Thứ năm, 07/07/2022, 21:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Cơ nghiệp đồ sộ của doanh nhân Đức ‘Cá tầm’

DNTH; Ngoài lĩnh vực cá tầm vốn đã rất nổi danh, doanh nhân Lê Anh Đức cùng gia đình nhà vợ còn có tham vọng rất lớn trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 1919/TB-TTCP về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa.

Một trong những cái tên tiêu biểu là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (thành phố Cam Ranh) do CTCP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, với thời hạn hoàn thành là năm 2014, nhưng tới năm 2012, theo đề xuất của chủ đầu tư, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa lại điều chỉnh lùi thời hạn hoàn thành tới năm 2016. Đến năm 2014, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục điều chỉnh lùi thời hạn hoàn thành dự án.

Không những thế, sau 3 năm kể từ khi dự án này được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, UBND tỉnh Khánh Hòa mới phê duyệt quy hoạch 1/500 và trong vòng 4 năm sau, UBND tỉnh này đã có 5 lần điều chỉnh quy hoạch 1/500. Sau 10 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận lần đầu, đến thời điểm thanh tra, dự án vẫn chưa hoàn thành, khối lượng thi công nhỏ.

Phối cảnh dự án Dự án The Arena Cam Ranh (Nguồn: Vịnh Nha Trang)

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc nhiều lần lùi thời hạn hoàn thành, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 như trên thể hiện sự yếu kém trong công tác chuẩn bị, thẩm định, phê duyệt quy hoạch; sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa.

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp thực hiện dự án, CTCP Trần Thái Cam Ranh, trước đây thuộc sở hữu của Trần Thái Group. Đến tháng 10/2016, các cổ đông liên quan đến Trần Thái Group đã đồng loạt thoái hết vốn.

Từ thời điểm đó đến nay, cơ cấu cổ đông Trần Thái Cam Ranh vẫn là một bí ẩn với công chúng. Dù vậy, người ta vẫn dễ dàng nhận ra hình bóng của một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực lớn thông qua các vị trí cấp cao của Trần Thái Cam Ranh. Cụ thể, vị trí Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty lần lượt thuộc về cặp vợ chồng Lê

Anh Đức (SN 1978) – Hà Thị Phương Thảo (SN 1982) – những cái tên quen thuộc gắn với thương hiệu “Cá tầm Việt Nam”.

Tiềm lực tài chính của nhóm “Cá tầm Việt Nam”

Xưa nay, mỗi khi nhắc đến CTCP Cá tầm Việt Nam (Tập đoàn Cá tầm), người ta thường nghĩ ngay đến cái tên Đức “Cá Tầm” (ông Lê Anh Đức). Ảnh hưởng này phần nào được thể hiện khi ông sở hữu hơn 52% vốn công ty. Mặt khác, vị doanh nhân sinh năm 1978 nắm vị trí Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.

Thực tế, ít ai biết người đặt nền móng đầu tiên cho CTCP Cá tầm Việt Nam là ông Hà Văn Hải – cha vợ ông Đức. Theo tìm hiểu, ông Hà Văn Hải (SN 1961 – quê Bắc Giang) từng được cử sang học tập ở Liên Xô (cũ), sau đó ông công tác tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch - Đầu tư).

Từ những năm 1991, ông đã nghĩ đến việc phát triển kinh tế tư nhân. Nhưng phải đến năm 2000, ông Hải mới vào TP.HCM nghiên cứu thị trường, lập CTCP Bất động sản Hà Quang – một doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn.

Trong một chuyến trở lại Nga, ông Hải đã ấp ủ giấc mơ đưa Cá Tầm về Việt Nam. Và đến năm 2007, doanh nhân Hà Văn Hải đã thành lập Công ty TNHH Cá Tầm Việt Nam – Đà Lạt (một thành viên của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam hiện nay). Tại CTCP Cá tầm Việt Nam, ông Hải (40%) cùng 2 cổ đông liên quan là Hà Vân Hiền (10%), Hà Thị Phương Thảo (20%) trong giai đoạn năm 2019 từng sở hữu tới 70% vốn doanh nghiệp. Như đã biết, các cổ đông này sau đó đã thoái hết vốn vào tháng 2/2019, đồng thời ông Đức “Cá Tầm” tăng tỷ lệ sở hữu từ 30% lên 52,09%.

Ông Lê Anh Đức - Chủ tịch HĐQT CTCP Cá Tầm Việt Nam (Nguồn: CTCP Cá Tầm Việt Nam)

Sau nhiều năm phát triển, Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam đã có 6 công ty thành viên từ Bắc vào Nam, vốn đầu tư hơn hàng trăm tỷ đồng. Tại Bình Thuận, Bình Định, Đak Lak và Sơn La các công ty chuyên sản xuất cá Tầm thương phẩm và trứng cá đen. Với việc mở rộng hệ thống nuôi cá Tầm, trong thập kỷ tới, Tập đoàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu về Trứng cá đen (Caviar) trên thị trường.

Sự thành công trong lĩnh vực cá Tầm là bàn đạp để ông Đức và “nhà vợ” lấn sân mạnh mẽ sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, với nhiều dự án tập trung tại Khánh Hòa, Nha Trang.

Một trong những hạt nhân tiêu biểu là CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Theo tìm hiểu, công ty thành lập vào năm 2014, trong đó chủ yếu phần vốn góp đến từ nhà vợ ông Đức. Tính đến ngày 21/5/2019, vốn điều lệ công ty là 1.070 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: CTCP Bất động sản Hà Quang (11,21%), Hà Vân Hiền (27,96%), Phạm Quang Tùng (9,42%) và Hà Thị Phương Thảo (43,27%).

