Thứ hai, 28/11/2022, 12:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Công bố báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

DNTH: Nhằm tăng cường rà soát, giám sát cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp theo quy định của pháp luật cạnh tranh Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã thực hiện “Báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam”.

Báo cáo đã phác hoạ những nét chính về môi trường cạnh tranh và đặc điểm cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp (BĐSCN) tại Việt Nam, qua đó, cung cấp cơ sở dữ liệu, thông tin quan trọng phục vụ quá trình rà soát, giám sát cạnh tranh trong lĩnh vực nói trên theo quy định của pháp luật cạnh tranh Việt Nam.

Bất động sản công nghiệp khu vực miền Bắc

Theo số liệu tổng hợp, khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng. Năm 2021 là năm đánh dấu sự bùng nổ của thị trường BĐSCN miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy đạt mức cao và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn. Điều này được coi là sự tăng trưởng tất yếu bởi đây là khu vực đang tập trung những tỉnh thành thu hút lượng vốn FDI hàng đầu cả nước như Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh,...

Biểu đồ 1: Thị phần các khu công nghiệp tại khu vực miền Bắc dựa trên quy mô năm 2020

Công bố báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.
Nguồn: Tính toán của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Căn cứ theo các số liệu thị phần trên thị trường BĐSCN miền Bắc, tính tới thời điểm hiện tại thì thị trường hiện nay tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, trong đó nổi bật là tỉnh Quảng Ninh với quy mô diện tích đạt 11,3 nghìn ha tương đương với 18% quy mô tại khu vực. Ngoài ra, năm tỉnh thành có mức độ tập trung cao nhất (gồm Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng và Hà Nội) chiếm hơn 50% tổng thị phần trên thị trường. Điều này cho thấy rằng thị trường BĐSCN tại các tỉnh gần và ven biển cũng như khu vực trung tâm sẽ được chú trọng phát triển, có nhu cầu cao hơn và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn, do những khu vực này có tuyến giao thông phát triển và thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa trong quá trình sản xuất.

Bất động sản công nghiệp khu vực miền Trung

Theo số liệu tổng hợp, thị trường BĐSCN miền Trung đang có khoảng 260 dự án khu công nghiệp được đưa vào quy hoạch với tổng quy mô lên đến 62,8 nghìn ha. Đây là thị trường bất động sản miền Trung vốn kém phát triển hơn hai khu vực còn lại do những khó khăn về địa hình, khí hậu và quỹ đất chủ yếu là đất nông nghiệp, tuy nhiên trong những năm gần đây, miền Trung đã có được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển mới trong lĩnh vực BĐSCN của khu vực này.

Biểu đồ 2. Thị phần các khu công nghiệp tại khu vực miền Trung dựa trên quy mô năm 2020

Công bố báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.
Nguồn: Tính toán của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng/doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp chiếm vị trí thống lĩnh và khả năng xảy ra hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường.

Căn cứ theo số liệu tổng hợp, Thanh Hóa hiện đang là tỉnh có quy mô BĐSCN lớn nhất tại miền Trung với mức thị phần đạt 19% tương đương với 12,1 nghìn ha đất quy hoạch. Đây cũng là khu vực được dự kiến sẽ có sự phát triển mạnh mẽ về BĐSCN trong tương lai gần, với quy mô kinh tế đứng thứ 8 cả nước và phát triển theo hướng công nghiệp hóa, Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều tiềm năng trở thành một trong những khu công nghiệp lớn của cả nước. Năm tỉnh có thị phần đứng đầu (gồm: Thanh Hóa, Bình Thuận, Nghệ An, Quảng Nam và Quảng Ngãi) đang có mức thị phần tổng chiếm hơn 60% toàn khu vực cho thấy được tiềm năng phát triển của các tỉnh trong tương lai.

Bất động sản công nghiệp khu vực miền Nam

Hiện nay, khu vực miền Nam đang có khoảng 400 khu công nghiệp được đưa vào quy hoạch với tổng quy mô diện tích lên đến 109 nghìn ha đất. Miền Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, trong quý 3/2021, trên thị trường chỉ có duy nhất một nguồn cung nhà xưởng mới. Việc thu hút đầu tư trong khu vực cũng gặp khó khăn do các hoạt động sản xuất đều bị tạm dừng bởi dịch bệnh. Nhìn chung, đây là một năm khó khăn đối với thị trường BĐSCN miền Nam.

