Thứ ba, 29/11/2022, 05:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid - 19 ở trẻ em

DNTH: Gần đây đã xuất hiện tình trạng trẻ mắc hậu Covid - 19. Nếu cha mẹ không chú ý, trẻ mắc hậu Covid - 19 có thể gặp biến chứng về đường hô hấp, tim mạch… thậm chí là tử vong.

Một số trẻ bị hội chứng hậu Covid - 19

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, biến chứng hậu Covid - 19 không chỉ diễn ra ở người lớn, mà trẻ em cũng bị mắc hậu Covid - 19.

Về tình trạng trẻ em Việt Nam bị mắc Covid - 19, tính từ khi dịch bùng phát đến nay, tỷ lệ mắc Covid - 19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ.

Đáng chú ý, trong gần nửa triệu trẻ mắc Covid - 19 này có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6 - 12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3 - 5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0 - 2 tuổi.

Hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid - 19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. 

Tuy nhiên, những quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị tình trạng hậu Covid - 19 từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS - C).

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 1.
PGS.TS Trần Minh Điển: khi các cháu xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám xem có mắc hội chứng hậu Covid - 19 hay không. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hậu Covid - 19 là gì?

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo định nghĩa của WHO: Hậu Covid - 19 là những dấu hiệu như triệu chứng của người nhiễm Covid - 19 có thể kéo dài hoặc xuất hiện những triệu chứng mới.

Căn nguyên của vấn đề này có thể liên quan đến virus, độc tố của virus cũng như tình trạng virus còn tồn tại ở trong cơ thể. Ngoài ra còn do chu trình hóa học bị ảnh hưởng, do biểu hiện của vấn đề đáp ứng miễn dịch…

Biểu hiện của hậu Covid - 19 với những trẻ có tiền sử đã mắc hoặc tiếp xúc với người mắc Covid - 19, sống trong vùng dịch thường xảy ra như sau: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài;

Trẻ bị mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc. Trẻ bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy; có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt.

Trẻ bị hậu Covid - 19, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua đã ghi nhận những trẻ đến khám hậu Covid - 19. Dễ gặp là những em bé đã khỏi bệnh nhưng tình trạng ho vẫn dai dẳng.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, liên tục tiếp nhận một số trẻ mắc di chứng hậu Covid - 19 từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt là trẻ bị mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid - 19. Đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm.

Đa số trẻ bị nhập viện điều chưa được tiêm phòng Covid - 19, đáng chú ý đã có những bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 3.
Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn theo dõi và phát hiện biến chứng hậu Covid -  19 ở trẻ.

Khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hậu Covid - 19?

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc Covid - 19 hoặc nghi ngờ (có nhiều trẻ mắc Covid - 19 nhưng không được phát hiện), các gia đình không được chủ quan, sau khi trẻ âm tính 2 -  6 tuần nếu có biểu hiện như trên cần cho trẻ đi khám điều trị sớm.

"Hiện nay chúng ta đã có những đơn vị thăm khám hậu Covid - 19. Người bệnh sau nhiễm vài tuần, vài tháng khi xuất hiện những triệu chứng bất thường thì cần đi khám để chuẩn đoán điều trị.

Riêng với trẻ em, hậu Covid - 19 có thể xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống, tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu,…

Vì vậy khi các cháu xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám xem có mắc hội chứng viêm đa hệ thống hay không", PGS.TS Bác sĩ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, hiện tại, hậu Covid - 19 vẫn là vấn đề còn mới và cần nghiên cứu thêm. Do đó, có thể còn nhiều thay đổi về các triệu chứng, cách theo dõi, phác đồ điều trị bệnh trong thời gian tới.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 4.
Trẻ nổi ban đỏ là một trong những dấu hiệu cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Những triệu chứng trẻ bị MIS-C hậu Covid - 19

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid - 19 thường xảy ra sau khi em bé bị mắc Covid từ 2 - 6 tuần lễ.

Biểu hiện lâm sàng của trẻ bị mắc hội chứng MIS-C hậu Covid - 19 là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 5.
TS.BS Tạ Anh Tuấn, thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C hậu Covid - 19. Ảnh Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với những trẻ có tiền sử đã mắc hoặc tiếp xúc với người mắc Covid - 19, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng dưới đây là có biểu hiện mắc hậu Covid - 19:

– Trẻ bị sốt cao liên tục trên 24h.

– Trẻ bị nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc.

– Trẻ bị phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

– Trẻ có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp khi trẻ bị viêm đa hệ thống hậu Covid - 19:

+ Tăng hoặc giảm bạch cầu.

