Chủ nhật, 01/10/2023, 00:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chống dịch COVID-19: Kiên trì nguyên tắc, linh hoạt chiến thuật

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang hết sức phức tạp hiện nay, chúng ta cần tiếp tục kiên định các nguyên tắc, phương châm chống dịch nhưng phải có chiến thuật linh hoạt, phù hợp, lường trước các tình huống mới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngắt dịch sớm Việt Nam sẽ tận dụng được thời cơ, lợi thế của nước trở thành điểm đầu tư, điểm đến an toàn trước các nước khác. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức, sáng 4/3.

Phó Thủ tướng nêu lên 5 điểm mới cần lưu ý trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Trước hết là tình huống từ một tâm dịch nay dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện thêm nhiều tâm dịch, lây lan rộng ra cộng đồng. Do vậy, chúng ta phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam có thể ngay trong giờ tới, ngày tới. Dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm, chúng ta đều phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

Nếu giai đoạn trước, chúng ta tập trung vào ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, thì hiện nay dịch bệnh đã lan rộng ra hàng chục nước nên bên cạnh việc tiếp tục áp dụng biện pháp ngăn chặn, thì cần chuyển sang giai đoạn phát hiện sớm các ca nhiễm tại cơ sở y tế, cộng đồng để kịp thời điều trị, khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Tình huống sẽ thiếu các loại vật tư y tế, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 ở quy mô toàn cầu phải được tính đến để có phương án chuẩn bị các phương tiện, vật tư thay thế, không để bị động.

Chúng ta cũng cần xem xét, phân tích, dự báo kịch bản dịch bệnh COVID-19 gây xáo trộn các chuỗi cung ứng về sản xuất kinh doanh dịch vụ toàn cầu dẫn đến kinh tế thế giới có xáo trộn, thậm chí là các chương trình nghị sự ở tầm quốc tế về kinh tế, chính trị sẽ có xáo trộn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học phải khẩn trương nghiên cứu, giải đáp câu hỏi đặt ra về sự tồn tại, hướng biến đổi của virus COVID-19 sau đợt dịch này.

“Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới cần kiên định, kiên trì theo các phương châm chỉ đạo, nguyên tắc chống dịch đã đề ra nhưng sách lược chiến thuật thì thay đổi phù hợp với tình hình”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu tiếp tục tăng cường năng lực cơ sở vật chất dự phòng trang thiết bị vật tư; năng lực phát hiện, cách ly, điều trị ngay tại y tế cơ sở với sự hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành bằng các ứng dụng công nghệ thông tin…

Thực tế phòng, chống dịch vừa qua, điển hình là khoanh vùng, cách ly tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng cho thấy cơ chế phối hợp liên ngành cần nhuần nhuyễn hơn nữa.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, dịch bệnh COVID-19 là dịch bệnh mới nên chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, xem xét lại cơ chế phối hợp và kể cả văn bản pháp luật, từ đó đúc kết, rút kinh nghiệm, sửa đổi các văn bản pháp luật cho phù hợp với tình hình mới; xây dựng các kịch bản, phương án, cơ chế điều hành khi có dịch bệnh trong tương lai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Không được chủ quan, bao giờ dập được dịch hoàn toàn chúng ta mới yên tâm. Tôi có lòng tin, với sự ra quân đồng bộ của cả hệ thống, đặc biệt là của Quân đội, chúng ta sẽ chống dịch thành công. Ngắt dịch sớm Việt Nam sẽ tận dụng được thời cơ, lợi thế của nước trở thành điểm đầu tư, điểm đến an toàn trước các nước khác”.

Với tinh thần quyết tâm: "Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng", Phó Thủ tướng mong muốn Quân đội tiếp tục tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch, góp phần tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, mang lại lòng tin cho nhân dân để cùng nhau chiến thắng dịch bệnh lần này.

Trần Mạnh-Đình Nam

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng khắc phục sự cố do thiên tai

Ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng khắc phục sự cố do thiên tai

Năm 2018, ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng để khắc phục bước 1 thiệt hại về hạ tầng do thiên tai...
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thư chúc mừng tới các Thầy giáo, Cô giáo, Cán bộ, Công chức, Viên chức, Người lao động các Trường, Cơ sở giáo dục đào tạo, bồi dưỡng của ngành Thông tin và Truyền thông. Trong thư có đoạn viết: Các Cơ sở đào tạo của Bộ TT&TT cần có một cách tiếp cận mới, một triết lý đào tạo mới - triết lý đào tạo của thời 4.0
Hiệu thuốc đồng loạt gỡ biển "không bán hàng", đẩy mạnh sản xuất khẩu trang

Hiệu thuốc đồng loạt gỡ biển "không bán hàng", đẩy mạnh sản xuất...

Sáng 4/2, các quầy thuốc tại toà nhà Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đã đồng loạt gỡ biển báo “không bán khẩu trang”. Sở Y tế Hà Nội cho biết, các nhà máy đang đẩy mạnh sản xuất khẩu trang để phục vụ nhu cầu người dân.
Cải cách mạnh mẽ, đưa phương án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Cải cách mạnh mẽ, đưa phương án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050.
Tổng biên tập tạp chí Nhà Đầu tư: 'Nên bỏ thuế giá trị gia tăng cho báo chí'

Tổng biên tập tạp chí Nhà Đầu tư: 'Nên bỏ thuế giá trị gia tăng cho...

Phát biểu tại Diễn đàn Tổng biên tập với chủ đề “Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu”, Tổng biên tập tạp chí Nhà Đầu tư, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Anh Tuấn đề nghị miễn, giảm các mức thuế đối với các cơ quan báo chí, đặc biệt là áp dụng ngay mức thuế giá trị gia tăng 0% trong năm nay.
Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất...

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020) và chuẩn bị tiến hành đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, có bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:
Tin cậy chiến lược là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm hợp tác

Tin cậy chiến lược là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm...

Tin cậy chiến lược sẽ là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và ngăn ngừa nguy cơ xung đột, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53), diễn ra sáng 9/9.
Khẩn trương phòng chống lụt, bão; khắc phục hậu quả; giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống

Khẩn trương phòng chống lụt, bão; khắc phục hậu quả; giúp đỡ nhân...

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, đau thương; gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ, lụt. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể khẩn trương phòng, chống lụt, bão; khắc phục hậu quả; kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất”.