Thứ tư, 20/10/2021, 13:14

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chuyên gia Australia đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Theo chuyên gia Australia, “vai trò Chủ tịch của Việt Nam đã giúp cho ASEAN vượt qua một số thách thức do Covid-19 tạo ra và đưa khu vực đi đúng hướng nhằm tiến đến sự phục hồi".

Việt Nam đang hoàn tất những công việc cuối cùng để kết thúc việc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay. Mặc dù 2020 là một năm vô cùng khó khăn đối với toàn thế giới, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á song chuyên gia nghiên cứu của Australia lại ghi nhận đây là một năm hoạt động hiệu quả của ASEAN.

tm-img-alt
TS Lê Thu Hường nhận định 2020 là năm hoạt động hiệu quả của ASEAN.

TS Lê Thu Hường, chuyên gia phân tích cao cấp của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia vừa có bài viết đăng trên trang Nhà chiến lược đánh giá hoạt động của ASEAN trong năm 2020. Trong bài viết này, TS Lê Thu Hường nhận định, 2020 là năm hoạt động hiệu quả của ASEAN khi tổ chức này đã đạt được khoảng 80 thỏa thuận giữa các thành viên cũng như với các đối tác. TS Lê Thu Hường nhận định, “trong 50 năm tồn tại, đây là số lượng thỏa thuận lớn nhất mà ASEAN đạt được” trong một trong 1 năm hoạt động.

Trong các thỏa thuận mà ASEAN đạt được, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký vào ngày họp cuối cùng của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là một điểm sáng nổi bật. “Thỏa thuận này là một bước tiến lớn và tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc kinh tế Đông Á”.

Mặc dù các nước tham gia thỏa thuận này đều là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do khác trong khu vực, song RCEP là hiệp định thương mại tự do đầu tiên bên ngoài khuôn khổ tổ chức Thương mại Thế giới quy tụ các nền kinh tế ở khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Vì vậy, TS Lê Thu Hường nhận định, “RCEP là công cụ thúc đẩy kết nối Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

2020 là năm có nhiều khó khăn song trong vị trí Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đóng vai trò quan trọng đưa ASEAN vượt qua thời kỳ đối mặt với nhiều thử thách về kinh tế và y tế. Việt Nam đã giúp ASEAN giữ vững mục tiêu khi tập trung vào các vấn đề chính của khu vực như thương mại, kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 và sự đổi mới của thế giới sau đại dịch.

TS Lê Thu Hường khẳng định, “trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thúc đẩy đoàn kết nội khối bằng chương trình nghị sự thúc đẩy sự phát triển”. Việc tổ chức Đối thoại ASEAN-LHQ nhằm tháo gỡ những trở ngại do Covid-19 gây ra đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững là một trong những minh chứng cho thấy điều này.

TS Lê Thu Hường cũng nhận định, trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, “Việt Nam cũng đã khiến tất cả các bên hài lòng khi lấy ASEAN làm trung tâm trong mọi hoạt động”. Bất chấp lo ngại việc ASEAN có thể trở thành nơi cạnh tranh giữa các cường quốc, Việt Nam đã cố gắng hướng ASEAN trở lại với bầu không khí “hợp tác”. Các hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 11 vừa qua cho thấy ASEAN đã nêu ra được rất nhiều vấn đề cần phải có sự hợp tác tập thể.

TS Lê Thu Hường khẳng định “vai trò Chủ tịch của Việt Nam đã giúp cho ASEAN vượt qua một số thách thức do Covid-19 tạo ra và đưa khu vực đi đúng hướng nhằm tiến đến sự phục hồi”.

 

 

 

Việt Nga

Theo VOV

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt các chỉ đạo về báo chí, xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt các chỉ đạo về báo chí, xuất bản

Sáng 9/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt thông báo kết luận số 173-TB/TW, Chỉ thị số 43-CT/TW, Chỉ thị số 44-CT/TW của Ban Bí thư.
Thời của Tạp chí (phần 6)

Thời của Tạp chí (phần 6)

Tạp chí và báo trong từ ghép “báo- chí” đã từng có những vùng giao thoa khá rộng lớn, mà ngay từ thuở ban đầu, ở đó đã cùng lúc hiện diện hàng loạt thể loại chung. Đó là những thể loại quan trọng làm nên giá trị cốt lõi của mọi ấn phẩm trên mọi nền tảng ở mọi thời đại : Ghi chép, bình luận, phỏng vấn.
Mỗi đóng góp dù nhỏ bé cũng đều thể hiện tình yêu nước

Mỗi đóng góp dù nhỏ bé cũng đều thể hiện tình yêu nước

DNTH: Bên lề Lễ ra mắt Qũy Vaccine phòng chống COVID-19, Báo điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi ngắn với các cá nhân, tổ chức, tập đoàn, tổng công ty trên cả nước đã có mặt tại buổi Lễ ý nghĩa và tầm quan trọng của Qũy Vaccine phòng chống COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.
Việt Nam cùng G20 nỗ lực phục hồi du lịch

Việt Nam cùng G20 nỗ lực phục hồi du lịch

Để du lịch phục hồi như trước khi xảy ra dịch trong bối cảnh hiện nay là một bài toán khó, cần sự chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành của các đối tác quốc tế, nhất là nước G20.
CSGT Hà Nội cùng người dân xử lý nhanh “ổ gà, ổ trâu” trên quốc lộ

CSGT Hà Nội cùng người dân xử lý nhanh “ổ gà, ổ trâu” trên quốc...

Hình ảnh những chiến sĩ CSGT mượn xẻng, vận động xe tải chở đá mạt tham gia lấp "ổ gà, ổ trâu" trên đường, giúp người dân đi lại an toàn đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân Thủ đô.
The Guardian: Kiểm soát chặt chẽ sự lây lan, Việt Nam có tỷ lệ xét nghiệm cho mỗi ca dương tính Covid-19 mới cao nhất thế giới

The Guardian: Kiểm soát chặt chẽ sự lây lan, Việt Nam có tỷ lệ xét...

"Việt Nam đã tìm cách ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 thông qua tính kịp thời, kiểm soát lây nhiễm mạnh mẽ, huy động sự đồng lòng của người dân và công khai minh bạch" - The Guardian đánh giá.
Những chiến sĩ quân hàm xanh vững vàng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Những chiến sĩ quân hàm xanh vững vàng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Vượt qua mọi khó khăn gian khổ trên vùng núi đá, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) luôn bám bản, bám làng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nơi biên giới.
Chính phủ Mỹ chia buồn và viện trợ Việt Nam để khắc phục mưa lũ

Chính phủ Mỹ chia buồn và viện trợ Việt Nam để khắc phục mưa lũ

Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn vì những mất mát trong thiên tai và công bố 200.000 USD viện trợ nhân đạo để hỗ trợ nỗ lực ứng phó lũ lụt tại Việt Nam và Campuchia.