Thứ bảy, 23/10/2021, 02:50

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang nhanh chóng xây dựng các chính sách đón đầu trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và xác lập được vị thế mới...

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

 Ảnh minh họa

Ngày 21/4/2020, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề xuất với Thủ tướng một số giải pháp chống suy thoái doanh nghiệp, chống thất nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19.

Kèm theo đó, Ban IV đã gửi tới Chính phủ kết quả khảo sát cập nhật tình hình doanh nghiệp. Cuộc khảo sát này nhằm tiếp tục tham mưu hiệu quả với Thủ tướng và Chính phủ trong thực hiện các mục tiêu chống suy thoái doanh nghiệp, chống thất nghiệp song song với mục tiêu chống dịch Covid-19, đặc biệt để tìm giải pháp tăng cường sức cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam.

Khảo sát thực hiện với 358 doanh nghiệp (trong đó có cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Qua khảo sát cho thấy, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và kinh doanh nhưng các doanh nghiệp không ngồi im, hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp phòng chống rủi ro và áp dụng nhiều biện pháp để duy trì hoạt động giữ cho sản xuất kinh doanh không đứt gãy.

81% số doanh nghiệp cho biết có làm việc tại văn phòng tuân thủ đúng các quy định chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 52% số doanh nghiệp trả lời có sử dụng nền tảng internet để làm việc online, để cung cấp dịch vụ trực tuyến và để đẩy mạnh hoạt động marketing và bán hàng…

Một số doanh nghiệp cũng thực hiện đồng thời các giải pháp khác như chuyển hướng kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm đi đôi với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, cải tiến quy trình tăng hiệu quả sản xuất… tìm kiếm khách hàng mới, thị trường mới…

Chỉ có 8% trong số 358 doanh nghiệp cho biết đã ngừng kinh doanh để phòng tránh bệnh tật lây lan, một số trong đó ngừng “vì khó khăn”.

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

 Các giải pháp của doanh nghiệp nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh

Cuộc khảo sát này cũng bật ra nhiều điểm yếu của doanh nghiệp. Đó là các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tương đối hạn chế về mặt “chiến lược”, mọi ứng phó vẫn mang tính vụ việc, thời điểm nên thời gian tới rất cần các hỗ trợ kỹ thuật để giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp. Thực trạng trên thể hiện ở con số chỉ có 3% số doanh nghiệp áp dụng những giải pháp mang tính dài hạn và có ý nghĩa tiên quyết với sự tăng trưởng của doanh nghiệp như tập trung cải tiến sản phẩm, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển… Năng lực xây dựng phương án kinh doanh phòng ngừa rủi ro của các doanh nghiệp cũng thấp, chỉ có 2% doanh nghiệp thực hiện giải pháp này.

Chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Qua khảo sát, các doanh nghiệp cũng nêu lên những kiến nghị, đưa ra những đề xuất với Chính phủ về việc thực hiện 3 mục tiêu: Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp.

Trong đó, về việc chống thất nghiệp, các doanh nghiệp ủng hộ tinh thần của Chính phủ và các bộ, ngành thể hiện tại Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhưng thay vì các chính sách hỗ trợ khi doanh nghiệp đã “kiệt quệ” và đổ vỡ thì doanh nghiệp đề nghị Chính phủ có những chính sách giúp cho họ giữ được dòng vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh đồng thời để duy trì việc làm cho người lao động.

Để chống suy thoái, có 5 nhóm kiến nghị được đề xuất. Trong đó đề nghị doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch được vay vốn ưu đãi, được giảm lãi suất... Các doanh nghiệp nông nghiệp được tạo điều kiện để xuất khẩu hàng hóa khi cung vượt cầu trong nước.

Doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ có chính sách riêng đối với các đơn vị kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác, miễn lãi suất nộp thuế chậm, miễn đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dịch bệnh.

Rất đáng lưu ý là trong khảo sát này các doanh nghiệp cho biết việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh từ phía các bộ còn chậm.

Căn cứ kết quả kháo sát và những ý kiến đóng góp rất tâm huyết, chi tiết của cộng đồng doanh nghiệp, Ban IV đặc biệt kiến nghị xây dựng các chính sách giúp cho doanh nghiệp giữ được vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động trước khi kiệt quệ, đổ vỡ và không thể nào khắc phục.

Ban IV cũng đề nghị Thủ tướng cùng Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp tập trung thúc đẩy các giải pháp có giá trị bền vững cho tăng trưởng bên cạnh những nỗ lực vượt khó, như các giải pháp số hóa, tăng cường R&D, xây dựng/vận hành các kịch bản và chiến lược kinh doanh mới... nhằm giúp doanh nghiệp Việt nhanh chóng nắm bắt và làm chủ các cơ hội đã và đang bộc lộ từ bối cảnh dịch bệnh lần này.

Song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, Ban IV  mong Thủ tướng cùng Chính phủ quan tâm, nhanh chóng xây dựng một chiến lược bài bản cùng các chính sách đón đầu một trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và cạnh tranh mạnh mẽ, xác lập được vị thế mới trong khu vực và trên thế giới./.

 

 

 

T.H

Cùng chuyên mục

Tổng cục DTNN: Khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục DTNN: Khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ...

Nhằm kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1629/QĐ-TTg về việc xuất trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh miền Trung, ngay trong ngày 20/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định số 667/QĐ-TCDT giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện xuất khẩn cấp các trang thiết bị dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh theo đúng số lượng, danh mục hàng dự trữ quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Cần một ban quản lý khu di sản chung Hạ Long – Cát Bà

Cần một ban quản lý khu di sản chung Hạ Long – Cát Bà

Trong bối cảnh tương lai di sản thiên niên thế giới vịnh Hạ Long được mở rộng sang quần đảo Cát Bà, cần phải có một cơ chế quản lý đồng bộ giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.
Tình hình ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

Tình hình ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát, nhưng dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng qua xét nghiệm và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.
Hơn 7.000 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam

Hơn 7.000 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, có 7.258 lao động, nước ngoài chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn, quản lý tại các doanh nghiệp đang đề nghị ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh thương mại...

DNTH: Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, tối nay ngày 02/9/2021 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu năm 2021 theo hình thức ghi hình.
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

“Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.
Tổng Bí thư: Cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch

Tổng Bí thư: Cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng,...

DNTH: Ngày 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19.
Khoa học xã hội Việt Nam với sự phát triển đất nước

Khoa học xã hội Việt Nam với sự phát triển đất nước

Ở nước ta, nền khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam ra đời vào những năm 50 của thế kỷ XX trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam mà tổ chức tiền thân là “Ban Nghiên cứu Lịch sử, Địa lý, Văn học” trong thành phần của “Ủy ban Khoa học Nhà nước” được thành lập ngày 2 tháng 12 năm 1953 tại chiến khu Việt Bắc.