Chủ nhật, 04/12/2022, 02:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Công nghệ bảo quản: Vấn đề nan giải của vải thiều

Với dự báo được mùa lớn, hoạt động XK vải thiều năm nay sẽ đóng vai trò then chốt nhằm tạo “đầu kéo” giúp nông dân vừa được mùa, vừa được giá. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nan giải nhất hiện nay, đó chính là công nghệ bảo quản quả vải.

XK vải thất thế vì khâu bảo quản

Với đặc thù cùi dày, mọng nước, vỏ lại mỏng, có thể nói vải thiều là loại quả rất khó bảo quản. Hiện nay, hình thức bảo quản quả vải phổ biến nhất trong quá trình vận chuyển và XK, đó là đóng vào thùng xốp kèm theo đá lạnh, bịt kín. Theo một số DN xuất khẩu, biện pháp bảo quản này có thể giữ được mẫu mã, chất lượng quả vải trong vòng vài tuần, tạo điều kiện để tiêu thụ nội địa hoặc XK sang một số thị trường lân cận như Trung Quốc, Lào bằng đường bộ.

15-55-17_1
Cơ sở sơ chế, bảo quản vải thiều theo công nghệ mới của VIAEP tại HTX Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang)

Tuy nhiên, để XK sang các thị trường xa, có giá trị kinh tế cao như Mỹ, Úc, EU..., việc bảo quản quả vải đang là vấn đề khiến các DN đau đầu. Bởi nếu đi bằng đường hàng không, biện pháp bảo quản bằng thùng xốp, với tỉ lệ đá lạnh phải chiếm gần 50% tổng khối lượng, chi phí vận tải sẽ đội lên ngất ngưởng. Trong khi đó nếu chọn giải pháp đi bằng đường biển, biện pháp bảo quản này lại khó có thể kéo dài được thời gian bảo quản.

Bà Ngô Tường Vy, PGĐ Cty XNK Trái cây Chánh Thu (Cty Chánh Thu), một DN lớn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực XK nhiều loại trái cây của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU, Mỹ, Úc, Canada... cho biết: Hiện nay, vải thiều là loại trái cây được rất nhiều bạn hàng quốc tế quan tâm đặt mua. Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường rất lớn đối với loại trái cây này của Việt Nam. Bên cạnh lượng khách hàng là cộng đồng người Việt rất đông đảo tại Mỹ, người tiêu dùng Mỹ cũng rất thích quả vải của Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, Cty Chánh Thu vẫn rất e dè trong việc XK quả vải, mà nguyên nhân chính là thời vụ thu hoạch quả vải quá ngắn (chỉ trong vòng 1 - 1,5 tháng). Trong khi đó hiện nay ở nước ta chưa có công nghệ bảo quản nào cho phép kéo dài được thời gian vận chuyển và tiêu thụ bằng đường biển sang Mỹ (thời gian vận chuyển tàu biển sang Mỹ khoảng 20 ngày), còn vận chuyển bằng đường hàng không thì cước vận tải lại quá đắt đỏ.  

Hi vọng trước vụ vải mới

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), dự kiến trong năm 2018, cả nước sẽ có khoảng 8 NM chế biến sâu về mặt hàng rau quả đi vào hoạt động. Điều này đang phản ánh bức tranh sôi động và phát triển rất mạnh mẽ của ngành rau quả nước ta. Tuy nhiên, khâu sơ chế, bảo quản cho các sản phẩm rau quả, đặc biệt là mặt hàng trái cây hiện nay lại gần như vắng bóng các hoạt động đầu tư của DN.

Tại vựa vải thiều tỉnh Bắc Giang, ngoài các cơ sở đá lạnh và đóng gói quả vải thủ công bằng phương pháp thùng xốp, hiện chỉ có duy nhất một cơ sở sơ chế, bảo quản quả vải được nhà nước đầu tư, đó là Cơ sở sơ chế, đóng gói và bảo quản quả vải tại HTX Hồng Giang (huyện Lục Ngạn). Công trình này thuộc Chương trình KH-CN phục vụ Xây dựng MTM đầu tư, do Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ NN-PTNT) chủ trì thực hiện.

15-55-17_2
Sơ chế bảo quản vẫn đang là vấn đề nan giải của quả vải thiều

Quả vải được đi qua dây chuyền gồm một giàn rửa nước ấm, một giàn rửa có pha dung dịch pH thấp, sau đó được phân loại đóng gói và đưa vào kho làm lạnh khô trước khi đóng gói XK...

