Chủ nhật, 27/11/2022, 06:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2022

DNTH: Nhằm góp sức cùng các cấp, các ngành và nông dân tiêu thụ vải thiều nhanh chóng, hiệu quả, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn những diễn biến mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội (CTXH) đã phối hợp đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2022. 
Picture11
Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức CTXH đã tổ chức hội nghị "chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn" năm 2022.

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn ảnh hưởng như hiện nay, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang tích cực triển khai các phương án, kế hoạch tiêu thụ cụ thể, hợp lý, khoa học để chủ động trong mọi tình huống. 

Về phương án tiêu thụ vải thiều, Sở Công thương cho biết, hiện ngành đã xây dựng hai phương án tiêu thụ. Nếu tình hình dịch như hiện nay sẽ thực hiện kịch bản 50/50 (tiêu thụ 50% thị trường nội địa, còn lại xuất khẩu). Trong đó sẽ tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Trung Đông và Liên minh châu Âu (EU). Với thị trường Trung Quốc, nếu vẫn tiếp tục thực hiện chính sách “Zero Covid” thì sẽ chỉ xuất khẩu 30%, còn lại tiêu thụ nội địa; đẩy mạnh tiêu thụ tại các trung tâm thương mại và sấy khô. 

Nếu như vụ thu hoạch vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2021 đã thành công với kỷ lục “3 nhất” (năng suất lớn nhất, chất lượng tốt nhất và xuất khẩu sang các thị trường cao cấp nhất) thì sang tới năm nay, với thời tiết thuận lợi, dự báo chất lượng vải thiều Bắc Giang sẽ tốt hơn. Sản lượng toàn tỉnh ước đạt hơn 160.000 tấn; có 18 mã vùng trồng dự kiến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Australia, EU với diện tích là 218 ha.

Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 15/5 tới; vải thiều chính vụ từ ngày 10/6 đến ngày 30/7.

Picture12
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và huyện Lục Ngạn ký giao ước “chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều”.

Theo đồng chí Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay sản lượng vải thiều cao trong khi thời gian thu hoạch ngắn nên cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Để bảo đảm sản lượng, chất lượng vải thiều xuất khẩu, đồng chí đề nghị huyện Lục Ngạn phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình thị trường để người dân yên tâm đầu tư sản xuất; phối hợp với tổ công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sản xuất, quản lý chặt mã vùng, cơ sở đóng gói, vật tư nông nghiệp.

Về mở rộng thị trường tiêu thụ, tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ Nhân dân tiêu thụ vải thiều; tiếp tục nhân rộng, thực hiện hiệu quả các chương trình, như: “phụ nữ Bắc Giang chung tay tiêu thụ vải thiều”, “áo xanh - vải đỏ - tấm lòng vàng” của Đoàn Thanh niên…; tuyên truyền các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở, đoàn viên, hội viên phối hợp với các ngành chức năng tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Tích cực quan tâm khơi thông thị trường trong nước, ưu tiên hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ cho các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; tăng cường kết nối với các tập đoàn phân phối, sản xuất kinh doanh lớn, Ban Quản lý Các khu công nghiệp, Ủy ban MTTQ và các tổ chức CTXH trong và ngoài tỉnh để ưu tiên xúc tiến cung ứng, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Xây dựng kế hoạch, phương án ứng dụng công nghệ số, bán vải thiều trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh thương mại điện tử.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, thương nhân thu mua vải thiều về quy trình sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu năm 2022 phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường. Sở Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ các giải pháp công nghệ tiên tiến trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến; quản lý truy xuất nguồn gốc, kiểm định chất lượng sản phẩm. 

Các ban ngành như: Sở Công thương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt chuỗi sự kiện và hội nghị xúc tiến, tiêu thụ vải thiều của tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín, kinh nghiệm trong hoạt động dịch vụ du lịch, lựa chọn một số nhà vườn, các điểm du lịch tại địa bàn huyện để xây dựng, cung cấp các sản phẩm du lịch trải nghiệm mùa vải chín Lục Ngạn năm 2022. Sở Giao thông vận tải kết nối với Hiệp hội Vận tải ô tô và các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án phối hợp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, phương tiện vận tải an toàn để vận chuyển vải tiêu thụ ở các tỉnh bạn.

Với tinh thần quyết tâm cao cùng các cấp, các ngành vải thiều Lục Ngạn không chỉ được kết nối và tiêu thụ rộng khắp ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và đất nước phát triển. Hứa hẹn, năm nay vụ vải thiều sẽ bội thu và thắng lợi./.

Phạm Minh - Hứa Hằng

Cùng chuyên mục

Con đường sáng của nông sản Việt Nam

Con đường sáng của nông sản Việt Nam

DNTH: Nông sản Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đã có những chiến lược, bước đi đúng đắn và trong tương lai, nông sản Việt vẫn cần tiếp tục đi sâu vào chế biến, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.
Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính xuất khẩu chè trong tháng 7/2021 đạt 10.000 tấn, trị giá 18 triệu USD, giảm 25,2% về lượng và giảm gần 19% về trị giá so với tháng 7/2020.
Cam ra 'trái ngọt', Hà Giang tính chuyện dài hơi hơn

Cam ra 'trái ngọt', Hà Giang tính chuyện dài hơi hơn

Với 10.000ha cam các loại, sản lượng ước đạt 63.000 tấn, tỉnh Hà Giang chủ trương không mở rộng thêm diện tích trồng cam, thay vào đó, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các mô hình canh tác an toàn, đồng thời đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm.
Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả tháng 8 đã hồi phục trở lại sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc cũng đã tăng trở lại.
Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4525/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00094 cho sản phẩm quế “Trà Bồng”nổi tiếng. UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Xuất khẩu chè 2 tháng đầu năm giảm cả về lượng và trị giá

Xuất khẩu chè 2 tháng đầu năm giảm cả về lượng và trị giá

DNTH: Hai tháng đầu năm 2022, xuất khẩu chè cả nước ước đạt 15 nghìn tấn, trị giá 23 triệu USD, giảm 5,4% về lượng và giảm 10,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Gỡ ngay 6 nút thắt để nối lại chuỗi cung ứng nông sản

Gỡ ngay 6 nút thắt để nối lại chuỗi cung ứng nông sản

DNTH: Tình trạng ùn ứ nông sản ở các địa phương, vùng sản xuất nông nghiệp là vấn đề rất cấp bách cần xử lý.
Lên phương án tổ chức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản

Lên phương án tổ chức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông và thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng hóa xuất, nhập khẩu và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch Covid - 19.