Thứ hai, 25/09/2023, 19:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số, báo in “thất sủng”?

DNTH: Trong kỷ nguyên số, cách độc giả theo tin tức cũng đã thay đổi và báo chí cần điều chỉnh để thích ứng với thực tiễn mới.
Mạng xã hội và công cụ tìm kiếm của Google đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách mọi người truy cập tin tức. Ảnh: Vardot
Mạng xã hội và công cụ tìm kiếm của Google đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách mọi người truy cập tin tức. Ảnh: Vardot

Hiện nay, 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số của họ. Điều này có nghĩa là báo in đã và đang bị báo mạng vượt mặt tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Đối với các công ty truyền thông và báo chí, vấn đề không phải là liệu họ có tồn tại được hay không bởi rất nhiều tổ chức trong số họ đã và đang phát triển mạnh trong kỷ nguyên số. Thay vào đó, các công ty này cần phải xây dựng mô hình kinh doanh mới thích ứng với tương lai tin tức trực tuyến.

Việc chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông là điều cần thiết, tập trung vào cách các công ty khai thác dữ liệu người đọc, từ đó cung cấp cho độc giả những tin tức phù hợp, cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trước thời hoàng kim của internet, các tờ báo và tạp chí in ấn như The Washington Post, Time Magazine và LA Times cũng đã cạnh tranh nhau để thu hút sự chú ý và tìm kiếm lượt đăng ký từ độc giả. Họ đã cố gắng để xây dựng những câu chuyện hấp dẫn về thể thao, văn hóa, chính trị và nhiều lĩnh vực khác để xây dựng lượng độc giả trung thành.

Các thương hiệu báo chí này cũng thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng như nhà sáng lập Amazon, tỉ phú Jeff Bezos - người đã mua tờ The Washington Post và CEO Salesforce Marc Benioff - người đã mua Time Magazine.

Trong những năm đầu của thập niên 2000, nhiều trang web tin tức xuất hiện như BuzzFeed và Huffington Post. Các tổ chức tin tức ưu tiên kỹ thuật số này đã thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của họ thông qua việc tận dụng phương tiện truyền thông xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và những nội dung giải trí có tính lan truyền.

Khi tin tức trên báo in trở nên lỗi thời, các độc giả của Wall Street Journal, New York Times và New Yorker cũng được điều hướng đến các trang web của họ.

Thực tế thì Wall Street Journal đã tính phí người đọc truy cập trực tuyến vào những bài báo của họ ngay từ năm 1996, khi tờ báo này bắt đầu ra mắt phiên bản báo điện tử. Thời điểm đó, truy cập quay số (dial-up internet - hình thức truy cập Internet thông qua đường dây điện thoại bằng cách quay số tới số của nhà cung cấp dịch vụ mạng) và “điện thoại cục gạch” còn được tung hô là những công nghệ tiên tiến.

Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số, báo in “thất sủng”? ảnh 1
Ảnh: Pew Research Center

Mạng xã hội và công cụ tìm kiếm của Google đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách mọi người truy cập tin tức. Cuộc cách mạng số đã thúc đẩy việc phân phối tin tức theo chiều ngang, nghĩa là độc giả mới là người xác định những câu chuyện được kể, ít nhất là trong trường hợp các tổ chức tin tức muốn thúc đẩy lợi nhuận.

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng bị chỉ trích vì kiểm soát quá mức đối với cách phân phối tin tức, chẳng hạn như Facebook đã thao túng thuật toán để tăng lợi nhuận của chính họ và hạn chế lượt truy cập vào các trang web tin tức theo chủ nghĩa cánh tả như Mother Jones.

Chiến lược nội dung theo hướng dữ liệu (data-driven) trong báo chí và truyền thông số

Các công ty truyền thông và báo chí thành công đã tận dụng các nền tảng số để tìm hiểu thông tin chi tiết về hành vi của người đọc, điều này rất quan trọng để thúc đẩy các quyết định về nội dung và đặt quảng cáo.

Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số, báo in “thất sủng”? ảnh 2
Các tổ chức báo chí số thành công đã trình bày tin tức của họ như một sản phẩm và coi độc giả là người tiêu dùng. Ảnh: Search Engine Journal

Để tồn tại trong nền kinh tế ưu tiên kỹ thuật số, các công ty báo chí và truyền thông phải tiếp tục nỗ lực để đạt tới "mức độ trưởng thành của dữ liệu" (data maturity), đặc biệt là dữ liệu của bên thứ nhất. Điều này đòi hỏi các tổ chức phải xây dựng một chiến lược theo hướng dữ liệu (data-driven) - định hình lại những kỹ năng, công nghệ và loại dữ liệu nào cần thiết để thúc đẩy doanh thu.

Cả hai mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký và quảng cáo đều yêu cầu các công ty truyền thông, báo chí phải chú ý đến dữ liệu. Với mục tiêu đa dạng hóa doanh thu, báo chí số cũng như truyền thông số có thể tiếp tục phát triển các sản phẩm và dịch vụ dựa trên dữ liệu và hành vi của độc giả.

