Thứ năm, 08/12/2022, 16:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chủ tịch VCCI: Báo chí luôn là 'ngọn hải đăng' đồng hành cùng doanh nghiệp

Chiều 14/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức chương trình "Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19".

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ảnh: VCCI

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, chúng ta vừa trải qua những ngày tháng khó khăn đầu năm 2020 do ảnh hưởng của Covid-19, kể cả “Covid y tế” và “Covid kinh tế”. Các tổ chức đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, các thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng và doanh nghiệp đang bị “thấm đòn” Covid-19.

Nhắc lại thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Lộc nhấn mạnh: “Niềm tin chính là một trong những nguyên nhân tạo nên thành công của chúng ta. Để có được thành công về niềm tin đó, báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng”.

Bên cạnh thành công về chống dịch, Chủ tịch VCCI cho rằng, cần từng bước mở cửa thị trường. “Dù hết sức cẩn trọng nhưng chúng ta cũng không thể chậm chân, là người đi trước trong chiến thắng dịch bệnh lại là người đi sau trong phát triển kinh tế”, ông Lộc nói.

Nhấn mạnh niềm tin về việc báo chí tiếp tục là “ngọn hải đăng” tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI mong báo chí góp phần vào cải cách môi trường kinh doanh.

“Mối quan hệ hợp tác, đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và quá trình hội nhập, phát triển kinh tế đất nước nói chung. Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên các cơ quan thông tấn, báo chí, giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành...”, ông Lộc cho biết.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, báo chí cần đưa tin đa chiều, không chỉ dựa vào một nguồn tin một chiều, mà cần thêm những ý kiến các bên, từ các chuyên gia. Thông tin chính xác hay không là vấn đề sinh tử với doanh nghiệp.

“Trong thời gian khủng hoảng và nhạy cảm hiện nay, số phận của nhiều doanh nghiệp đang rất mong manh, rất cần sự bao dung chia sẻ của dư luận, sự thấu hiểu, công tâm của các nhà báo chân chính”, ông Lộc nói.

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí chiều 14/7. Ảnh: VCCI

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Việt Nam trong thời gian qua được nước ngoài đánh giá đáng tin cậy trên thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19. Vinh dự này có sự đóng góp của những người làm báo và trực tiếp là các cơ quan truyền thông.

Ông cho biết, thông tin cần có tính tích cực, đích thực và có sự kiến giải để làm cho mọi người không chỉ đồng thuận, đồng hành, chung sức vì một "mối tình chung" doanh nghiệp - báo chí. Báo chí và doanh nghiệp hoạt động có đặc thù nhưng luôn là những người bạn đồng hành. Doanh nghiệp phát triển thì hợp tác truyền thông phát triển, doanh nghiệp không phát triển thì sự hợp tác truyền thông cũng gặp những khó khăn.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho biết, trong những năm qua, doanh nghiệp và báo chí đã có mối quan hệ tương hỗ, gắn bó cùng phát triển. Tuy nhiên, cũng có những điều mà cả doanh nghiệp và báo chí chưa thể hài lòng với mình, cũng như với đối tác. Tựu chung lại, báo chí và doanh nghiệp vẫn luôn có trách nhiệm với nhau trong sự phát triển chung.

Có thể thấy, lực lượng báo chí tham gia phản ánh hoạt động doanh nghiệp rất lớn. Gần như không có một tờ báo nào dù nhỏ, dù lớn mà lại không quan tâm đến các hoạt động kinh tế…

Phần hai của chương trình là Lễ phát động cuộc thi bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII.

Tiêu chuẩn để xét chọn là các bài viết phản ánh về tình hình thực tế, có tính phát hiện và phản ánh trung thực đời sống của doanh nghiệp, doanh nhân.

Tác phẩm đã được sử dụng từ ngày 13/10/2019 đến 15/9/2020, được đăng tải trên báo in, báo điện tử do Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép.

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 15/7/2020 đến hết ngày 15/9/2020.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp: Tầng 5, Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Người nhận: Nhà báo Ngọc Hương - email: nguyenhuong@dddn.com.vn.

Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp VP đại diện phía Nam – Tòa nhà VCCI , 171 Võ Thị Sáu.

Người nhận: Nhà báo Mỹ Ý – email: myy2005@gmail.com

Giải thưởng: 1 giải A: 15 triệu đồng; 2 giải B: mỗi giải 10 triệu đồng; 3 giải C: mỗi giải 5 triệu đồng.

Theo https://doanhnhantrevn.vn/chu-tich-vcci-bao-chi-luon-la-ngon-hai-dang-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-182979.html

Cùng chuyên mục

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
Viện Trí Việt: “Toạ đàm Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam”

Viện Trí Việt: “Toạ đàm Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức...

DNTH: Sáng ngày 23/1 tại số 1 Nguyễn Văn Cừ, Từ Sơn, Bắc Ninh sẽ diễn ra buổi toạ đàm học thuật: Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam.
Điều chỉnh đề án ổn định dân cư, phát triển  kinh tế - xã hội  vùng chuyển dân sông Đà

Điều chỉnh đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội ...

DNTH: Ngày 21/9/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Lĩnh vực TT&TT phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Lĩnh vực TT&TT phải thể hiện...

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định; lĩnh vực Thông tin Tuyên truyền phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường
Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Quốc hội Singapore tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho quá trình hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đưa kết nối hai nền kinh tế hướng tới tầm cao mới là "kết nối trên nền tảng số", tiếp tục phát triển các khu VSIP…
Điện mặt trời mái nhà: Nơi ủng hộ, nơi dè dặt

Điện mặt trời mái nhà: Nơi ủng hộ, nơi dè dặt

Trong khi các địa phương đưa ra quan điểm khác nhau về đầu tư điện mặt trời mái nhà, thì hướng dẫn của Bộ Công thương với loại hình này chưa chính thức được ban hành.
Xe thang đâm thủng vỏ máy bay Boeing 787 tại Tân Sơn Nhất

Xe thang đâm thủng vỏ máy bay Boeing 787 tại Tân Sơn Nhất

Xe thang của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) đã đâm vào thân chiếc Boeing 787-9 của Vietnam Airlines khi máy bay chuẩn bị cất cánh đi Nhật Bản.
Nguyên nhân chính 'kích hoạt' trượt lở đất ở miền Trung

Nguyên nhân chính 'kích hoạt' trượt lở đất ở miền Trung

Mưa bão kỷ lục khiến miền Trung như một “túi nước”, khu vực miền núi lượng nước cực lớn ứ lại trong kết cấu rỗng của lòng đất, chỉ cần có trận mưa lớn lập tức xảy ra sạt lở.