+ Tăng các chỉ số viêm: máu lắng, CRP, procalcitonin, ferritin…

+ Sinh hóa: tăng men tim, tổn thương gan thận..

+ X quang có thể thấy tổn thương phổi

+ Siêu âm có tổn thương tim.

Chuyên gia cảnh báo, nếu trẻ mắc hậu Covid - 19 được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cha mẹ cần làm gì để phòng tránh hậu Covid - 19 cho con trẻ?

Theo khuyến cáo từ Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay dịch Covid - 19 vẫn hết sức phức tạp, tỷ lệ mắc Covid - 19 ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu Covid - 19 là tiêm vaccine phòng bệnh, ngăn ngừa nhiễm bệnh. 

"Trong thời gian tới đây tiêm vaccine vẫn là khuyến cáo hàng đầu. Chúng ta tập trung cho nhóm nguy cơ và nhóm yếu thế đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng. Nếu trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi.

Đồng thời, cha mẹ phải hướng dẫn trẻ tuân thủ 5K; khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hợp lý và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ", PGS. TS Trần Minh Điển cho biết.

Hiện nay, việc lây nhiễm biến chủng Omicron nhiều hơn ở trẻ em đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, nhất là những người già, có bệnh nền.

Bộ Y tế đã lựa chọn vaccine phòng Covid - 19 Comirnaty do Pfizer - BioNTech sản xuất để tiêm cho nhóm trẻ từ 12 - 17 tuổi tại nước ta.

Đây là vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Sắp tới Bộ Y tế cũng đang làm các thủ tục để sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Việc hoàn thành tiêm chủng giúp trẻ tự tin hơn khi tham gia học tập tại trường và các hoạt động xã hội khác.

Cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế; thực hiện 5K đầy đủ; tăng cường sức đề kháng cho trẻ như bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể chất, tránh thừa cân béo phì; kiểm soát tốt các bệnh mãn tính; tránh để trẻ bị nhiễm lạnh; đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập cho trẻ./.

 

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Hungary tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine

Hungary tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine

DNTH: Ngày 11/8, Chính phủ Hungary đã quyết định tặng Chính phủ Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm kháng thể nhanh để đối phó với đại dịch Covid - 19.
Tối nay sẽ di dời hơn 1.000 dân phường Thanh Xuân Trung đến khu ký túc xá Đại học FPT

Tối nay sẽ di dời hơn 1.000 dân phường Thanh Xuân Trung đến khu ký túc...

DNTH: Theo ông Lê Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, từ 20h tối nay đến hết ngày 3/9, quận Thanh Xuân sẽ di dời hơn 1.000 người dân (không phải F1) ra khỏi "ổ dịch" phường Thanh Xuân Trung, đến khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất), nhằm giảm bớt việc lây nhiễm, bảo vệ các "vùng xanh".
Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa

Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa

DNTH: Tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid - 19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, tổ chức ngày 26/4, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn việc bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa.
Đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc xử lý chất thải tại các cơ sở y tế

Đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc xử lý chất thải tại các cơ sở y...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc xử lý chất thải tại các cơ sở y tế, nhất là tại các địa phương, bảo đảm việc xử lý chất thải y tế đáp ứng yêu cầu về môi trường theo quy định.
Vui hè rộn ràng, quà ngập tràn với hơn 600.000 giải thưởng từ TH

Vui hè rộn ràng, quà ngập tràn với hơn 600.000 giải thưởng từ TH

DNTH: Từ ngày 20/04 đến hết ngày 14/07/2022, Tập đoàn TH thực hiện chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng, dành cho khách hàng mua các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe là trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.
Đột phá trong chiến lược chống dịch: Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất

Đột phá trong chiến lược chống dịch: Đưa dịch vụ y tế đến gần...

DNTH: Trong Công điện vừa được phát đi trưa nay, 22/8, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi. Đây là một chiến lược mới nhằm giúp người dân có được chăm sóc y tế sớm với mục tiêu: tính mạng và sức khỏe của Nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết. Với cách làm mới này, chúng ta có cơ sở để tin rằng sẽ kéo giảm đến mức thấp nhất các ca tử vong. 
Bổ sung 1.237 tỷ đồng  mua vắc xin phòng bệnh COVID – 19

Bổ sung 1.237 tỷ đồng mua vắc xin phòng bệnh COVID – 19

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.
Xây dựng kế hoạch lấy mẫu dân cư trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid - 19

Xây dựng kế hoạch lấy mẫu dân cư trên địa bàn, phát hiện sớm các...

DNTH: Nhằm mục tiêu ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch kịp thời, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong và giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19) đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo công điện của Thủ tướng.