Thứ năm, 08/12/2022, 17:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài: Thật ra mua doanh nghiệp lúc này rất rẻ nhưng chúng tôi không làm vì thất đức!

Thay vào đó, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng nên "hà hơi, tiếp sức" cho những doanh nghiệp có thể trở thành "xương sống" của Thế Giới Di Động trong tương lai.

Chia sẻ về vấn đề mua bán, sáp nhập trong bối cảnh dịch Covid-19 tại toạ đàm trực tuyến "Giữa dòng sóng dữ" của Forbes Việt Nam tối 18/5, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết đây là thời điểm "mua rẻ".

"Có những chuỗi cửa hàng xây đến 500 – 600 shop nhưng chỉ có giá 700 – 800 tỷ đồng. Thế Giới Di Động có thể xuất tiền ngay ngày mai để mua, doanh thu đang vài trăm nghìn tỷ đồng thì vài trăm tỷ có là gì đâu. Câu hỏi ở đây là có phải lúc để làm điều này hay không", ông Tài đặt vấn đề.

Ông cho biết nội bộ doanh nghiệp cũng nhiều lần thảo luận vấn đề này. Nhiều ý kiến cho rằng lúc này nên mua vào vì đang có sẵn tiền, thậm chí, mua xong bán lại ngay đã có hiệu quả.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của Thế Giới Di Động là... "thôi". Bởi ông Tài cho rằng đây là thời điểm khó khăn, nếu lợi dụng để mua rẻ thì không ổn nên không làm.

Không thâu tóm đối thủ cạnh tranh, ông cho biết lãnh đạo công ty để mắt đến những doanh nghiệp có tính phụ trợ cho Thế Giới Di Động. "Góc nhìn của chúng tôi không phải là đi mua người ta, mà là đi hà hơi tiếp sức. Lúc này không làm thế không chừng người ta ra đi. Việc hà hơi đúng lúc này sẽ khiến người ta trụ lại, phát triển. Chúng tôi nhìn ở góc đi đầu tư", ông nói.

Lấy ví dụ cụ thể, ông Tài cho biết ở thời điểm hiện tại, nếu tìm được công ty kho vận hay vận tải "ngon lành" thì có thể đầu tư ngay từ 20 – 30%. "Đồng tiền lúc này mới là quan trọng với họ, giúp họ sống sót", ông nói và nhấn mạnh tập đoàn về sau cũng sẽ mạnh lên nhờ hoạt động này. Ông cũng lưu ý: Đây là đi đầu tư, không phải đi mua.

"Chúng tôi không có ý định M&A đối thủ cạnh tranh, vì đây là lúc người ta yếu đuối, mua như vậy thất đức quá", ông Nguyễn Đức Tài nêu rõ quan điểm.

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài: Thật ra mua doanh nghiệp lúc này rất rẻ nhưng chúng tôi không làm vì thất đức!

Ảnh: Tuấn Mark

Trả lời vấn đề này, ông Cô Gia Thọ - Chủ tịch tập đoàn Thiên Long cho biết bản thân tập đoàn cũng có suy nghĩ về M&A trong mua dịch vì đây là cơ hội để mở rộng, phát triển.

Tuy nhiên, tương tự ông Tài, ông Thọ nói rằng Thiên Long là doanh nghiệp tồn tại 40 năm nay với nhiều nét văn hoá, trong đó, M&A được sử dụng như phương thức liên doanh, hợp tác.

"Không phải M&A 100% mà chỉ chia sẻ một phần nào đó để chúng tôi cộng hưởng được các nguồn lực, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ thị trường trong tương lai", ông Thọ nói.

Bình luận chung về hoạt động M&A, ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính của đại học Kinh tế TP.HCM nhận định: Các cuộc khủng hoảng trong quá khứ cũng có những biểu thị tương tự.

Theo đó, khi nền kinh tế xảy ra những đổ vỡ, các tổ chức, định chế của doanh nghiệp bị phá sản, buộc lòng tái cấu trúc… sẽ là thời điểm hoạt động M&A diễn ra nhộn nhịp.

"Và như một quy trình, khi M&A nhộn nhịp sẽ khiến cho hệ thống đang tồn tại trở nên hiệu quả hơn", ông Bảo nói. Đơn cử như chia sẻ của ông Tài, nếu thành công trong việc đầu tư vào các doanh nghiệp vệ tinh, Thế Giới Di Động sẽ phát triển hơn sau đó.

"Như vậy, khi M&A sôi nổi báo báo sẽ hiệu cho triển vọng kinh tế tốt hơn khi mà các tập đoàn, công ty trở nên hiệu quả, đa dạng hóa tốt hơn", ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo kết luận.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Khối tài sản của 4 tỷ phú Việt

Khối tài sản của 4 tỷ phú Việt

Lần đầu Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách của Forbes và họ đều là những doanh nhân không thích nói nhiều về số tài sản khổng lồ.
Ngồi ghế chủ tịch Cao Su Sao Vàng, dự án đất vàng Nguyễn Trãi nằm trong tay đại gia Hà Tĩnh

Ngồi ghế chủ tịch Cao Su Sao Vàng, dự án đất vàng Nguyễn Trãi nằm...

Công ty Cao Su Sao Vàng (SRC) vừa có chủ tịch mới là ông Phạm Hoành Sơn, một đại gia trong lĩnh vực xây dựng, khoáng sản, thương mại,…tại Hà Tĩnh, ông chủ tập đoàn Hoành Sơn.
Được VNG rót 6 triệu USD - startup Got It của ai, làm ăn thế nào?

Được VNG rót 6 triệu USD - startup Got It của ai, làm ăn thế nào?

Pháp nhân sở hữu startup Got It là CTCP Dayone - được thành lập vào tháng 5/2015 với vốn điều lệ ban đầu 4,5 tỉ đồng. Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Hải Minh (SN 1983).
Đường sắt mở bán nhiều mác tàu địa phương Tết Tân Sửu

Đường sắt mở bán nhiều mác tàu địa phương Tết Tân Sửu

DNTH: Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, từ chiều nay (30/12) tiếp tục mở bán vé tàu địa phương dịp Tết Tân Sửu 2021 phục vụ hành khách đi tàu các tuyến: Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Yên Bái, Hà Nội - Hải Phòng.
Chủ tịch Alphanam tiết lộ cơ duyên làm địa ốc: 'Vì tử vi của con tôi hợp với bất động sản'

Chủ tịch Alphanam tiết lộ cơ duyên làm địa ốc: 'Vì tử vi của con...

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Alphanam, cho biết nguyên nhân ông dấn thân vào lĩnh vực địa ốc là do thầy phong thủy gợi ý. Ông nói: "Mấy thầy bảo tử vi của tôi không hợp lắm nhưng con tôi thì cả hai đều hợp với bất động sản".
DOANH NHÂN LÊ CÔNG HOÀNG Người thổi kèn saxophone và giấc mơ Sông Hồng

DOANH NHÂN LÊ CÔNG HOÀNG Người thổi kèn saxophone và giấc mơ Sông Hồng

DN$TH Lê Công Hoàng là người đầu tiên đem áp dụng mô hình đội xe đúng chuẩn mực, bao gồm cả hệ thống trạm cung cấp nhiên liệu, xưởng sửa chữa tại Hà Nội. Sau đó là mô hình trung tâm rửa, bảo dưỡng xe tiên tiến nhất đất kinh kỳ. Và rồi anh lại thiết lập một bãi đỗ xe với hệ thống nâng đỡ tiên tiến nhiều tầng ngốn khá nhiều tiền. Đấy chính là nét phác hoạ của ông chủ Tổng công ty thương mại và Du lịch Sông Hồng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao động, doanh thu hàng nghìn tỷ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao...

“Hiện nay có rất nhiều hộ kinh doanh có quy mô rất lớn. Chúng ta chỉ khống chế được các hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động nhưng đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng nghìn tỷ”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, nói trước Quốc hội.
Tâm sự của đại gia sở hữu hơn 800 siêu thị tại Việt Nam: Trước kia mỗi siêu thị ngày bán được 10 hộp khẩu trang, chỉ 5 ngày qua “bán hết vèo“ hơn 3 triệu cái nhưng chúng tôi cam kết không tăng giá

Tâm sự của đại gia sở hữu hơn 800 siêu thị tại Việt Nam: Trước kia...

Trước sức mua khẩu trang khá lớn, một số siêu thị trong hệ thống của Saigon Co.op chủ động chia tách nhỏ thành các gói 5 - 10 cái để có thể giúp càng nhiều người có thể mua càng tốt, thậm chí bán lẻ 1 cái với giá 1.000 đồng, giới hạn mỗi người chỉ được mua 2 cái.