Thứ sáu, 07/10/2022, 07:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: ‘Kỳ vọng tân Thủ tướng sẽ thúc đẩy một chính phủ hành động’

DNTH: Nhìn lại hành trang mà tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có được từ những trọng trách đã trải nghiệm, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định "chúng ta có niềm tin về một nhiệm kỳ chính phủ thành công".

 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: ‘Kỳ vọng tân Thủ tướng sẽ thúc đẩy một chính phủ hành động’
                                        Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Theo đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cộng sự của mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong một nhiệm kỳ “mưa chẳng thuận, gió chẳng hoà” như: tăng trưởng kinh tế đạt ở mức cao hơn trong khi ổn định kinh tế vĩ mô được bảo đảm, lạm phát duy trì ở mức thấp, đối ngoại và hội nhập đạt được nhiều thành tựu đỉnh cao và phòng chống đại dịch thành công.

Nhiệm kỳ 2016 – 2020 cũng là một nhiệm kỳ mà công cuộc cải cách được thúc đẩy. Hàng ngàn giấy phép con bị xoá sổ, 50% - 60% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành được đơn giản hoá và cắt bỏ; chính phủ điện tử được khởi động; đổi mới sáng tạo được đề cao; khởi nghiệp được khơi dậy; chỉ số hài lòng của người dân được cải thiện; Việt Nam thăng hạng trong các bảng xếp hạng toàn cầu...

"Nhưng tất cả mới chỉ là những bước khởi đầu. Hành trình cải cách và phát triển đất nước còn rất nhiều việc phải làm và rất gian nan", ông Lộc nhìn nhận.

Theo ông, sự ổn định kinh tế vĩ mô phải dựa trên nền tảng vững chắc hơn là một chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt nhưng thận trọng, phù hợp với tốc độ tăng GDP danh nghĩa và một chính sách tài khoá dựa chủ yếu vào tăng trưởng nguồn thu bền vững từ khu vực sản xuất kinh doanh để giảm được sự lệ thuộc vào đất đai và tài nguyên.

Đồng thời nhà nước phải giảm được chi tiêu thường xuyên trên cơ sở tinh giản bộ máy hành chính để dành được nhiều nguồn lực hơn cho đầu tư phát triển; phải tăng được hiệu quả đầu tư công và huy động được tối đa các nguồn lực từ dân để giải quyết được các nút thắt về cơ sở hạ tầng.

Về cải cách thể chế, pháp luật kinh doanh còn chồng chéo, thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà. Không ít thủ tục hành chính làm khổ người dân, làm nghèo đất nước vẫn chưa được xoá bỏ. Đối với yêu cầu sửa đổi Luật đất đai để khơi thông nguồn lực phát triển, Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ này vẫn còn nợ người dân và doanh nghiệp...

Ông Lộc cũng cho rằng những năm qua, việc cải cách thể chế và thủ tục hành chính đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đó thường là những việc tương đối dễ dàng. Những vấn đề “xương xẩu” khó khăn nhất đang còn gác lại.

"Cải cách - đổi mới đang đứng trước một giai đoạn cần những nỗ lực đột phá hơn và quyết liệt hơn để đáp ứng đòi hỏi của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp, của nền kinh tế và cũng để phù hợp với xu thế hội nhập và trào lưu cuả cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra như vũ bão", ông Lộc bình luận.

Theo ông Lộc, chúng ta đã nói nhiều đến khát vọng bay lên - khát vọng hùng cường, nhưng nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình vẫn luôn hiện hữu. Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình nếu không vượt khỏi bẫy chất lượng thể chế trung bình.

Sau những nỗ lực cải cách, đổi mới và thăng hạng, cho đến nay môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn đang xếp ở thứ hạng 68-70, tức là mới ở mức “thường thường bậc trung” trong cuộc đua thế giới. Và trong ASEAN, môi trường kinh doanh của Việt Nam mới xếp thứ 5, năng lực cạnh tranh đứng thứ 7, chưa khép lại được đáng kể khoảng cách so với những nền kinh tế dẫn đầu để lọt vào top 3, top 4 trong khu vực như kỳ vọng. Và vì vậy, “đội đua thể chế” của Việt Nam cần phải được tăng tốc.

Vừa qua, Quốc hội bầu ông Phạm Minh Chính làm tân Thủ tướng - một sự lựa chọn cho tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Nhìn lại hành trang mà tân Thủ tướng có được từ những trọng trách đã trải nghiệm, ông Lộc khẳng định "chúng ta có niềm tin về một nhiệm kỳ Chính phủ thành công".

Ông Lộc cho hay tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã viết lên câu chuyện Quảng Ninh trong lịch sử kinh tế nước nhà, bắt đầu từ thời ông về làm bí thư vùng đất mỏ. Sau này về trung ương, ông vẫn gắn bó với Quảng Ninh truyền cảm hứng  giúp thai nghén các mô hình phát triển ở tỉnh này.

Tân Thủ tướng là người có công đầu trong việc đưa Quảng Ninh thành “chiếc nôi cải cách” trong thời kỳ mới ở nước ta. Chiếc nôi cải cách được gây dựng từ tầm nhìn và các quy hoạch phát triển bền vững: “chuyển từ nâu sang xanh” và các đột phá chính sách cơ cấu thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển các khu đô thị và công nghiệp...

Chiếc nôi cải cách cũng ấp ủ những sáng kiến thử nghiệm thi tuyển công chức, xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, sắp xếp lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền.

Quảng Ninh đã thành lập các trung tâm phục vụ hành chính công đầu tiên tại Việt Nam với phương châm “1 cửa, 5 tại chỗ”, đưa chính quyền về gần lại với người dân. Quảng Ninh thành lập cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) trực thuộc UBND tỉnh, tiếp cận các chuẩn mực thế giới với khẩu hiệu hành động “theo bước chân của các nhà đầu tư”, tích hợp được các thủ tục đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Quảng Ninh cũng là một trong số rất ít ỏi các địa phương của Việt Nam đã thành công trong việc huy động các nguồn vốn đầu tư xã hội cho các dự án đối tác công tư (PPP) đình đám, góp phần giải quyết các điểm nghẽn về phát triển cơ sở hạ tầng từ đường xá, sân bay, đến công trình thể thao, văn hoá, trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền… trong khi nhiều địa phương khác vẫn ỷ lại trông chờ vốn ngân sách trung ương.

Quảng Ninh đã đi đầu trong thực hiện chính sách phát triển kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là động lực. “Đất lành chim đậu”, tin vào Quảng Ninh, các nhà đầu tư lớn – những “đại bàng” Việt và nước ngoài như Vingroup, FLC, Sun Group, Amata, Texhong… đã tới đây "làm tổ".

Không chỉ đón đại bàng, Quảng Ninh còn luôn trân trọng và hoan nghênh “đàn chim sẻ Việt”. Quảng Ninh có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, vai trò của hiệp hội doanh nghiệp được đề cao. Quảng Ninh đã trở thành điểm đến của “du lịch thể chế” khi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cử đoàn về học Quảng Ninh những thực tiễn điều hành kinh tế để cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh nhiều năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, PAPI, PAR INDEX… trong cả nước. Quảng Ninh cũng tiên phong trong xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận huyện sở ban ngành (DDCI) “chuyển lửa” cải cách về cơ sở.

Quảng Ninh xây dựng nền tảng "fanpage" trên mạng xã hội để tương tác một cách thân thiện với người dân và doanh nghiệp... Thương hiệu Quảng Ninh, nhân hiệu Quảng Ninh lan toả…

"Thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý. Muốn hiểu về mỗi con người, chúng ta hãy nhìn những việc mà họ đã làm và những sản phẩm và thành quả mà họ để lại phía sau! Với những sáng kiến và mô hình cải cách đầy thuyết phục mang dấu ấn tiên phong, với tư duy và tầm nhìn sắc sảo, với sự quyết đoán trong hành động, chúng ta kỳ vọng người đứng đầu Chính phủ sẽ thúc đẩy một Chính phủ hành động", ông Lộc bày tỏ.

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Năm 2022, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, tạo nền tảng, động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế

Năm 2022, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu,...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022. Nghị quyết nêu rõ, thời gian tới nền kinh tế nước ta dự báo vẫn gặp những khó khăn, thách thức từ diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid - 19 và biến động tình hình quốc tế, khu vực; thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.
Thủ tướng: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất

Thủ tướng: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất

Chiều nay (6/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 khi việc cách ly toàn xã hội bước sang ngày thứ 6.
Giáo dục đạo đức, lối sống là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược

Giáo dục đạo đức, lối sống là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến...

“Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông” là chủ đề được Bộ GD&ĐT lựa chọn trình Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016-2021 xem xét, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về nội dung này.
Báo chí phải phân tích hành vi xét trên góc độ văn hóa, từ đó đưa ra khuyến nghị về ứng xử

Báo chí phải phân tích hành vi xét trên góc độ văn hóa, từ đó đưa ra...

Đó là một trong những định hướng mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mức văn hóa ứng xử”, sáng 16/3. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức
Tiến bước trong gió ngược

Tiến bước trong gió ngược

Chính phủ thể hiện một quyết tâm sắt đá chưa từng có trong “đại chiến” với COVID-19, thêm một lần nữa khẳng định bản lĩnh của một Chính phủ không ngại đương đầu với mọi thách thức để đưa đất nước tiến bước trong cơn gió ngược
Tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội được giới thiệu để bầu giữ chức...

DNTH: Chiều 15/7, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh tham dự hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ áo trắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý những hành động, tinh thần hy...

Chiều nay, 9/2 (chiều 28 Tết) Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19. Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng đề nghị “toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”, phải sẵn sàng cho mọi tình huống…
Ban hành Nghị quyết về mua vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc

Ban hành Nghị quyết về mua vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn...

DNTH: Tại Nghị quyết, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.