Thứ sáu, 03/02/2023, 16:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

Chữa khỏi ung thư, người phụ nữ đăng ký hiến tạng

“Mẹ đang sống sao lại hiến tạng, con không muốn mẹ chết”, cậu bé ôm chân mẹ khóc khi nghe mẹ kể đã đăng ký hiến tặng khi chết.

Nhìn cậu con trai đang học lớp 2 ôm mẹ khóc, chị Nguyễn Thị Thìn (43 tuổi, Hà Nội) càng thấu hiểu mình đã may mắn nhường nào khi vẫn còn được sống bên gia đình. Chị lại thủ thỉ phân tích để con hiểu, chuyện đó sẽ xảy ra “nếu một ngày nào đó mẹ không còn sống”. Hiện làm chủ một tiệm cắt tóc, gội đầu ở Cầu Giấy; chị nhận dạy nghề miễn phí cho bệnh nhân ung thư. Bản thân chị cũng là một bệnh nhân ung thư.

Tháng 9/2015, đang làm công việc như thường ngày tại tiệm, chị thấy máu chảy nhiều, ồ ạt. Người nhà đưa chị vào bệnh viện cấp cứu, với chẩn đoán bị băng kinh, xuất huyết âm đạo. Điều trị 10 ngày, tình hình vẫn không đỡ, máu không cầm được, chị đã dự cảm có thể mình mắc một bệnh gì đó sẽ không thể qua khỏi. Vì thế, khi bệnh có tiến triển đỡ chị xin ra viện, đặt vé máy bay cùng chồng và hai con đi nghỉ tại Nha Trang, mong muốn lưu lại hồi ức đẹp bên gia đình để sau này có ra đi cũng không thấy hối tiếc.

Chị Nguyễn Thị Thìn (bên phải) đăng ký hiến mô, tạng sau khi chế, chết não. Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Chị Nguyễn Thị Thìn (bên phải) đăng ký hiến mô, tạng sau khi chế, chết não. Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Để chuẩn bị cho chuyến đi ngắn ngày đó, chị luôn phải mang bên mình tã giấy dành cho người già phòng bất trắc. May mắn là đến ngày cuối cùng tắm biển chị mới thấy máu chảy nhưng không nhiều. Hết kỳ nghỉ, chị lại tiếp tục vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu. Chị nhớ lúc đó bản thân không thấy đau đớn gì, nhưng mất máu nhiều, mất sức, người như xanh như tàu lá, chị phải truyền 10 bịch máu. Sau 10 ngày chị được cho ra viện; sau đó là 3 ngày căng thẳng, lo lắng chờ đợi kết quả sinh thiết.

Cuối cùng cái ngày đó cũng đến, bác sĩ kết luận chị bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và rằng “sao muộn thế mới vào viện”. Chị thấy sốc, lặng người đi, sau đó bị ngất ngay tại cổng bệnh viện. Gọi điện thông báo với chị gái, chị Thìn không cầm được nước mắt. “Lúc đó, mình thực sự sợ chết, không nghĩ có cơ may qua khỏi, thương hai con còn nhỏ. Nếu một ngày kia mình thực sự không còn thì hai con sẽ ra sao”, chị Thìn xúc động kể lại.

Chị được điều trị hóa trị, xạ trị nhưng được một nửa liệu trình thì từ bỏ vì quá đau đớn. Chị tự cho mình một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản còn hơn đau đớn dù thực tâm muốn điều trị hy vọng níu kéo thời gian bên con.

Chị Thìn đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não mong muốn sống một cuộc đời trọn vẹn. Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Chị Thìn đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não mong muốn sống một cuộc đời trọn vẹn. Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Quyết định hiến tạng, hiến xác cho y học của chị cũng nảy mầm từ đó. “Nếu khoẻ mạnh, mình sẽ hiến xác cho y học. Ít ra nếu mình chết đi biết đâu sẽ có thêm nhiều người được sống nhờ trái tim, đôi mắt, quả thận của mình. Nếu không được thì tôi cũng sẽ vẫn hiến xác cho khoa học để giúp nghiên cứu giúp tìm ra cách chữa bệnh”, chị Thìn chia sẻ thời điểm đó là vào Tết 2016.

Trở về với cuộc sống bình thường, cố gắng lạc quan, tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chị thấy mình khỏe lên. Đi khám lại, bác sĩ thông báo không tìm thấy tế bào lạ. Khi đó chị quyết định thực hiện ý định đã ấp ủ từ lâu.

Chiều 28/2, chị đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đăng ký hiến tạng với mong muốn sống một cuộc đời trọn vẹn, vì “cho đi là còn mãi”. Buổi chiều đó, chị vô tình gặp hai người khác cũng đến đăng ký.

Trong đó, anh Nguyễn Mạnh Đạt, 37 tuổi, làm việc tại FPT quyết định đến đăng ký sau câu chuyện xúc động của bé Hải An, bé gái 7 tuổi khi qua đời vì ung thư đã hiến tặng giác mạc. Bản thân anh cũng đã có suy nghĩ về việc đăng ký từ lâu nhưng chưa thực sự quyết tâm.

Người thứ hai là chị Vũ Thùy Dương một giáo viên dạy thiền và yoga. Chị cho biết mình đã ấp ủ ý định này từ nhiều năm trước. Tết vừa rồi, trong khi trò chuyện với mẹ, chị nghe bà nói: "Sau này mẹ chết mẹ muốn hiến hết thân thể cho y học". Từ đó, chị càng nghĩ nhiều hơn về câu chuyện hiến tạng, hiến xác. Chị đến Trung tâm đăng ký và xin thêm đơn mang về cho mẹ và những người thân khác đăng ký.

Theo Trung tâm Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, từ 25/2 đến 1/3, có 251 trường hợp đến đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. Riêng trong ngày 1/3 đã 92 có người. Tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung (Hà Nội), số người đăng ký hiến, gọi điện hỏi thủ tục hiến tặng giác mạc cũng tăng. Tương tự tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), số người đến đăng ký hiến mô, tạng cũng tăng cao hơn bình thường trong mấy ngày qua.

Bất kỳ ai từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác.

 

Theo Nam Phương

VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phường Dịch Vọng chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Corona

Phường Dịch Vọng chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp...

Với mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô cấp do virus Corona chủng mới gây ra, UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.
Drinkizz – Thức uống hữu cơ Việt Nam đẳng cấp quốc tế

Drinkizz – Thức uống hữu cơ Việt Nam đẳng cấp quốc tế

DNTH: Drinkizz là loại thức uống hữu cơ Việt Nam, vừa ra mắt nhưng đã chứng minh đẳng cấp quốc tế.
Quản lý liên thông nhà thuốc: Chặn thuốc giả, thuốc quá hạn

Quản lý liên thông nhà thuốc: Chặn thuốc giả, thuốc quá hạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc triển khai hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia sẽ giúp phát hiện, xử lý kịp thời những vụ việc như VN Pharma và mới đây là cấp thuốc quá hạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai).
Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm khi trẻ sốt, ho, khó thở ở trường học

Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm khi trẻ sốt, ho, khó thở ở...

Đã 6 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, trước những diễn biến theo xu hướng tốt của tình hình bệnh
Sữa học đường Quảng Nam: Học sinh miền núi được uống sữa miễn phí

Sữa học đường Quảng Nam: Học sinh miền núi được uống sữa miễn...

Trẻ em được uống sữa mỗi ngày khi đến trường, phụ huynh giảm bớt gánh nặng kinh tế khi không phải đóng góp thêm bất cứ khoản tiền nào, đó là những giá trị thiết thực khi chương trình Sữa học đường được triển khai tại 6 huyện miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Nam từ đầu tháng 6/2020.
Hà Nội có chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới, Tổng thư ký Hội Hô hấp VN khuyến cáo: Những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài

Hà Nội có chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới, Tổng thư ký Hội Hô...

PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam cho biết, hiện tượng mây mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt đối với những người dễ bị cảm thụ (người già, trẻ em, người có bệnh lý,...).
Kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách đi máy bay bắt buộc phải đeo khẩu trang

Kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách đi máy bay...

Để ngăn chặn dịch bệnh từ đường hàng không, bắt buộc hành khách của các hãng vận chuyển trong nước phải đeo khẩu trang từ khi ngồi trên máy bay cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh. Với các hãng hàng không nước ngoài, phải đeo khi vào làm thủ tục nhập cảnh.
"Tưng bừng sống xanh, Nhận ngay ưu đãi kép" cùng Inochi

"Tưng bừng sống xanh, Nhận ngay ưu đãi kép" cùng Inochi

DNTH: Chương trình giúp các khách hàng có thêm trải nghiệm về các dòng sản phẩm hộp thực phẩm cao cấp, cảm nhận rõ tinh thần “Sống xanh, Sống chuẩn Nhật”, quan tâm đến sức khỏe, môi trường trong các sản phẩm hộp thực phẩm của người Việt.