Công nhận danh hiệu "Làng nghề sản xuất bánh, kẹo Nội Am"

10:43 | 20/03/2023

DNTH: Làng nghề sản xuất bánh, kẹo Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì vừa được thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu "Làng nghề Hà Nội". Đây là tiền đề để nâng tầm giá trị sản phẩm làng nghề, phát triển kinh tế địa phương, tạo động lực để người dân thêm gắn bó với nghề truyền thống của quê hương.

Sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề bánh, kẹo thôn Nội Am.

Nghề làm bánh, kẹo thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì được hình thành từ năm 1965 với các sản phẩm như: bánh Trung thu, bánh chả, bánh vừng vòng. Hiện nay, thôn có 183/728 hộ sản xuất hiệu quả (chiếm 25% tổng số hộ của làng), tạo việc làm thường xuyên cho 282 lao động (chiếm 20% tổng số lao động trong độ tuổi trên địa bàn).

Để làm nên chiếc bánh, kẹo mang đậm hương vị truyền thống được người tiêu dung ưa chuộng, những người thợ làm bánh phải kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu, xay bột, trộn nhân đến đổ bánh vào khuôn, nướng bánh (đối với bánh nướng). Ước tính, giá trị sản xuất bánh kẹo làng nghề đạt hơn 16 tỷ đồng; Thu nhập bình quân của người làm nghề đạt gần 70 triệu đồng/năm. Nhờ làng nghề phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân thôn Nội Am ngày càng được nâng cao.

Để khẳng định và nâng tầm sản phẩm làng nghề, các gia đình làm nghề thôn Nội Am không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại vào các công đoạn như nhào nha, nướng bánh, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các sản phẩm được dán nhãn mác, thời hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất… thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng.

Ở Nội Am, gia đình ông Hoàng Văn Tươi, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng - Vĩnh Thịnh Long đã có ba đời gắn bó với nghề làm bánh. Ông Tươi cho biết: “trước đây, bố tôi đi làm thợ cho tiệm bánh trên phố cổ Hà Nội rồi mang nghề về quê. Tôi duy trì nghề từ bố, tiếp tục truyền lại cho các con”. Hiện, gia đình ông Tươi làm nhiều loại bánh, trong đó đặc biệt nhất là bánh trung thu, bánh chả... với hương vị truyền thống của người Hà Nội. 

Theo ông Tươi, các gia đình ở Nội Am thường chỉ sản xuất bánh trung thu vị truyền thống nhân thập cẩm. Để làm nên chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, phải kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu, xay bột, trộn nhân đến đổ bánh vào khuôn, nướng bánh (đối với bánh nướng). Khâu kỳ công nhất là làm nhân bánh bao gồm rất nhiều nguyên liệu như: Mỡ phần làm chín, đường kính, mứt bí, mứt sen, lạp sườn, xá xíu, hạt dưa rang chín, hạt vừng rang chín, nước sạch, lá chanh, quất xanh…

Anh 20.3 - Làng nghề nội Am
Làng Nội Am có 183 hộ có nghề làm bánh, mứt kẹo, chiếm 25% tổng số hộ của làng.

Sự kiện làng nghề sản xuất bánh, kẹo Nội Am được thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” sẽ tạo tiền đề cho làng nghề phát triển. Thời gian tới, Phòng Kinh tế huyện Thanh Trì sẽ phối hợp với xã Liên Ninh tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ các hộ dân chọn sản phẩm dự thi Chương trình OCOP của thành phố. Có những chính sách hỗ trợ người dân đầu tư trang thiết bị hiện đại vào các khâu sản xuất, củng cố chất lượng sản phẩm, bảo đảm uy tín lâu dài trên thị trường, hướng tới xây dựng thương hiệu cho làng nghề; khuyến khích các cơ sở sản xuất tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của địa phương, cải tiến mẫu mã, đổi mới công nghệ, xây dựng, phát triển khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề..., giúp người dân phát triển kinh tế và phát huy nét đẹp văn hóa của địa phương.

Cuối năm 2022, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định công nhận 4 làng đạt danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”, gồm: làng nghề hoa, cây cảnh Tích Giang (xã Tích Giang) và làng nghề mộc thôn Phú An (xã Thanh Đa) cùng ở huyện Phúc Thọ; làng nghề may Vĩnh Trung (xã Đại Áng) và làng nghề sản xuất bánh, kẹo Nội Am (xã Liên Ninh) cùng ở huyện Thanh Trì. Như vậy, đến nay, Thành phố đã công nhận 321 làng nghề, làng nghề truyền thống, trong đó, có 48 làng được công nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống".

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Yêu cầu bắt buộc về chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2024 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh” đề cập nhiều vấn đề "nóng" với các ngành xuất khẩu nội địa trước những quy định bắt buộc của các quốc gia nhập khẩu về phát triển...

Khi nông dân biến sợi rơm thành sợi vàng

DNTH: Thay vì đốt đồng sau mỗi mùa vụ gây ô nhiễm môi trường, nông dân An Giang đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ hiệu quả, giúp tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Ngày càng có thêm nhiều làng quê đáng sống

DNTH: Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TN&MT đã phối hợp thành lập các tổ nhóm, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương, Hội Nông dân cơ sở hoạt động rất hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn sáng xanh sạch...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp khó ở tiêu chí nước sạch

DNTH: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu đưa 33 xã về đích nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay chỉ có 8 xã đạt chuẩn, 9 xã đăng ký về đích vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều địa phương đều gặp khó vì...

Gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của các địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Nông...

Tích tụ ruộng đất: Hồi sinh những cánh đồng hoang

DNTH: Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tích tụ ruộng đất đã trở thành xu thế tất yếu, hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Thái Bình. Thay vì nhiều canh đồng bị bỏ hoang, sản xuất kém hiệu quả, giờ đây những cánh đồng...

XEM THÊM TIN