Được biết, Xây dựng Vịnh Nha Trang là chủ đầu tư dự án Chung cư Lê Hồng Phong quy mô 1.842 căn hộ và 38 căn shophouse; dự án Panorama Nha Trang cao 39 tầng với 1.000 căn hộ.

Tại Hà Nội, Vịnh Nha Trang thông qua Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà LNP vào tháng 10/2018 được giao lập đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị Dầu khí Đức Giang, tỷ lệ 1/500, tại xã Đức Giang và thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, công ty đã rút khỏi dự án và "nhượng" lại cho nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới Tập đoàn Vimedimex.

Ngoài ra, với việc nắm 100% vốn Công ty TNHH CLB Du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh (tháng 4/2016), vợ chồng doanh nhân Đức “Cá Tầm” cũng sở hữu dự án Cam Ranh City Gate quy mô 40 ha đất và 7 ha mặt nước tại Cam Ranh. Tại kết luận số 1919/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số vi phạm của dự án này. Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lựa chọn chủ đầu tư (2 lần) không thông qua thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; dự án chậm tiến độ 8 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu và 13 năm kể từ khi đồng ý cho liên doanh đầu tư; Mặt khác, chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam cũng nắm 95% vốn CTCP Du lịch Cá Tầm (tính đến tháng 12/2015) - chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages diện tích 15,1 ha tại Cam Ranh.

Đã nhắc đến lĩnh vực bất động sản, sẽ là thiếu sót lớn nếu không đề cập tới CTCP Bất động sản Hà Quang – doanh nghiệp mang đậm dấu ấn của bố vợ ông Lê Anh Đức (do ông nắm 70% vốn). Theo tìm hiểu, BĐS Hà Quang là chủ đầu tư dự án KĐT mới Lê Hồng Phong I (38,21 ha) và KĐT mới Lê Hồng Phong II (67 ha) tại phường Phước Hải, thành phố Nha Trang.

Bên cạnh bất động sản, vợ chồng doanh nhân Đức “cá Tầm” có tham vọng nhất định với lĩnh vực năng lượng tái tạo. Được biết, bản thân Xây dựng Vịnh Nha Trang là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Phước Hữu quy mô 1.200 tỷ đồng tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Cũng trong lĩnh vực này, 2 vợ chồng ông Đức bà hà Thị Phương Thảo đã góp vốn và/hoặc đứng tên tại hàng loạt doanh nghiệp như: CTCP Green

Energy Phước Hữu, CTCP Đầu tư Xây dựng Nhà máy điện Sky Energy, CTCP Đầu tư Năng lượng tái tạo Solar-Field, CTCP Đầu tư phát triển năng lượng SkyPower, CTCP Năng lượng vàng, CTCP Xây dựng Nhà máy điện Solar-Eco.

Đỗ Trần

Cùng chuyên mục

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo công ty bằng cách đưa ra những câu hỏi"

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo...

Tân CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hiếu lạc quan cho rằng, Covid-19 khiến doanh nghiệp, trong đó có Hòa Bình đều gặp khó, nhưng lại là cơ hội để sắp xếp và tối ưu hóa bộ máy, từ đó sẽ làm cho công ty phát triển tốt hơn.
Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

DNTH: Những tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tài chính hoặc đơn giản là họ đã lạm chi, thường xuyên chi tiêu quá đà vào một số khoản không thực sự cần thiết.
Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô...

Khuôn viên của toà lâu đài này rộng tới 10.000m2, riêng bộ cổng đã có giá tận 40 tỷ.
Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu?

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất...

Đã tới tuổi U70 nhưng nhà sáng lập ở nhiều công ty gia dình nổi tiếng nhất Việt Nam vẫn ở đỉnh của quyền lực. Họ hăng say làm việc và chưa có dấu hiệu muốn rời việc điều hành trực tiếp.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh của người trong cuộc

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh...

DNTH: Những thành công đáng khâm phục của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Viện PSD ở hiện tại được xây dựng bằng sự quyết tâm và nghị lực phi thường vượt qua quãng đời trượt dài trong lầm lỗi, nghiện ngập...
Phạm Anh Khoa: Cử nhân thể thao là ông chủ Công ty Oxygen nổi tiếng vùng miền

Phạm Anh Khoa: Cử nhân thể thao là ông chủ Công ty Oxygen nổi tiếng vùng...

DNTH: Sau khi xin nghỉ việc ở một cơ quan nhà nước, hiện nay Phạm Anh Khoa là ông chủ quản lý chuỗi những nhà máy, đại lý phân phối nhiên liệu lỏng, khí và các sản phẩm liên quan trải dài từ miền Trung- Tây Nguyên đến nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.
Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra toàn cầu là tham vọng!

Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra...

“Tham vọng là vì mình khó thực hiện được, còn đây là những việc mình có thể làm được thì cứ đeo đuổi thôi”, Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh nói về câu chuyện đưa chai nước giải khát ra ngoài Việt Nam. Dù vậy, ông khẳng định đây là hành trình dài của gia tộc, không phải chuyện một sớm, một chiều.
Những triết lý "sống còn" của các tỷ phú Việt Nam

Những triết lý "sống còn" của các tỷ phú Việt Nam

DNTH: Những triết lý trong cuộc sống của các tỷ phú giàu nhất Việt Nam sẽ tiết lộ cho nhiều người con đường để đi đến thành công.