Chuyên gia đề xuất dùng AI kiểm soát tồn dư hóa chất trong sầu riêng

15:11 | 12/06/2025

DNTH: Trước nguy cơ mất uy tín và thiệt hại hàng tỷ USD vì tồn dư hóa chất trong sầu riêng, nhiều chuyên gia đề xuất áp dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm kiểm soát chất lượng và cảnh báo sớm các rủi ro sinh học.

Tại hội thảo “Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng” diễn ra ngày 10/6, các chuyên gia cảnh báo dư lượng cadimi – kim loại nặng gây hại cho sức khỏe – đang trở thành “nút thắt” lớn trong xuất khẩu sầu riêng, đặc biệt khi thị trường Trung Quốc tăng cường kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu.

AI cảnh báo sớm vùng trồng rủi ro

Ông Nguyễn Đỗ Dũng – Tổng giám đốc Công ty Công nghệ nông nghiệp Enfarm – đề xuất sử dụng công nghệ số và AI để giám sát chất lượng đất, phân tích dữ liệu sinh học và đưa ra cảnh báo sớm tại các vùng trồng có nguy cơ tồn dư cadimi cao.

Theo ông Dũng, hệ thống công nghệ này giúp giảm tới 70% số mẫu quả cần xét nghiệm, tiết kiệm chi phí và thời gian xử lý so với phương pháp thủ công. Enfarm đã phát triển nền tảng số hỗ trợ lấy mẫu, phân tích và trả kết quả nhanh, góp phần nâng cao chất lượng trái và giá trị nông sản.

Dù công nghệ đã sẵn sàng, ông Dũng cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý và xây dựng cơ chế bảo vệ những người trồng làm đúng quy định. “Nếu được cơ quan chức năng phối hợp tháo gỡ chính sách, giải pháp này có thể áp dụng ngay trong vụ sầu riêng sắp tới”, ông nói.

Từ góc độ chính sách, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – đề xuất xây dựng các trạm kiểm nghiệm nhanh (phòng test mini) tại vùng trồng để kiểm tra tồn dư hóa chất trước khi thu mua và đóng gói. Theo đó, nông dân chỉ được bán sản phẩm khi đã đạt chuẩn, từ đó đảm bảo truy xuất nguồn gốc minh bạch.

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh, cơ quan quản lý cần kiểm soát vật tư đầu vào chứa cadimi, hướng dẫn cải tạo đất, ghi chép nhật ký canh tác đầy đủ. Nếu triển khai hiệu quả, Việt Nam có thể đề xuất Trung Quốc thiết lập "luồng xanh" dành riêng cho sầu riêng đạt chuẩn./.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Hồ tiêu bị nhiễm chất sudan: Cảnh báo và giải pháp

DNTH: Mới đây, lô hàng hồ tiêu đen có nguồn gốc từ Gia Lai đã bị trả về khi xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) do nhiễm chất sudan, một loại phẩm màu công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mất an toàn thực phẩm gia tăng dịp Tết

DNTH: Tết Nguyên đán là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, với các món ăn đặc trưng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, và các loại hạt có dầu.

Lấy Hà Nội làm điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết

DNTH: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chỉ đạo tăng cường kiểm tra đột xuất, đặc biệt với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ - nhóm đối tượng thường tiềm ẩn nguy cơ cao về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nho sữa Trung Quốc ở Thái tồn dư thuốc trừ sâu, người tiêu dùng Việt lo lắng

DNTH: Vài năm gần đây, nho sữa đổ bộ chợ Việt với với giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Trước thông tin Thái Lan vừa phát hiện nhiều mẫu nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép khiến người tiêu dùng Việt...

Bộ Y tế khuyến cáo đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

DNTH: Với lương thực, thực phẩm gửi đến bà con vùng bão lũ, Bộ Y tế đề nghị cần đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.

Cẩn trọng với bánh trung thu nhập ngoại, ‘handmade' giá rẻ

DNTH: Còn gần một tháng nữa đến Tết Trung thu, ngoài các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng thì mặt hàng bánh trung thu handmade, bánh trung thu nhập khẩu trên các “chợ mạng” đã rất nhộn nhịp.

XEM THÊM TIN