Thứ hai, 04/07/2022, 09:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán bộ ngành y tế được hưởng thù lao thoả đáng

DNTH: Tại tọa đàm "đại dịch Covid - 19 và chính sách đối với nhân viên y tế", phân tích về những bất cập về cơ chế đãi ngộ đối với cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19, ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: hệ thống pháp luật của chúng ta là đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta chưa lường hết được chính sách đãi ngộ cho ngành y tế như trong trường hợp đại dịch Covid - 19.
'Chống dịch như chống giặc'! Vậy tại sao thầy thuốc không được áp dụng phụ cấp như lực lượng vũ trang? - Ảnh 1.
Ông Bùi Sĩ Lợi: ngành y tế là ngành chăm lo cho sức khoẻ của người dân, bảo vệ tính mạng con người như lực lượng vũ trang bảo vệ nhân dân. Vậy tại sao ngành y tế không cho áp dụng phụ cấp 1,8 như lực lượng vũ trang?

Theo ông Lợi: "đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ. Có những cái chúng ta chưa giải quyết kịp thời về chính sách cho cán bộ y tế nên dẫn đến có nhiều tâm tư. Do đó, việc chúng ta chậm hoặc không tính đến đặc thù tác động trực tiếp đến thu nhập của ngành y tế. Điều đó tác động đến vật chất, tinh thần các lực lượng cùng tham gia công tác phòng chống Covid. Đây là điểm lớn nhất.

Tuy nhiên, chúng ta tự hào là họ vẫn kiên định vượt qua thách thức, vượt qua cuộc chiến chống dịch như chống giặc. Đây là điều rất quan trọng chúng ta trân trọng, đánh giá cao".

Theo ông Bùi Sĩ Lợi: Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán bộ ngành y tế được hưởng thù lao thoả đáng:

Thứ nhất, là ngành y được đào tạo dài hơn các ngành khác nên cần thiết phải thiết kế bảng lương phù hợp với quá trình đào tạo. Đào tạo càng dài thì bảng lương, hệ số lương phải khác với ngành nghề đào tạo ngắn hơn.

Thứ hai, ngành y tế là ngành chăm lo cho sức khoẻ của người dân, bảo vệ tính mạng con người như lực lượng vũ trang bảo vệ Nhân dân.

Ông Lợi chia sẻ, "điều này tôi đã kiến nghị từ lâu. Tại sao ngành y tế không cho áp dụng phụ cấp 1,8 như lực lượng vũ trang? Nhiều lần tôi nói rằng, đối với ngành y tế thì chú ý về vấn đề tự chủ và tự chịu trách nhiệm ở những bệnh viện lớn được chuyển giao công nghệ thì được. Nhưng huyện, xã không có điều kiện thì chúng ta làm sao tự chủ được, kể cả không có bệnh nhân".

Thứ ba, do đặc thù đặc biệt, khi dịch bệnh phải đương đầu chống dịch nên chúng ta cần có phụ cấp đặc biệt để khi biến cố xảy ra, chúng ta áp dụng ngay chứ không phải ra nghị quyết rồi xin ý kiến.

Ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng: nếu chúng ta giải quyết được những nút thắt này thì họ sẽ toàn tâm toàn ý trong công tác chống dịch, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân. Dù chúng ta có nói tinh thần trách nhiệm, ý thức cách mạng như thế nào thì cuộc sống, đời sống của gia đình và chính bản thân bác sĩ phải được đảm bảo thì mới làm tốt và hiệu quả được.

pnd1558-3779-1-3946
Trung tâm Hồi sức Covid - 19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 của Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Vân Sơn.

Việc tăng phụ cấp, hỗ trợ đối với cán bộ y tế có ý nghĩa hết sức quan trọng và rất cần thiết

Theo ông Bùi Sĩ Lợi, trước mắt chúng ta chưa kịp sửa đổi hệ thống pháp luật, chưa thực hiện được cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương thì việc tăng phụ cấp, hỗ trợ đối với cán bộ y tế có ý nghĩa hết sức quan trọng và rất cần thiết, nhất là đối với cán bộ y tế cơ sở.

"Chúng ta phải duy trì cô đỡ thôn bản và nâng phụ cấp cho cô đỡ thôn bản là chính sách rất quan trọng và rất đúng đắn. Đồng thời, cần tiếp tục mô hình bác sĩ gia đình. Thực tiễn chống dịch vừa qua cho chúng ta thấy rõ vai trò của y tế cơ sở - là pháo đài chống dịch, là nền tảng rất quan trọng'.

