Thứ bảy, 04/02/2023, 23:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Chủ đầu tư dự án Opa Skyline cùng Đất Xanh Group có huy động vốn qua việc 'bán lúa non'?

Trong khi dự án Opal Skyline (đường Nguyễn Văn Tiết, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) mới đang đóng cọc thử tải, thì Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An đã "bắt tay" với thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh - Đất Xanh Group huy động vốn, "bán bánh vẽ" cho khách hàng dưới hình thức ký kết "Bảng Đăng ký nguyện vọng".

Khoảng hơn 1.000 người đã tham gia sự kiện Đất Xanh Group mở bán giai đoạn hai của dự án Opal Skyline. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Cụ thể, sáng ngày 25/10/2020, tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace (có địa chỉ tại 108 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất Động sản Đất Xanh thuộc Đất Xanh Group mở bán giai đoạn hai của dự án Khu căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng đường Nguyễn Văt Tết  - Tên thương mại là Opal Skyline (có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Tiết, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương), khoảng hơn 1.000 người đã tham gia sự kiện này.

Có mặt tại sự kiện trong vai nhà đầu tư, phóng viên được các nhân viên tư vấn bán hàng (nhân viên sale) của Đất Xanh Group giới thiệu dự án Opal Skyline thông qua việc quảng bá bằng những lời có cánh như: Opla Skyline biểu tượng mới của thành phố Thuận An, hay Opla Skyline chuẩn mực sống sang – Tâm điểm Thuận An,….và được các nhân viên sale của đơn vị này chào mời đầy hứa hẹn về tiến độ và giá thành.

Nhiều khách hàng đã ký “Phiếu yêu cầu tư vấn” và “bảng đăng ký nguyện vọng” ngay tại sự kiện. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Theo đó, mỗi khách hàng khi ký “bảng đăng ký nguyện vọng” với Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất Động sản Đất Xanh sẽ phải đóng 200 triệu trong vòng 10 ngày (50 triệu là chọn giữ chỗ dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn” và 150 triệu đặt cọc dưới hình thức “bảng đăng ký nguyện vọng”). Các nhân viên này cũng cho biết,  dự án Opal Skyline là tên thương mại của dự án Khu căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng đường Nguyễn Văt Tết  do Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư và đã có quy hoạch 1/500, đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng. Đất Xanh Group chỉ là đơn vị phát triển dự án.

Tuy nhiên, trong chiều cùng ngày (25/10), phóng viên có mặt vị trí của dự án Opla Skyline (tại đường Nguyễn Văn Tiết, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) theo ghi nhận, dự án được quây tôn kín cùng một số tấm pano giới thiệu phối cảnh, tuyệt nhiên không có bất cứ thông tin gì về  pháp lý của dự án như chủ đầu đầu tư, đơn vị thi công,... Bên trong, hiện dự án vẫn còn là bãi đất trống, tại đây đang diễn ra việc ép cọc, thử tải với một số công nhân đang vận hành một vài máy công trình và cọc bê tông….

Hiện tại, dự án vẫn là bãi đất trống với máy móc bên trong. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Tại Khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, nếu chiếu theo quy định này, thì dự án Opal Skyline do Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để đưa ra kinh doanh. Vậy, phải chăng Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An và Đất Xanh Group đang “lách luật” để huy động vốn trái phép khi tiến hành giới thiệu, chào bán dự án Opal Skyline đến đợt 2, thu tiền từ khách hàng thông qua “Phiếu yêu cầu tư vấn” và “Bảng đăng ký nguyện vọng”?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An được thành lập vào tháng 02/2018,, và hiện tại Đất Xanh Group đang sở hữu 99,99% vốn tại Công ty này. Đồng thời, HĐQT Đất Xanh ủy quyền cho ông Lê Văn Hưng làm đại diện phần vốn góp của Tập đoàn tại Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An.

Trước đó, Thương hiệu và Công luận đã thông tin, liên quan đến “lùm xùm” khách hàng tố cáo: “Nhiều năm trôi qua phía Đất Xanh không chịu ra sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) khi khách hàng đã đóng tiền 100%”, UBND tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn tố cáo Công ty Cổ phần dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Group) tại dự án Gold Hill đến Công an tỉnh để xử lý theo quy định.

Theo đó, tại văn bản số 11431/UBND-TCD (ngày 24/9/2020) của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Công an tỉnh nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn tố cáo tập thể đề ngày 10/9/2020 của công dân; nội dung đơn (nêu cụ thể trong đơn): Tố cáo cho rằng Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Đất Xanh chiếm đoạt tiền của người dân tại dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom -Gold Hill (đơn + tài liệu kèm theo).

Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến như sau: UBND tỉnh chuyển đơn nêu trên đến Công an tỉnh để chỉ đạo xác minh, làm rõ nội dung tố cáo của công dân, xử lý theo quy định pháp luật và có văn bản thông báo kết quả đến người tố cáo biến động báo cáo kết quả lên Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 10/2020.

Theo nội dung đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, tại hợp đồng ký kết với khách hàng, Đất Xanh Group phải làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong vòng 09 tháng kể từ khi bàn giao đất nền, nhưng nhiều năm trôi qua phía Đất Xanh không chịu ra sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) khi khách hàng đã đóng tiền 100%.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Nguồn Theo Hoàng Dương – Thuận Yến/Thương Hiệu & Công Luận

Cùng chuyên mục

Bãi bỏ bảng giá đất có thể kéo giá nhà ở giảm xuống

Bãi bỏ bảng giá đất có thể kéo giá nhà ở giảm xuống

HoREA cho rằng việc tăng bảng giá đất sẽ kéo giá nhà ở tăng theo. Do đó, nếu bãi bỏ bảng giá đất, có thể kéo giá nhà ở giảm xuống.
4,5 triệu tỷ đồng đang đổ vào bất động sản nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết

4,5 triệu tỷ đồng đang đổ vào bất động sản nhưng vẫn còn nhiều...

Thị trường bất động sản có vai trò quan trọng, tạo ra các tài sản giá trị cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, tạo điều kiện phát triển cho các thị trường khác. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, phát triển chưa bền vững, có nguy cơ mất ổn định.
Thanh Trì (Hà Nội): chậm xử lý việc tranh chấp đất tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh

Thanh Trì (Hà Nội): chậm xử lý việc tranh chấp đất tại thôn Yên Phú,...

DNTH: Mặc dù, đã nhiều lần họp, đưa ra biên bản, ý kiến về nguồn gốc đất của gia đình ông Từ Văn Ngư là đất cha ông để lại trên diện tích khoảng 450 m2. Tuy nhiên, chính quyền UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Liên Ninh lại không xử lý dứt điểm dẫn đến tình trạng tranh chấp kéo dài với bà Trần Thị Tám khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.
Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

DNTH: Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ thận trọng hơn khi lựa chọn dự án và tìm đến những chủ đầu tư có chính sách bán hàng tốt.
Thanh Hóa: Dự án bất động sản nào hấp dẫn nhà đầu tư nhất?

Thanh Hóa: Dự án bất động sản nào hấp dẫn nhà đầu tư nhất?

DNTH: Phân khu Hướng Dương Vinhomes Star City Thanh Hóa “cháy hàng” chỉ sau 1 tuần mở bán. Đây không chỉ là “hiện tượng” nhất thời, mà được kỳ vọng là sẽ tạo nên giá trị mới cho thị trường bất động sản xứ Thanh.
Chuyên gia kinh tế chỉ ra 03 yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản năm 2022

Chuyên gia kinh tế chỉ ra 03 yếu tố tác động trực tiếp đến thị...

DNTH: Ba yếu tố đó là đầu tư FDI tăng mạnh; dòng tiền giải ngân đầu tư công và gói phục hồi kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua từ tháng 01/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023.
Giải mã sức hấp dẫn của căn hộ nghỉ dưỡng 1 phòng ngủ + 1 tại Sun Marina Town

Giải mã sức hấp dẫn của căn hộ nghỉ dưỡng 1 phòng ngủ + 1 tại Sun...

DNTH: Vừa đảm bảo sự riêng tư, ấm cúng cho gia đình với 1 phòng ngủ riêng biệt, vừa linh hoạt biến đổi một phần diện tích trở thành không gian gia tăng trải nghiệm nghỉ dưỡng, căn hộ 1 phòng ngủ (PN) + 1 tại Sun Marina Town đang thu hút sự quan tâm của không chỉ giới đầu tư, mà còn của nhiều gia đình trẻ đang tìm kiếm 1 căn hộ để sinh sống và nghỉ dưỡng lâu dài.
Thiết kế hiện đại cùng nội thất cao cấp tạo nên sức hút cho căn hộ  Sunshine Riverside

Thiết kế hiện đại cùng nội thất cao cấp tạo nên sức hút cho căn...

DNTH: Căn hộ hạng sang đã hoàn thiện tại Sunshine Riverside chinh phục khách hàng với thiết kế hiện đại, nội thất nhập khẩu cao cấp, đáp ứng trọn vẹn cả nhu cầu ở thực và cho thuê.