Người đọc với tư cách là người tiêu dùng

Người đọc không chỉ tìm kiếm tin tức, họ cũng muốn có trải nghiệm người dùng đa kênh phổ biến trên các thiết bị số. Do đó, thách thức đổi với các tổ chức báo chí, truyền thông là đảm bảo rằng độc giả có những trải nghiệm thật thoải mái, từ đó, thúc đẩy họ nhanh chóng đến với quyết định đăng ký.

Trải nghiệm người dùng nên được tối ưu hóa, tức là để người đọc tận hưởng giao diện, cảm nhận và di chuyển trên nền tảng tin tức một cách tốt nhất, ở cả trình duyệt và ứng dụng di động.

Các tổ chức báo chí số thành công đã trình bày tin tức của họ như một sản phẩm và coi độc giả là người tiêu dùng, nhờ sự chuyển hướng sang mô hình doanh thu đăng ký chứ không phải quảng cáo. Khi nói đến đăng ký, định giá và khuyến mại sản phẩm, báo chí số cần tối ưu hóa chiến lược định giá và tường phí của họ, với một sự quan sát cẩn thận hành vi của người dùng.

Business Insider và The Information - hai công ty khởi nghiệp về truyền thông công nghệ, đã tăng doanh thu bằng cách nỗ lực gấp đôi trên mô hình đăng ký. Theo Wall Street Journal, “Business Insider đã đẩy nhanh việc phát triển mô hình kinh doanh đăng ký trong năm 2020, bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19”.

Hãy coi xu hướng này là sự thay đổi theo hướng trực tiếp đến người tiêu dùng, giống như cách thương hiệu giày nổi tiếng Nike đã bỏ qua bên trung gian để bán trực tiếp cho khách hàng trực tuyến.

Doanh thu quảng cáo

Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số, báo in “thất sủng”? ảnh 3
Ảnh: Yieldbird

Mặc dù đăng ký ngày càng trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực báo chí số, các công ty truyền thông, báo chí vẫn thu được phần lớn doanh thu từ quảng cáo.

Nhưng để quảng cáo hoạt động trong một thế giới ưu tiên kỹ thuật số, nhà quảng cáo cũng cần có hiểu biết vững chắc, được hỗ trợ bởi dữ liệu, rằng độc giả của họ là ai và họ quan tâm đến điều gì.

Thông tin chi tiết về dữ liệu độc giả có thể giúp thúc đẩy các chiến lược quảng cáo dựa trên độc giả. Giải pháp này giúp các công ty truyền thông và báo chí hiểu rõ hơn những quảng cáo nào là thích hợp nhất với độc giả để đặt vào bài báo dựa trên hành vi thực tế của chính họ.

Theo Quantum Metric
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ra mắt Hội đồng Khoa học pháp lý Viện Nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ra mắt Hội đồng Khoa học pháp lý Viện Nghiên cứu pháp luật bảo vệ...

DNTH: Ngày 15/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra lễ ra mắt Hội đồng Khoa học và Pháp lý trực thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là địa chỉ tin cậy giúp cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp mọi vấn đề khó khăn liên quan đến pháp lý và hoạt động kinh doanh.
Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.
Khoa học và Công nghệ góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành, lĩnh vực

Khoa học và Công nghệ góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành, lĩnh vực

DNTH: Sáu tháng đầu năm 2021, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tiếp tục đồng hành với các ngành, lĩnh vực trong quá trình tái cơ cấu, cải thiện và nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.
Dung lượng data không còn là rào cản với người dùng

Dung lượng data không còn là rào cản với người dùng

DNTH: Cuối tháng là thời điểm hầu hết các thuê bao rơi vào trạng thái cạn kiệt data do đã sử dụng “quá tay”. Tuy nhiên, đây sẽ không còn là nỗi lo nếu người dùng biết đến MyPoint - ứng dụng tích điểm đổi quà data miễn phí từ 50MB.
Dựa vào doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp để trở thành nước phát triển

Dựa vào doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp để trở thành nước...

DNTH: Xin trân trọng chuyển đến độc giả bài viết của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về việc doanh nghiệp sau khi thành công trong thương mại thì chuyển sang lĩnh vực công nghệ.
Khai mạc triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 19 về cơ khí chính xác

Khai mạc triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 19 về cơ khí chính...

DNTH: Sáng ngày 4/7, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 19 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo (MTA Vietnam), mở ra chương mới về tự động hóa cho ngành cơ khí Việt Nam.
Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về các ý kiến góp ý tại Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với một số cơ quan tổ chức.
Trường Đại học Phenikaa “bắt tay” với doanh nghiệp đào tạo nhân lực 4.0

Trường Đại học Phenikaa “bắt tay” với doanh nghiệp đào tạo nhân...

DNTH: Vừa qua, Trường Đại học Phenikaa đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Hitachi - Sunway Việt Nam để xây dựng chương trình đào tạo và Phòng thí nghiệm công nghiệp 4.0.