Thứ bảy, 23/10/2021, 03:23

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Công ty Bảo Châu: Buýt 78 cần sớm ra khỏi điểm dừng

DNTH: Thu tiền bảo hiểm xã hội của lái phụ xe rồi “bỏ túi”; tiền lệnh mà các xe phải nộp về, mang lại doanh thu cả tỷ đồng hàng tháng. Tuy nhiên, thông tin từ các cơ quan chức năng cho thấy số tiền nợ ngân sách của Công ty Bảo Châu có nguy cơ không thu được.

Cung đường 21B đoạn từ Tế Tiêu chạy ra Hà Đông luôn tấp nập người tham gia giao thông, bởi đây là cửa ngõ phía Tây Nam, dẫn vào Thủ đô Hà Nội. Đầu những năm 2000, Buýt số 78 là tuyến duy nhất trung chuyển khách trên cung đường này vào nội Đô. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số bức xúc của những người có liên quan tới tuyến Buýt 78, được gửi tới Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu, cho thấy có nhiều bất công về quyền lợi đối với nhân lực vận hành tuyến Buýt số 78, do Công ty Bảo Châu điều hành.

(Ảnh xe Buýt 78 vận hành trên đường trong khu vực quận Hà Đông, TP.Hà Nội)

Chia sẻ với Phóng viên, anh N.V.C, lái xe tại Công ty Bảo Châu cho biết: Mỗi xe chúng tôi phải đầu tư khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, nhưng phải đứng tên Công ty Bảo Châu để phù hợp với quy định của tuyến Buýt cố định. Giờ anh em lái xe ra về với hai bàn tay trắng, bởi các xe phải bán lại cho Công ty với giá vài chục triệu đồng một xe. Hiện chỉ còn lại 5 xe là của các cá nhân, trên 20 xe đã phải chở thành tài sản Công ty một cách “bất đắc dĩ”.

Cũng theo anh N.V C thì: Hàng ngày, ngoài tiền lệnh phải nộp về là 780.000 đồng, chúng tôi phải đóng thêm 90.000 đồng tiền bảo hiểm xã hội (trong đó lái xe chịu 50.000 đồng, phụ xe chịu 40.000). Tôi đầu tư xe vào Công ty Bảo Châu từ tháng 01/2013, sau hơn 4 năm làm việc, tháng 3/2017 tôi phải nghỉ việc vì bệnh tật. Tuy nhiên, khi ốm đau, phát sinh quyền lợi bảo hiểm tôi mới biết là Công ty Bảo Châu thu tiền nhưng không đóng bảo hiểm cho tôi và anh em lái phụ xe.

Cuối năm 2017 trở về đây, do lượng xe giảm từ gần 40 xe xuống còn trên 20 xe, dẫn đến thời gian xếp khách nhiều hơn. Vì vậy tiền lệnh đã tăng lên 940.000 đồng/ngày/xe, tổng tiền hàng ngày chúng tôi phải nộp về Công ty là 1.030.000 đồng (trong đó có 90.000 đồng, tiền bảo hiểm). Áp lực đạt doanh thu đối với những ai chưa nhượng lại xe cho Công ty là rất lớn, bởi ngoài số tiền nộp về Công ty, còn rất nhiều khoản chúng tôi phải bỏ ra như chi phí xăng dầu, ăn uống, sửa chữa xe.

Hầu hết anh em mua xe để chạy tuyến Buýt 78, đều là dân trên trục đường 21B. Chân lấm tay bùn, giờ vay mượn để đầu tư, vượt khó mà có được đâu. Cố gắng cuối cùng lại về với hai bàn tay trắng. Đúng như “bị cướp” các anh ạ! Anh N.V.H, một chủ xe trong tuyến Buýt số 78 chia sẻ với nụ cười buồn trên môi.

Tại buổi làm việc ngày 09/11/2018, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông - ông Hoàng Đức Hiếu cho biết: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải Bảo Châu dừng đóng Bảo hiểm từ tháng 6/2013 sau khi số nợ bảo hiểm lên gần 4 tỷ đồng.

(Ảnh do BHXH Hà Đông cung cấp, thể hiện Công ty Bảo Châu dừng đóng BHXH từ tháng 6/2013. Tính đến tháng 11/2018, số tiền nợ BHXH là gần 4 tỷ đồng)

Như vậy, sau khi đã tạo ra một “đống nợ” ngân sách, cùng dấu hiệu thu tiền bảo hiểm của công nhân viên rồi bỏ túi. Công ty Bảo Châu mang trên mình hai từ “bỏ trốn”, rồi “theo gió cuốn” đi xa rất xa. Vậy hiện nay tuyến xe Buýt 78 đang “thuộc” về ai? Liệu có liên quan gì tới những khoản nợ khổng lồ kia không? Doanh thu trên báo cáo thuế có đúng với tiền lệnh các xe phải nộp về Công ty không?

Những câu hỏi vì sao “khổ tận cam lai” là thế, mà anh em lái phụ xe lại “giấu kín” được trong thời gian dài như vậy? Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Vận tải Bảo Châu có phải là chủ nhân tiếp theo của tuyến Buýt 78 hay không? Văn bản trả lời của Cục thuế Hà Nội cung cấp số liệu nợ thuế của đơn vị này là bao nhiêu?

Ở tuyến bài tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa các bạn tới lộ trình hình thành tuyến Buýt 78 từ khi còn là Hợp tác xã, cũng như chặng đường “lỡ dở” sau trúng thầu của 2 tuyến Buýt trợ giá. Mời các bạn đón đọc!

Vũ Chiến

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên Sở TT&TT địa phương được tham vấn về việc cấp đổi thẻ nhà báo

Lần đầu tiên Sở TT&TT địa phương được tham vấn về việc cấp...

Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm cho biết, lần đầu tiên cấp đổi thẻ được thực hiện online, dù vẫn nhận bản cứng để kiểm tra. Các Sở TT&TT sẽ được cấp tài khoản để theo dõi, có ý kiến.
Hà Nội tập trung người lang thang, phòng chống dịch Covid-19

Hà Nội tập trung người lang thang, phòng chống dịch Covid-19

Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có văn bản về việc tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố nhằm hỗ trợ người lang thang trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...
Ban Bí thư kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam...

DNTH: Ngày 1/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Chuẩn bị mọi phương án cùng “đánh” dịch

Chuẩn bị mọi phương án cùng “đánh” dịch

Theo Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch Covid-19, thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất, kinh doanh để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.
Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

Truyền thông châu Âu nhận định, ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên minh châu Âu (EU) tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.
Sau Asanzo, Bộ Tài chính 'lệnh' tổng kiểm tra các trường hợp tương tự

Sau Asanzo, Bộ Tài chính 'lệnh' tổng kiểm tra các trường hợp tương tự

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo, đồng thời rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự.
Truyền thông quốc tế thán phục trước công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Truyền thông quốc tế thán phục trước công tác phòng, chống dịch...

“Trong bối cảnh các nguồn lực còn hạn chế, nhưng Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19…” là một trong những nội dung được nhiều diễn đàn và truyền thông quốc tế đăng tải trong suốt thời gian qua.
Những chiến sĩ quân hàm xanh vững vàng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Những chiến sĩ quân hàm xanh vững vàng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Vượt qua mọi khó khăn gian khổ trên vùng núi đá, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) luôn bám bản, bám làng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nơi biên giới.