Thứ bảy, 25/09/2021, 07:06

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: "Chúng tôi mang tâm thiện nguyện"

Theo ông Lê Văn Hiệp, nhiều người phản cảm về tên của Hiệp hội Nhà vệ sinh nhưng thực tế, người Việt Nam thường khó nói khi nhắc đến vấn đề này còn thế giới đã nêu ra từ lâu.

Hiệp hội thành lập nhằm đánh thức ý thức tự giác về chất lượng nhà vệ sinh

Ngày 8/11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cùng ngày, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) đã chính thức diễn ra.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: "Chúng tôi mang tâm thiện nguyện"

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho biết, Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh.

"Hiệp hội Nhà vệ sinh VN được thành lập nhằm đánh thức ý thức tự giác của cộng đồng trong việc quan tâm đến chất lượng và lên phương án cải tạo xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh thế giới và đạt tiêu chuẩn tổ chức ASEAN", ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông có thể cho biết lý do ông cùng mọi người tiến hành vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

Ông Lê Văn Hiệp: Nhiều năm trước, thông qua các con, anh em, bạn bè và chính bản thân vợ chồng tôi đã chứng kiến thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại nhiều nơi chưa đạt chất lượng, một số nơi nhà vệ sinh rất dơ bẩn, người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Từ thực tế trên, chúng tôi quyết định nghiên cứu về vấn đề nhà vệ sinh và đi nhiều nước để tìm hiểu, khảo sát mô hình, thực trạng nhà vệ sinh của họ. Đồng thời, tôi cũng tham gia và là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi đi thực tế, khảo sát ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước và thấy nhà vệ sinh ở các trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu... hiện nay quá tệ.

Cần nói thêm, căn cứ vào số liệu của thế giới và Bộ Y tế, trong nhà vệ sinh bẩn có 200 con vi khuẩn thường trực mỗi khi phát sinh chất thải.

Các con vi khuẩn này sẽ lây lan ở cấp số nhân với môi trường ẩm thấp và nếu không có biện pháp giải quyết thì sẽ gây hệ lụy rất lớn đến con người, cộng đồng, văn minh đất nước.

Qua khảo sát trong nước và theo dõi các mô hình nước ngoài, chúng tôi đã nghiên cứu được giải pháp cho vấn đề nhà vệ sinh ở nước ta, cụ thể là chất lượng, số lượng, đào tạo, tư vấn thiết kế, vận hành nhà vệ sinh theo mô phỏng của tổ chức thế giới.

Từ các năm 2015, 2016, 2017, sau khi nghiên cứu được giải pháp, chúng tôi đã tổ chức các chương trình truyền thông lớn tại Bình Dương nhằm kêu gọi người dân quan tâm đến việc xây dựng các nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, bảo vệ sức khỏe con người, phổ biến và áp dụng những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, chúng tôi tiến hành vận động và tháng 2/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh.

Sau khi được thành lập Ban vận động đã nỗ lực vận động được 134 cá nhân và tổ chức tham gia.

Với số lượng hội viên trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước, Ban vận động đã nộp hồ sơ lên Bộ Nội vụ xin thành lập Hiệp hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam và được Bộ Nội vụ cho phép thành lập.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: Chúng tôi mang tâm thiện nguyện - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Sẽ thành lập Chi hội Nhà vệ sinh ở các địa phương

Mục tiêu cũng như định hướng phát triển của Hiệp hội trong thời gian tới là gì thưa ông?

Ông Lê Văn Hiệp: Chúng tôi đang đi theo hướng xã hội hóa, không thu phí người dân khi sử dụng nhà vệ sinh nên trước hết, cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đặc biệt là đội ngũ xe ôm, bán hàng rong... tiếp cận, sử dụng nhà vệ sinh và không phóng uế bừa bãi ra đường, các khu công cộng.

Muốn làm được việc này, chúng tôi đã có hướng phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị để có giải pháp thông minh về vốn để tiến hành việc nâng cấp, cải tạo, các nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc tế, ASEAN để người dân dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, trong thời gian tới, chúng tôi cũng đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội Nhà vệ sinh nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam.

Sau khi Hiệp hội thành lập trên mạng xã hội có nhiều ý kiến bình phẩm khác nhau, thậm chí, nhiều người còn cười cho rằng, tên của Hiệp hội phản cảm... Bản thân ông thấy sao khi theo dõi các ý kiến này?

Ông Lê Văn Hiệp: Nhiều người cũng phản cảm về tên của Hiệp hội nhà vệ sinh nhưng thực tế, người Việt Nam mình thường khó nói khi nhắc đến vấn đề này còn thế giới đã nêu ra từ lâu rồi và có tổ chức rõ ràng.

Thậm chí, ở nước ngoài, khi họ xây nhà thì nhà vệ sinh luôn chiếm vị trí rộng rãi, tốt, sạch sẽ trước rồi mới đến các chỗ khác.

Tôi cũng muốn nói những người bình phẩm thiếu văn hóa là những người chưa thay đổi được ý thức hệ về vấn đề nhà vệ sinh.

Còn Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam mang cái tâm thiện nguyện nhằm thay đổi, tạo cho cộng đồng mang những nét văn minh, có xâu chuỗi khoa học để thay đổi tính cách, văn hóa của người Việt Nam để giống như người nước ngoài về vấn đề này!

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Điện lực Hương Sơn tiếp sức cùng sĩ tử

Hà Tĩnh: Điện lực Hương Sơn tiếp sức cùng sĩ tử

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Hà Tĩnh ngoài việc đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn tại các điểm thi và tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi, Điện lực Hương Sơn đã thực hiện thêm nhiệm vụ tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến dịch vụ điện, những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong gia đình mùa nắng nóng và hướng dẫn khách hàng thực hiện 5K trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Ocean Group “xén” chỉ tiêu lợi nhuận 2019 do khách sạn Sunrise Hội An bị kê biên

Ocean Group “xén” chỉ tiêu lợi nhuận 2019 do khách sạn Sunrise Hội An...

Năm 2019, Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã: OGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 1.116 tỷ đồng, giảm 10% song lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ ở mức 16 tỷ đồng, bằng 1/3 kết quả năm 2018.
Hưng Thịnh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang

Hưng Thịnh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang

DNTH: Ngày 22/9/2020, tại buổi Hội nghị nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập Viện Pasteur Nha Trang (1895 - 2020), Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng 600 triệu đồng nhằm hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19.
Giải mã 'hiện tượng lạ' ở Techcombank

Giải mã 'hiện tượng lạ' ở Techcombank

Techcombank cán mốc "lợi nhuận vạn tỷ" trong bối cảnh lạ: dư nợ cho vay "thụt lùi" trong năm 2018 (giảm từ 160.849 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 159.942 tỷ đồng).
Được hoàn rồi lại truy thu thuế: Doanh nghiệp khóc ròng

Được hoàn rồi lại truy thu thuế: Doanh nghiệp khóc ròng

DNTH: Do cách áp dụng thuế và cách tính thuế “lúc thế này, lúc thế khác” của cơ quan Hải quan Bình Dương một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Sóng Thần đối diện nguy cơ đóng cửa vì bị truy thu thuế hơn 30 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát doanh nghiệp Nhà nước ''phớt lờ'' công bố thông tin

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát doanh nghiệp Nhà nước ''phớt lờ''...

DN&TH; Các doanh nghiệp Nhà nước chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công bố thông tin trong năm 2018 hoặc trong cả 3 năm 2016 - 2017 - 2018 thì xử lý trách nhiệm đối với người quản lý doanh nghiệp theo hướng khiển trách hoặc cảnh cáo và xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp theo quy định...
Doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng ngân hàng điện tử

Doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng ngân hàng điện tử

Vừa nhiều tiện ích, vừa tiết kiệm, lại an toàn, ngân hàng điện tử (Internet Banking) đã thực sự chinh phục được nhiều khách hàng doanh nghiệp và được coi là “trợ thủ đắc lực” trong quản lý tài chính.
NSH Petro: Sự trở lại của đại gia xăng dầu miền Tây Mai Văn Huy

NSH Petro: Sự trở lại của đại gia xăng dầu miền Tây Mai Văn Huy

Khá ấn tượng khi NSH Petro chỉ mất có ít năm để vươn lên vị trí dẫn dắt thị trường hiện nay. Với lịch sử 8 năm tuổi (thành lập tháng 2/2012), NSH Petro trẻ hơn rất nhiều so với các thương nhân lâu đời khác. Càng ấn tượng hơn nếu biết NSH Petro ra đời trong khát vọng làm lại cuộc đời của đại gia Mai Văn Huy, sau ngày được đặc xá án chung thân.