Phải cải cách và đổi mới cơ chế tài chính y tế

Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng, để cho công tác phòng chống dịch cũng như nâng cao hệ thống chăm sóc sức khoẻ của nhân dân bền vững thì phải cải cách và đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Luật Khám chữa bệnh đã có trong chương trình rồi, Luật Bảo hiểm y tế và những luật liên quan đến tiền lương và cải cách tiền lương tiếp tục bổ sung vào hệ thống các phụ cấp đang được dự thảo trong chính sách tiền lương. Tiền lương phải đúng chính sách và giá trị lao động.

Đối với ngành y tế, tiền lương không phải tiền nâng năng suất hiệu quả mà còn là giá trị nhân văn, tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi, hệ thống của chúng ta trước mắt tập trung xử lý theo đề xuất của Bộ Y tế là sửa Nghị định 56 để nâng và điều chỉnh các khoản phụ cấp.

Ông Lợi đề nghị, "trong các khoản phụ cấp này, chúng ta xác định phụ cấp 100% nhưng không phải lĩnh vực nào cũng 100% mà có những nơi phải là 120%, 150% và có những cái phải thấp hơn.

Điều quan trọng là phải có phụ cấp đặc thù, liên quan đến vấn đề bất trắc trong phòng chống dịch chưa có tiền lệ bao giờ"./.

NK

Cùng chuyên mục

Công văn khẩn Bộ Y tế: Nếu tiêm chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine Covid - 19 cho các tỉnh, thành khác

Công văn khẩn Bộ Y tế: Nếu tiêm chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển...

DNTH: Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine Covid - 19 cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác, nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương có tỷ lệ tiêm thấp so với từng đợt phân bổ vaccine.
Bản tin Covid 10/01/2022: Cả nước có 14.818 ca mắc Covid, gần 90.000 bệnh nhân khỏi bệnh

Bản tin Covid 10/01/2022: Cả nước có 14.818 ca mắc Covid, gần 90.000 bệnh...

DNTH: Bản tin dịch Covid - 19 ngày 10/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.818 ca mắc Covid - 19 tại 62 tỉnh, thành phố; riêng Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.830 ca; trong ngày có 212 trường hợp tử vong. Hà Nam kêu gọi y bác sĩ ngoài công lập tham gia quản lý, điều trị F0 tại nhà.
Một người đột tử trên sân tennis tại Pleiku

Một người đột tử trên sân tennis tại Pleiku

DNTH: Cộng đồng những người chơi tennis tại Gia Lai và các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên cảm thấy bàng hoàng và bị sốc, khi đón nhận tin buồn, một tay vợt 56 tuổi tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa bị đột tử trên sân.
Bản tin Covid ngày 22/12: Cả nước có 16.555 ca nhiễm, trong đó có 10,938 ca cộng đồng

Bản tin Covid ngày 22/12: Cả nước có 16.555 ca nhiễm, trong đó có 10,938 ca...

DNTH: Theo bản tin dịch Covid - 19 của Bộ Y tế ngày 22/12, có 16.555 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất cả nước với 1.646 ca mắc. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Vĩnh Long (+247), Hải Phòng (+214), Bạc Liêu (+171).
Những giải đáp chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ từ WHO

Những giải đáp chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ từ WHO

DNTH: Vừa qua (26/5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới và kêu gọi các nước tăng cường giám sát dịch bệnh.
Điều gì sẽ xảy ra khi giáo viên thiếu kiến thức về ma túy?

Điều gì sẽ xảy ra khi giáo viên thiếu kiến thức về ma túy?

DNTH: Để giúp học sinh phòng, chống ma túy một tốt nhất, bản thân giáo viên cần phải là những “chuyên gia” về ma túy ngay tại trường học, lớp học. Tuy nhiên trên thực tế, không ít giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thiếu hoặc hiểu chưa chính xác về những kiến thức liên quan đến ma túy, bên cạnh đó các kỹ năng hướng dẫn và hỗ trợ học sinh phòng, chống ma túy ở nhiều thầy cô vẫn cũng còn yếu, chưa đủ để tạo cho các em sức đề kháng chống lại những cám dỗ bên ngoài xã hội.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: "Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: "Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức không...

DNTH: Theo nhận định của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại; bởi ngành y tế và lực lượng chức năng đã vào cuộc kịp thời và triển khai khoanh vùng nhanh chóng.
Trà thảo mộc Lueur Enlever Tea đến từ Hàn quốc - Món quà trân quý cho người huyết áp cao

Trà thảo mộc Lueur Enlever Tea đến từ Hàn quốc - Món quà trân quý cho...

DNTH: Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, nhưng thống kê những năm gần đây độ tuổi mắc bệnh này càng cao, do áp lực cuộc sống và môi trường. Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc thì bệnh cao huyết áp có thể được điều trị bằng phương pháp dân gian bởi các loại thảo mộc tự nhiên. Trà thảo mộc Enlever Tea là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần thảo mộc và thảo dược thiên nhiên chứa nhiều hoạt chất vượt trội trong việc ổn định huyết áp tốt nhất.