Theo lí thuyết, công nghệ này có thể giúp bảo quản quả vải giữ được mẫu mã, chất lượng đảm bảo kéo dài trong vòng 1 tháng. Vụ vải thiều năm 2016, toàn bộ khu sơ chế đã được hoàn thành và bàn giao cho HTX Hồng Giang vận hành, đồng thời đã thí điểm triển khai sơ chế, bảo quản cho một số DN tham gia XK vải thiều sang Úc... Tuy nhiên ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, dây chuyền đã gặp phải một số trục trặc, khiến một số lô vải thiều XK có tỉ lệ quả bị hỏng, thối, nứt vỏ trong quá trình bảo quản, vận chuyển và XK.

Trước tình hình này, từ năm 2017 đến nay, VIAEP tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình, đó là bổ sung khâu làm lạnh nhanh quả vải bằng nước đá trước khi đi vào xử lí hơi nước; điều chỉnh khung nhiệt độ làm ráo và lạnh sâu; đồng bộ hóa nhiệt độ bảo quản trong toàn bộ quá trình bảo quản, vận chuyển và lắp đặt thiết bị giám sát nhiệt độ theo chuỗi…

“VIAEP sẽ giám sát kỹ quá trình sơ chế bảo quản của DN trong quá trình XK trong vụ vải năm nay. Chúng tôi đã sẵn sàng và có thể tin tưởng đảm bảo giúp quả vải thiều đạt thời gian bảo quản từ 30-33 ngày, đủ đáp ứng yêu cầu XK sang thị trường xa bằng đường thủy như Mỹ, Úc, EU...” – TS Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng VIEP khẳng định.

Bên cạnh việc nghiên cứu công nghệ bảo quản, tôi cho rằng chúng ta cũng cần nghiên cứu ra các bộ giống vải khác nhau để phù hợp với các mục đích khác nhau. Ví dụ có giống vải vỏ mỏng, mọng nước để tiêu thụ nội địa và thị trường gần; có giống lại phải đòi hỏi có gai, vỏ dày, ít mọng nước hơn mà vẫn đảm bảo được về chất lượng để phục vụ cho XK các thị trường xa. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Bà Ngô Tường Vy

 
 
 
LÊ BỀN
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố Hà Nội.
Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.
Quảng Trị có thêm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Quảng Trị có thêm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng đề xuất của doanh nghiệp về đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ tại địa phương là hướng đi đúng với chiến lược phát triển nông nghiệp sạch theo hướng bền vững của Quảng Trị.
Đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch bền vững - cuộc chơi đầy thử thách

Đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch bền vững - cuộc chơi đầy thử...

Tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm thực sự vẫn là bài toán đầy hóc búa dành cho những nhà đầu tư muốn dấn thân vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản sạch. Lựa chọn thu mua nông sản hay tự sản xuất theo quy trình chuẩn đảm bảo chất lượng vẫn còn là câu chuyện bỏ ngỏ đầy thử thách, liệu cuộc chơi này sẽ là "mỏ vàng" hay "hang hổ"?
Canh tác lúa thông minh, tiền đề cho chuyển đổi số nông nghiệp

Canh tác lúa thông minh, tiền đề cho chuyển đổi số nông nghiệp

DNTH: Chương trình Canh tác lúa thông minh thể hiện rõ nhiều lợi ích và cần tiếp tục lan tỏa. Đặc biệt trong bối cảnh giá vật tư, phân bón tăng cao như hiện nay.
Chè quý hiếm giá 2 triệu đồng mỗi kg trên núi đá Tủa Chùa

Chè quý hiếm giá 2 triệu đồng mỗi kg trên núi đá Tủa Chùa

Loại chè shan tuyết phải hái lúc lá còn ngậm sương mai, duy nhất vào mùa xuân.
Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh chuyển đổi số

Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội...

DNTH: Ngày 27/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh chuyển đổi số”, nhằm trao đổi, nghiên cứu các định hướng, chính sách thúc đẩy liên kết vùng và hoàn thiện thể chế liên kết vùng, tính khả thi của việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Hoàng Anh Gia Lai dự kiến vượt kế hoạch năm 30% nhờ lãi lớn từ nuôi heo, trồng chuối

Hoàng Anh Gia Lai dự kiến vượt kế hoạch năm 30% nhờ lãi lớn từ nuôi...

DNTH:  Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; mã chứng khoán HAG) - vừa gửi thư đến cổ đông, nhằm cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022.