Biểu đồ 3: Thị phần các khu công nghiệp tại khu vực miền Nam dựa trên quy mô năm 2020

Công bố báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 3.
Nguồn: Tính toán của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Theo số liệu thị phần theo quy mô BĐSCN tại các tỉnh thành thuộc khu vực miền Nam, có thể thấy Bình Dương đang là khu vực tập trung nhiều diện tích BĐSCN nhất trong khu vực với quy mô thị phần lên đến 13% tương đương với quy mô 14,5 nghìn ha. Trên thực tế, đây cũng là tỉnh đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, là khu vực có mật độ khu công nghiệp lớn và có tỉ lệ lấp đầy cao nhất cả nước đạt mức 99%. Năm tỉnh thành có mức độ tập trung cao nhất (gồm Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Đồng Nai và Long An) chiếm hơn 50% tổng thị phần trên thị trường. Như vậy, ngoại trừ Cà Mau thì 4 tỉnh còn lại đều là những khu vực có vị trí địa lý gần với Thành phố Hồ Chí Minh, các vị trí này đều phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất do sẽ giảm được chi phí vận chuyển hàng hóa đi và tới Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Sun Marina Town - Tuyệt tác kiến trúc bên Vịnh di sản

Sun Marina Town - Tuyệt tác kiến trúc bên Vịnh di sản

DNTH: Khi những cái nhất được dẫn dắt bởi sự tiên phong, nó sẽ là sự bắt đầu của một tuyệt phẩm.
"Ẩn số" của siêu dự án Nha Trang Golden Gate 

"Ẩn số" của siêu dự án Nha Trang Golden Gate 

DNTH: Theo báo cáo tài chính của Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang, các năm trở lại đây (2018 và 2019) liên tiếp cho thấy công ty có lỗ thuần. Áp lực trả nợ cũng từ đó mà tăng lên. Thể hiện tại ngày 31/12/2019, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty lên đến 3,73 lần. 
SOJO HOTELS dành chiến thắng tại hạng mục thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á - WORLD TRAVEL AWARDS 2021

SOJO HOTELS dành chiến thắng tại hạng mục thương hiệu khách sạn phong...

DNTH: SOJO Hotels – Chuỗi khách sạn thuận ích của Việt Nam đã mang đến một phong cách hoàn toàn mới góp phần định hình tương lai ngành khách sạn nước nhà, đặc biệt sau ảnh hưởng của đại dịch.
Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

DNTH: Các chuyên gia nhận định, giới địa ốc đang tìm kiếm những phân khúc BĐS bền vững như BĐS vệ tinh và đô thị sinh thái để xuống tiền trong năm 2021.
Mô hình farmstay vẫn còn nhiều ‘lỗ hổng’ pháp lý

Mô hình farmstay vẫn còn nhiều ‘lỗ hổng’ pháp lý

DNTH: Những năm gần đây, loại hình kinh doanh trang trại kết hợp du lịch nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, khung pháp lý liên quan loại hình bất động sản này vẫn chưa rõ ràng nên hoạt động đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center

Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã...

DNTH: Đúng 12 giờ ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa hơn 200 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “một điểm đến mọi nhu cầu” Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh. Đây là đoàn khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do covid.
Chuyển mục đich sử dụng đất tại Cần Thơ, Hoà Bình và Hưng Yên

Chuyển mục đich sử dụng đất tại Cần Thơ, Hoà Bình và Hưng Yên

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Hòa Bình và Hưng Yên.Cụ thể, tại Công văn số 229/TTg-NN ngày 10/3/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chấp thuận UBND tỉnh Hòa Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 43,98 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khu đô thị mới Trung Minh A.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sàn giao dịch câu kết với nhau ôm hàng, tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch... làm nhiễu loạn thị trường BĐS

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sàn giao dịch câu kết với nhau ôm hàng, tạo...

DNTH: Đây là phát biểu của ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay".