Chủ tịch nước Tô Lâm: Tháo gỡ kịp thời khó khăn trong công tác thi đua, khen thưởng
09:28 | 01/08/2024
DNTH: Chiều 31/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các cơ quan về công tác thi đua, khen thưởng thời gian qua, cũng như phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.
Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo một số đơn vị của Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Theo báo cáo, thời gian qua, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tập trung đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương tổ chức phát động, triển khai các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; tập trung giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, tháo gỡ khó khăn để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và kế hoạch 5 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Từ năm 2021 đến nay, trên cả nước triển khai 7 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động. Hội đồng đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023). Các bộ, ban, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền; tổ chức nhiều hoạt động để kịp thời động viên, khích lệ và nhân rộng các điển hình, thông qua nhiều hình thức.
Cùng với đó, công tác tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật về thi đua, khen thương được tập trung chỉ đạo thực hiện, tạo cơ sở pháp lý ngày càng hoàn thiện để nâng cao hiệu lực, hiệu qủa quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng. Cơ quan chuyên trách đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc để nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng. Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động được triển khai đồng bộ, hiệu quả, là nòng cốt, định hướng cho các phong trào thi đua. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhiều điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Công tác tham mưu Kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước các cấp, ngành, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW được thực hiện kịp thời, đúng tiến độ. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch công tác, góp phần nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng.
Tại buổi làm việc, các ý kiến đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, các cơ quan, đơn vị liên quan đã làm rõ tình hình công tác thi đua, khen thưởng những năm qua; định hướng hoạt động công tác thi, đua khen thưởng thời gian tới; cũng như thảo luận về những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, giải quyết và những đề xuất kiến nghị của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, công tác thi đua, khen thưởng phải tạo được không khí thi đua sôi nổi, khơi dậy niềm tin và tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao nhất, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước. Đặc biệt, công tác khen thưởng phải thực chất, đúng người, đúng việc, không quá máy móc và xứng đáng với đóng góp.
Chủ tịch nước nêu rõ, năm 2025 sẽ có nhiều sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, dân tộc như: 95 năm thành lập Đảng; 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9; năm 2025 có ngày kỷ niệm tròn chẵn của hầu hết các bộ, ngành và nhiều địa phương trong cả nước… đặt ra nhiều nhiệm vụ với công tác thi đua, khen thưởng.
Chủ tịch nước khẳng định, đất nước ngày càng phát triển, thành tích ngày càng nhiều, cần tạo không khí phấn khởi, động viên thi đua, khen thưởng về những đóng góp của cán bộ, nhân dân và vì vậy, công tác thi đua, khen thưởng cần rà soát lại để sát với thực tế.
Mặt khác, nhiều cán bộ lão thành, có nhiều đóng góp cho cách mạng, nhiều cán bộ, chiến sĩ có nhiều đóng góp cho Tổ quốc, nhưng công tác khen thưởng còn vướng mắc, tồn đọng chưa được giải quyết. Chính vì vậy, Chủ tịch nước yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm biện pháp giải quyết một cách hợp lý các trường hợp khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có thành tích trong kháng chiến mà do khách quan chưa làm được. Cùng với đó, quá trình 40 năm Đổi mới cũng đặt ra nhiều vấn đề cho công tác thi đua, khen thưởng trong lao động sản xuất, đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch nước biểu dương Bộ Nội vụ đã có những thống kê, báo cáo đánh giá công tác thi đua, khen thưởng kịp thời; nhất trí với 4 nhiệm vụ về công tác thi đua, khen thưởng mà Bộ Nội vụ đề ra; đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và đóng góp tích cực của các thành viên Hội đồng; những kết quả mà phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng đã đạt được trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào thành tích chung và việc triển khai thành công các nhiệm vụ trên tất cả lĩnh vực của đất nước.
Đối với các kiến nghị, đề xuất, Chủ tịch nước nhất trí việc thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; lưu ý khi tổng kết cần có đánh giá những đóng góp của công tác thi đua, khen thưởng trong gần 40 năm đổi mới đất nước.
Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tham mưu, đề xuất cho Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới cho công tác thi đua, khen thưởng, trong đó cần chú ý không chỉ thi đua, khen thưởng cho nhiệm kỳ đại hội tới mà cần hướng đến thi đua tiến tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng, 100 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; lưu ý công tác thi đua, khen thưởng hướng đến tôn vinh những công sức đóng góp của cán bộ, nhân dân.
Chủ tịch nước cũng lưu ý việc tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Luật Thi đua khen thưởng năm 2022 và các quy định pháp luật liên quan cần giữ nghiêm, thực hiện đúng quy định, khi có khó khăn trong vận dụng văn bản quy định, cần có đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ kịp thời.
Theo Chủ tịch nước, phải bảo đảm người có công với đất nước phải có chế độ, có khen thưởng kịp thời, trong đó trước mắt, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Bộ Nội vụ cần rà soát lại danh sách những cán bộ lão thành, có công với đất nước để có báo cáo cụ thể, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm khen thưởng kịp thời vào đợt kỷ niệm lớn của đất nước, thể hiện sự tri ân, vinh danh có ý nghĩa.
Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, công tác thi đua khen, thưởng cần chú trọng thể chế hóa chủ trương của Đảng để hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ kịp thời khó khăn liên quan công tác thi đua, khen thưởng. Công tác thi đua, khen thưởng gắn với cải cách thủ tục hành chính để làm sao bảo đảm kịp thời, chính xác hiệu quả, có tính chất động viên phong trào; đồng thời cần công khai minh bạch, có tính giáo dục, nêu gương; chú trọng người lao động trực tiếp, người sản xuất… trong thi, đua khen thưởng; củng cố bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng và sớm giải quyết các bất cập trong công tác cấp - đổi hiện vật khen thưởng; đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội về công tác thi, đua khen thưởng.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-to-lam-thao-go-kip-thoi-kho-khan-trong-cong-tac-thi-dua-khen-thuong-20240731182501349.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Luật Thi đua khen thưởng /
- công tác thi đua /
- Chủ tịch nước Tô Lâm /
- Khen thưởng /
- Bộ Nội vụ /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Lời cảm ơn của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt...
DNTH: Sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, cơ quan, tổ chức, bạn đọc là nguồn cổ vũ to lớn để đội ngũ những người làm báo của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nỗ lực hoàn thành tốt sứ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo Tập đoàn SCG
DNTH: Trong cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Thái Lan diễn ra ngày 28/5 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn SCG bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác và đầu tư vào các lĩnh vực hóa dầu, vật liệu mới, công nghiệp xanh,...
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn tổ chức kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
DNTH: Sáng 20/6, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn tổ chức lễ kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2026).
Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số
DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2026), đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài viết:...
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách...
DNTH: Chiều 17/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
Báo chí cách mạng Việt Nam: Kiến tạo niềm tin, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, cổ vũ khát vọng phát triển
DNTH: Ngày 21/6/1925, báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Đô thị cuộc sống
-
Người dân Thủ đô cần tỉnh táo trước ma trận thông tin khi "check quy hoạch"
-
Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
-
Đề xuất người đủ 70 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội
-
Phú Gia Royal Park Quy Nhơn: Cất nóc Phân khu LK1 sau 10 tháng thi công thần tốc
-
Hà Nội: Giữ gìn trật tự đô thị trong nhịp độ phát triển mới ở xã Vĩnh Thanh
-
Cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến liên quan đến thủ tục đất đai
Sống khỏe
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại...
-
Nhờ được kích thích từ trường xuyên sọ, bệnh nhân mắc zona thoát khỏi ám ảnh đau như điện giật
-
Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu