Thứ hai, 15/08/2022, 23:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid - 19 ở trẻ em

DNTH: Gần đây đã xuất hiện tình trạng trẻ mắc hậu Covid - 19. Nếu cha mẹ không chú ý, trẻ mắc hậu Covid - 19 có thể gặp biến chứng về đường hô hấp, tim mạch… thậm chí là tử vong.

Một số trẻ bị hội chứng hậu Covid - 19

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, biến chứng hậu Covid - 19 không chỉ diễn ra ở người lớn, mà trẻ em cũng bị mắc hậu Covid - 19.

Về tình trạng trẻ em Việt Nam bị mắc Covid - 19, tính từ khi dịch bùng phát đến nay, tỷ lệ mắc Covid - 19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ.

Đáng chú ý, trong gần nửa triệu trẻ mắc Covid - 19 này có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6 - 12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3 - 5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0 - 2 tuổi.

Hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid - 19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn.

Tuy nhiên, những quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị tình trạng hậu Covid - 19 từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS - C).

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 1.
PGS.TS Trần Minh Điển: khi các cháu xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám xem có mắc hội chứng hậu Covid - 19 hay không. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hậu Covid - 19 là gì?

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo định nghĩa của WHO: Hậu Covid - 19 là những dấu hiệu như triệu chứng của người nhiễm Covid - 19 có thể kéo dài hoặc xuất hiện những triệu chứng mới.

Căn nguyên của vấn đề này có thể liên quan đến virus, độc tố của virus cũng như tình trạng virus còn tồn tại ở trong cơ thể. Ngoài ra còn do chu trình hóa học bị ảnh hưởng, do biểu hiện của vấn đề đáp ứng miễn dịch…

Biểu hiện của hậu Covid - 19 với những trẻ có tiền sử đã mắc hoặc tiếp xúc với người mắc Covid - 19, sống trong vùng dịch thường xảy ra như sau: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài;

Trẻ bị mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc. Trẻ bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy; có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt.

Trẻ bị hậu Covid - 19, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua đã ghi nhận những trẻ đến khám hậu Covid - 19. Dễ gặp là những em bé đã khỏi bệnh nhưng tình trạng ho vẫn dai dẳng.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, liên tục tiếp nhận một số trẻ mắc di chứng hậu Covid - 19 từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt là trẻ bị mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid - 19. Đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm.

Đa số trẻ bị nhập viện điều chưa được tiêm phòng Covid - 19, đáng chú ý đã có những bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 3.
Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn theo dõi và phát hiện biến chứng hậu Covid -  19 ở trẻ.

Khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hậu Covid - 19?

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc Covid - 19 hoặc nghi ngờ (có nhiều trẻ mắc Covid - 19 nhưng không được phát hiện), các gia đình không được chủ quan, sau khi trẻ âm tính 2 -  6 tuần nếu có biểu hiện như trên cần cho trẻ đi khám điều trị sớm.

"Hiện nay chúng ta đã có những đơn vị thăm khám hậu Covid - 19. Người bệnh sau nhiễm vài tuần, vài tháng khi xuất hiện những triệu chứng bất thường thì cần đi khám để chuẩn đoán điều trị.

Riêng với trẻ em, hậu Covid - 19 có thể xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống, tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu,…

Vì vậy khi các cháu xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám xem có mắc hội chứng viêm đa hệ thống hay không", PGS.TS Bác sĩ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, hiện tại, hậu Covid - 19 vẫn là vấn đề còn mới và cần nghiên cứu thêm. Do đó, có thể còn nhiều thay đổi về các triệu chứng, cách theo dõi, phác đồ điều trị bệnh trong thời gian tới.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 4.
Trẻ nổi ban đỏ là một trong những dấu hiệu cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Những triệu chứng trẻ bị MIS-C hậu Covid - 19

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid - 19 thường xảy ra sau khi em bé bị mắc Covid từ 2 - 6 tuần lễ.

Biểu hiện lâm sàng của trẻ bị mắc hội chứng MIS-C hậu Covid - 19 là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 5.
TS.BS Tạ Anh Tuấn, thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C hậu Covid - 19. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với những trẻ có tiền sử đã mắc hoặc tiếp xúc với người mắc Covid - 19, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng dưới đây là có biểu hiện mắc hậu Covid - 19:

– Trẻ bị sốt cao liên tục trên 24h.

– Trẻ bị nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc.

– Trẻ bị phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

– Trẻ có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp khi trẻ bị viêm đa hệ thống hậu Covid - 19:

+ Tăng hoặc giảm bạch cầu.

+ Tăng các chỉ số viêm: máu lắng, CRP, procalcitonin, ferritin…

+ Sinh hóa: tăng men tim, tổn thương gan thận..

+ X quang có thể thấy tổn thương phổi

+ Siêu âm có tổn thương tim.

Chuyên gia cảnh báo, nếu trẻ mắc hậu Covid - 19 được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cha mẹ cần làm gì để phòng tránh hậu Covid - 19 cho con trẻ?

Theo khuyến cáo từ Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay dịch Covid - 19 vẫn hết sức phức tạp, tỷ lệ mắc Covid - 19 ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu Covid - 19 là tiêm vaccine phòng bệnh, ngăn ngừa nhiễm bệnh.

"Trong thời gian tới đây tiêm vaccine vẫn là khuyến cáo hàng đầu. Chúng ta tập trung cho nhóm nguy cơ và nhóm yếu thế đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng. Nếu trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi.

Đồng thời, cha mẹ phải hướng dẫn trẻ tuân thủ 5K; khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hợp lý và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ", PGS. TS Trần Minh Điển cho biết.

Hiện nay, việc lây nhiễm biến chủng Omicron nhiều hơn ở trẻ em đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, nhất là những người già, có bệnh nền.

Bộ Y tế đã lựa chọn vaccine phòng Covid - 19 Comirnaty do Pfizer - BioNTech sản xuất để tiêm cho nhóm trẻ từ 12 - 17 tuổi tại nước ta.

Đây là vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Sắp tới Bộ Y tế cũng đang làm các thủ tục để sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Việc hoàn thành tiêm chủng giúp trẻ tự tin hơn khi tham gia học tập tại trường và các hoạt động xã hội khác.

Cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế; thực hiện 5K đầy đủ; tăng cường sức đề kháng cho trẻ như bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể chất, tránh thừa cân béo phì; kiểm soát tốt các bệnh mãn tính; tránh để trẻ bị nhiễm lạnh; đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập cho trẻ./.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Cảnh giác viêm hô hấp tăng mạnh trong dịp nghỉ tết

Cảnh giác viêm hô hấp tăng mạnh trong dịp nghỉ tết

DNTH: Viêm hô hấp là bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển lạnh, mưa ẩm. Tuy nhiên dịp nghỉ tết là thời điểm thuận lợi để viêm hô hấp tăng mạnh do đi lại nhiều, ăn uống thất thường… làm sức đề kháng suy giảm, yếu tố gây bệnh dễ xâm nhập.
Một cháu bé bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin tại phòng khám Sunny Care

Một cháu bé bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin tại phòng khám Sunny...

DNTH: Sau khi tiêm vắc xin tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Sunny Care có địa chỉ tại khu đô thị Ceo, xã Sài Sơn, cháu bé đã bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng chống tả và thương hàn. Điều đáng nói, sau khi sảy ra sự việc, phía phòng khám “phủi” trách nhiệm, thậm chí còn không có một lời thăm hỏi bệnh nhân.
Phải tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Phải tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương.
Hà Nội thông tin ban đầu về sự cố 18 trẻ tại huyện Quốc Oai bị tiêm chủng nhầm vaccine

Hà Nội thông tin ban đầu về sự cố 18 trẻ tại huyện Quốc Oai bị...

DNTH: Vào ngày 03/11/2021, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 01 tháng đến 06 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa Covid - 19 của hãng Pfizer - BioNtech cho 18 trẻ từ 02 đến 06 tháng tuổi.
Dù lắm anh tài quốc tế chi phối, người bệnh đừng mơ có giá thuốc rẻ

Dù lắm anh tài quốc tế chi phối, người bệnh đừng mơ có giá thuốc...

Hàng loạt hãng dược quốc tế nhảy vào ngành dược, mang đến kỳ vọng nâng cao chất lượng và nguồn cung thuốc tây tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bệnh khó kỳ vọng được mua giá thuốc rẻ.
Quận Cầu Giấy chuyển màu cam, sẵn sàng chuyển trạng thái theo cấp độ mới

Quận Cầu Giấy chuyển màu cam, sẵn sàng chuyển trạng thái theo cấp...

DNTH: Sáng 7/1, tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy cho biết số ca F0 đang gia tăng, hiện địa bàn có 7/8 phường ở cấp độ 3, quận chuyển màu cam và sẵn sàng chuyển trạng thái theo cấp độ mới.
Sáng 7/9: Hơn 6.400 ca Covid - 19 nặng đang điều trị; 3 điều kiện để F0 tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 7/9: Hơn 6.400 ca Covid - 19 nặng đang điều trị; 3 điều kiện để F0...

DNTH: Việt Nam có 536.788 ca mắc Covid - 19, hơn 301.400 bệnh nhân đã khỏi. Trong số các ca đang điều trị có hơn 6.400 bệnh nhân nặng. 3 điều kiện để F0 tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam đã mua 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Việt Nam đã mua 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực, khẩn trương, phối hợp các tổ chức, đơn vị sản xuất vắc xin phòng Covid-19 để có thể đàm phán, sớm có vắc xin cho người dân. Ước tính, trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho dân số thì phải có 150 triệu liều vắc xin.