh; hạn chế hoặc tránh đến những môi trường như: Nơi có không gian kín, thông gió kém; nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc gần nhau, chẳng hạn như giao tiếp hoặc trò chuyện trong khoảng cách gần.

Theo VGPNews

Cùng chuyên mục

Cuộc đấu đằng sau kho nhôm 4,3 tỷ hàng Tàu đội lốt Việt đi Mỹ

Cuộc đấu đằng sau kho nhôm 4,3 tỷ hàng Tàu đội lốt Việt đi Mỹ

Chưa bao giờ, việc chống gian lận xuất xứ lại được Chính phủ và các bộ ngành quan tâm như hiện nay. Chủ động ngăn chặn các hành vi gian lận nên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các thị trường quan trọng vẫn được “chào đón”.
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và cuộc trò chuyện đặc biệt với ông John Kerry

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và cuộc trò chuyện đặc biệt với ông John...

“Khi ông Đỗ Mười hỏi: Ở nước Mỹ các ngài, doanh nghiệp quốc doanh còn bao nhiêu phần trăm? Ông John Kerry đáp lại: Tôi không phải nhà kinh tế nên không nắm rõ số liệu, có lẽ là 1%”, GS. Võ Đại Lược nói.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư kêu gọi nâng tầm kỹ năng lao động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư kêu gọi nâng tầm kỹ năng...

DNTH: Nhân Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Thư kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động "vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng". Dưới đây là toàn văn Thư của Chủ tịch nước:
Kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam: Làm báo thời công nghệ

Kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam: Làm báo thời công nghệ

DNTH: Tháng 3/2010, đến thăm tòa soạn The New York Times (The Times), tờ báo danh tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thành lập năm 1851, với số lượng phát hành hàng triệu bản mỗi ngày, tôi ngạc nhiên khi nghe tin khoảng dăm năm nữa báo này có thể sẽ ngừng xuất bản báo giấy. Báo này đang đối diện với tình trạng sụt giảm doanh thu liên tục nhiều năm. Các chi phí, nhân lực được cắt giảm. Chiến lược số hóa gấp rút được triển khai, mở ra hướng phát triển mới. Và sau này, tôi đã chứng kiến cú lội ngược dòng ngoạn mục, giúp tờ báo này lấy lại vị thế của mình.
Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Để hoàn thành cùng một nhiệm vụ, cùng khối lượng công việc, trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội cũng như cử tri, nam giới nỗ lực một thì nữ giới phải nỗ lực gấp nhiều lần mới có thể đảm đương tốt vai trò của mình và được thừa nhận. Khẳng định điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại LÊ THU HÀ cho rằng, để nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ, trong đó có nữ ĐBQH, cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở pháp lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ.
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nội dung đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nội dung đặc biệt nâng cao hiệu quả...

DNTH: Để thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có hiệu quả thực chất việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố, đặc biệt là kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 về việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố.
Lập “Tây Sa” và “Nam Sa”: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

Lập “Tây Sa” và “Nam Sa”: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

“Chủ quyền” của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa là vô căn cứ, không có giá trị, vì vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.
VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

Việt Nam cùng 4 quốc gia khác đã tạo ra kỳ tích trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nhờ việc áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả.