Chủ tịch nước Lương Cường thăm nhà riêng cố Tổng thống Chile Salvador Allende
07:00 | 11/11/2024
DNTH: Theo đặc phái viên TTXVN, tối 10/11, nhân chuyến thăm chính thức tới Chile, Chủ tịch nước đã đến thăm nhà của cố Tổng thống Chile Salvador Allende, một người bạn lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc sức khoẻ các thành viên trong gia đình, trong đó có Thượng nghị sỹ Isabel Allende, con gái của cố Tổng thống Salvador Allende, người cũng có những tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam.
Vui mừng được tiếp đón Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu Việt Nam, bà Isabel Allende cho rằng chuyến thăm của đoàn cấp cao Việt Nam tới Chile lần này góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Bà Isabel Allende cũng chia sẻ với Chủ tịch nước về những hồi ức của người cha, cố Tổng thống Salvador Allende, đã trải qua trong chuyến thăm Việt Nam năm 1969, trong đó có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh, những ấn tượng và tình cảm đặc biệt của ông về tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Salvador Allende lúc bấy giờ cũng đã có nhiều bài phát biểu ấn tượng tại Thượng viện Chile về cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam anh hùng và sau đó khi đắc cử Tổng thống, ông Allende đã ngay lập tức quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Bà Isabel Allende cho biết đã có dịp được tới thăm Việt Nam vào năm 2008 cùng con gái khi diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Salvador Allende tại Hà Nội, bà đã vô cùng ấn tượng và khâm phục trước những thành tựu kinh tế xã hội, cũng như sự phát triển toàn diện trong những năm qua của đất nước Việt Nam mà bà và gia đình luôn dành rất nhiều tình cảm.
Lần đầu tiên tới thăm đất nước Chile, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ xúc động và ấn tượng trước những tình cảm mà nhân dân Chile dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam; khẳng định mặc dù hai nước cách xa nhau nửa vòng Trái đất nhưng luôn gần gũi và ủng hộ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh.

Chủ tịch nước cho biết đối với những thế hệ người Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây khi nhắc tới Chile thì đều biết tới phong trào tuần hành ở nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Chile, để bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ đối với sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đối với nhân dân Việt Nam, cố Tổng thống Salvador Allende được biết đến như một biểu tượng của phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, là người bạn, đồng chí và chính khách nước ngoài cuối cùng gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người qua đời. Chuyến thăm đặc biệt đó của cố Tổng thống Allende đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết, nguồn cổ vũ tinh thần to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trở thành biểu tượng cho tình hữm nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile, đồng thời cũng chính cố Tổng thống là nhà lãnh đạo có vai trò quyết định trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, qua đó đưa Chile đã trở thành nước đầu tiên ở Nam Mỹ và thứ hai ở Mỹ Latinh và Caribe có quan hệ với Việt Nam.



Chủ tịch nước khẳng định trên nền tảng mối quan hệ gắn bó do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Salvador Allende đặt nền móng, quan hệ giữa hai nước được vun đắp qua các thế hệ cũng ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất; đồng thời qua chuyến thăm lần này, hai bên sẽ xác định các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mang tính đột phá chiến lược để gắn kết hơn nữa hai nền kinh tế, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển của Việt Nam và Chile.
Bày tỏ ấn tượng về người dân Chile giàu lòng mến khách, cởi mở, thân tình, Chủ tịch nước cho rằng đó là minh chứng rõ nét về mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước và mong muốn bà Isabel Allende với vai trò là thành viên gia đình của cố Tổng thống và vị trí tại Thượng viện và Đảng Xã hội Chile sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc củng cố nền tảng hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước cũng như góp phần vào việc phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam – Chile.
Chủ tịch nước Lương Cường và bà Isabel Allende cũng đã trao đổi về những kinh nghiệm mà Việt Nam đã vượt qua trong giai đoạn khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến hành công cuộc đổi mới và xây dựng Việt Nam với một nền kinh tế phát triển năng động, đất nước có được vai trò, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-luong-cuong-tham-nha-rieng-co-tong-thong-chile-salvador-allende-20241111061505717.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Thượng nghị sĩ Isabel Allende /
- cố Tổng thống Chile /
- thăm nhà riêng /
- Tổng thống Chile /
- Chủ tịch nước Lương Cường /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Thời tiết nông vụ ngày 20/5: Nắng nóng kéo dài từ Thanh Hóa đến Phú Yên
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục ghi nhận tình trạng nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, một số nơi vượt...

Quảng Ninh: Phát hiện và tạm giữ hơn 2 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
DNTH: Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra một hộ kinh doanh ở địa bàn TP Cẩm Phả, phát hiện cơ sở có trên 2,1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thời tiết nông vụ ngày 15/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa có thể vượt 70mm trong khoảng thời gian ngắn.

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Siết lỗ giả, chống chuyển giá
DNTH: Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, siết gian lận thuế, tránh ưu đãi tràn lan.

BSR mở rộng hợp tác quốc tế, bảo đảm nguồn dầu thô chiến lược cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
DNTh: Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7-8/5, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Bộ Kinh tế...

Tọa đàm: "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay"
DNTH: Chiều 9/5/2025, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay”.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
Sống khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
-
Phương pháp chữa bệnh không xâm lấn, không dùng thuốc - hướng đi mới tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phẫu thuật nội soi thành công ca bệnh phức tạp liên quan đến thận
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...