Thứ bảy, 28/01/2023, 19:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng An toàn thực phẩm

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Không dùng thứ nước chấm pha từ hoá chất, chỉ dùng nước mắm làm từ cá'

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng khuyến nghị, chỉ cần rõ ràng rằng quản lý nghề sản xuất nước mắm là việc của Tổng cục Thuỷ sản, còn việc quản lý sản xuất thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm là việc của Cục Hoá chất và không cho gọi là nước mắm tránh cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn.
-0 001 nguyen-duy-hung

Theo Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng, "thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm không nên cho gọi tên nước mắm". Ảnh ATX

Liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, hiện đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng, nhiều nội dung dự thảo đưa ra quy định gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 8/3 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - TĐC (Bộ KH&CN), TS. Trần Thị Dung, một chuyên gia về nước mắm, nguyên cán bộ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Thủy sản cũ, nay thuộc Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn nước mắm phải để người tiêu dùng cần hiểu rõ là nước mắm truyền thống không giống như nước mắm pha loãng, nước mắm công nghiệp. Thế nhưng, hiện nay, từ cái tên “nước mắm” đã bị lợi dụng, bị lập lờ đánh lận và người ta đang cố gắng để xóa nhòa ranh giới giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (thực chất chỉ là nước chấm có pha hương liệu).

Theo TS. Trần Thị Dung, cái tên “nước mắm” phải được hiểu và chỉ sử dụng cho loại được làm từ cá và muối, chứ không phải là chuyện lấy nước mắm truyền thống về pha loãng ra, rồi cho các loại hóa chất vào.

TS. Trần Thị Dung thẳng thắn, trong dự thảo tiêu chuẩn nước mắm cơ quan soạn thảo đưa ra có tới hơn 50 nội dung quy định hoặc từ ngữ chưa sát, chưa phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm, gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

Cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này trên trang Facebook cá nhân ngày 9/3, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã liên tưởng đến câu chuyện sản xuất người máy dùng thay thế con người để làm một số phần việc trong cuộc sống. Công ty sản xuất đã đưa các chỉ tiêu kỹ thuật của người máy để các phòng hộ sinh làm tiêu chuẩn xét cho phép các bé theo tiêu chí này được ra đời.

nguyen duy hung

Chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

"Một không khí hoảng loạn thật sự đã xảy ra, từ trước đến giờ các cặp đôi cứ yêu nhau có thể ở tư thế này hay tư thế khác, sau 9 tháng 10 ngày thì con người ra đời, giờ phải thích ứng vật liệu với phần mềm tạo ra người máy", ông Hưng viết.

"Còn ở ta, khi có dự thảo về các chỉ tiêu của ngành sản xuất nước mắm được đưa ra thì không khí phẫn nộ của các nhà sản xuất nước mắm thật từ ngàn đời nay được đẩy lên tột đỉnh. Với họ cái nghề của cha ông mà theo khái niệm từ trước đến nay “Nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá tôm hay động vật khác được ướp muối lâu ngày” nay lại bị kiểm soát dựa trên tiêu chí một thứ nước được pha bởi mầu và mùi vị từ hoá chất công nghiệp. Tự nhiên từ trước giờ cha ông để lại nghề nông nghiệp nay lại xếp vào danh mục cùng “Tổng công ty hoá chất”.

Ở xứ kia người ta đã giải quyết nỗi lo của các bậc cha mẹ rất đơn giản, người mới có thể là người, chứ cái nhìn giống người sao thể là người, việc đón nhận con người khi sinh ra là việc của Bộ Y tế, còn sản xuất người máy là việc của Bộ Công nghiệp và bắt gọi sản phẩm làm ra theo đúng bản chất là Robot chứ chẳng thể gọi là người".

Ông Hưng khuyến nghị, ở Việt Nam, chỉ cần rõ ràng quản lý nghề sản xuất nước mắm là việc của Tổng cục Thuỷ sản, còn việc quản lý sản xuất thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm là việc của Cục Hoá chất, và không cho gọi là nước mắm tránh cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, là mọi vấn đề được giải quyết ngay, chẳng ai còn tranh cãi nữa.

"Viết status này khi đang đang ngồi ăn với một số bạn bè có hiểu biết, có chút liên quan về việc này, tất cả mọi người đều hiểu tại sao có dự thảo này, và gia đình họ thì không bao giờ dùng thứ nước chấm pha từ hoá chất mà chỉ dùng nước mắm làm từ cá. Trong danh sách bạn bè của tôi trên FB có nhiều nhà báo, có nhiều người có trách nhiệm liên quan, hãy hành động ngay đừng để những người dân nghèo sống bằng nghề này gặp khó mưu sinh nữa. Họ nghèo lắm rồi!", Chủ tịch SSI chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết

Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết

Bất chấp quy định của Chính phủ về việc sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép, hiện nay, các sản phẩm mang tên “rượu quê”, “rượu tự nấu” không có nhãn mác vẫn bàybán tràn lan trên thịtrường, trở thành mối lo ngại cho người dân, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.
Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của chín tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai và Gia Lai.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP

Đây là một trong những nội dung được các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thảo luận và thống nhất tại cuộc họp sáng 12/6 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.
Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Với giá trị cốt lỗi của thương hiệu Hữu Nghị là: Tin Tưởng - Trách nhiệm - Tôn Trọng - Hiệu quả liệu rằng thương hiệu ấy đã thể hiện đúng giá trị?
Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc tố nguy hiểm

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc tố nguy hiểm

Một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong.
Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nguy hiểm về tiết canh lợn

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nguy hiểm về tiết canh lợn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra các cảnh báo về bệnh liên cầu lợn và các nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh lợn.
An toàn thực phẩm - sức khoẻ cộng đồng

An toàn thực phẩm - sức khoẻ cộng đồng

Hàng ngày trên các mặt báo đều đăng tải rất nhiều thông tin về việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả, chất tạo nạc, chất cấm dùng cho gia súc hay như gần đây nhất là việc các cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều tấn thịt thối không rõ nguồn gốc đang lưu hành trên thị trường… Từ những phát hiện “rùng mình” này, một lần nữa vấn đề an toàn thực phẩm lại được báo động.
Khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm

Khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm - ATTP (Ban Chỉ đạo) ngày 13/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ Công Thương, NN&PTNT khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin về ATTP, tiến tới lập bản đồ số về ATTP.