Công ty Cổ phần Địa ốc Đà Lạt cho thuê tài sản nhà, đất sai mục đích

11:43 | 06/04/2024

DNTH: Nhiều tài sản của nhà nước cho Công ty Cổ phần Địa ốc Đà Lạt (Công ty Địa ốc Đà Lạt) thuê mục đích sản xuất kinh doanh nhưng công ty không thực hiện cam kết ghi trong hợp đồng mà cho các tổ chức, cá nhân thuê lại.

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc Công ty Địa ốc Đà Lạt (Số 25 Trần Phú, phường 3, thành phố  Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh công ty lại cho các tổ chức, cá nhân thuê lại diện tích đất thuê của nhà nước tại một số vị trí, sử dụng không đúng mục đích thuê.

Theo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, căn cứ các hợp đồng cho thuê của Công ty Địa ốc Đà Lạt cung cấp, công ty có cho các tổ chức, cá nhân thuê lại diện tích đất thuê của nhà nước tại một số vị trí.

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Villas Dalat của Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Tân An thuê lại từ Công ty Địa ốc Đà Lạt, thời hạn 50 năm, với giá hơn 433 triệu đồng/năm.
Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Villas Dalat của Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Tân An thuê lại từ Công ty Địa ốc Đà Lạt, thời hạn 50 năm, với giá hơn 433 triệu đồng/năm.

Cụ thể, biệt thự số 02 Nguyễn Khuyến và Khu biệt thự đường Lê Lai: Số 04, 06, 07, 10, 11, 11B, 12, 13, 14, 15, 16, 18, 20, 22 được nhà nước cho thuê sử dụng vào mục đích xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, thời hạn thuê đất theo hợp đồng là 50 năm.

Tuy nhiên, Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê theo mục đích mà cho Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Tân An thuê lại các địa chỉ nhà đất nêu trên.

Theo hợp đồng ký kết số 66/HĐ-KDN ngày 11/3/2005 giữa Công ty Địa ốc Đà Lạt và Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Tân An, thời hạn cho thuê theo hợp đồng là 50 năm (từ năm 2003 đến 2053), giá cho thuê toàn bộ 15 biệt thự và đất gắn liền nhà là 433.021.677đ/năm. 

Tương tự, nhà số 02 Lý Tự Trọng được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê thời hạn 50 năm, sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh.

Nhưng Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê nêu trên mà cho Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Dung thuê lại, thời hạn thuê 20 năm, từ năm 2011 đến năm 2031, giá trị cho thuê nhà, đất là 220.000.000đ/năm. 

Nhà số 07 đường 3 tháng 4 được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn là 50 năm.

Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty TNHH AIMER Đà Lạt thuê lại, thời hạn thuê là 10 năm (từ năm 5/2022 đến năm 4/2032), giá trị cho thuê nhà, đất từ tháng 5/2022 đến tháng 4/2025 là 1.260.000.000đ, từ tháng 5/2025 đến tháng 4/2032 mỗi năm tăng giao động từ 6%/năm.

Nhà số 16 Hùng Vương được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn 50 năm.

nhung-nghi-quyet-gay-bao-tai-cong-ty-dia-oc-da-lat1484462810-1800
 Công ty Cổ phần Địa ốc Đà Lạt sử dụng tài sản nhà, đất của nhà nước sai mục đích.

Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho ông Nguyễn Khánh Hưng (địa chỉ 56 Nguyễn Phi Khanh, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) thuê lại, thời hạn thuê 08 năm (từ năm 2022 đến năm 2030) giá trị cho thuê nhà, đất từ 8/2022 đến 7/2024 là 1.933.658.000đ, từ 8/2024 đến 7/2025 1.024.839.000đ, từ tháng 8/2025 đến tháng 7/2026 trở đi tăng 6%.

Nhà số 22 đường Hùng Vương được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn thuê là 50 năm.

Công ty Địa ốc không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty TNHH TM QT Khải Minh và Công ty TNHH TVHH ĐTXD Kiến Đại Việt thuê lại, thời hạn cho thuê là 05 năm.

Giá trị cho thuê kỳ 1 là 400.000.000đ/năm, kỳ 2 là 400.000.000đ/năm, kỳ 3,4,5 điều chỉnh theo tỷ lệ giao động tăng từ 5-7%/năm.

Nhà số 28, đường Trần Hưng Đạo được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh. Hiện nay không hoạt động, chưa cho thuê.

Nhà số 30 đường Hùng Vương được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê nhà, đất tại hợp đồng cho thuê đất số 183/HĐ-TĐ ngày 12/12/2012 giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với Công ty Địa ốc Đà Lạt.

Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty Khu vườn Hoàng Gia thuê lại, thời hạn thuê 05 năm từ năm 2017 đến năm 2022, giá trị cho thuê là 270.000.000đ/năm.

Nhà số 32 - 34 đường Hùng Vương được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê đất tại hợp đồng cho thuê đất số 136/HĐ-TĐ ngày 28/7/2008 và phụ lục hợp đồng số 13/PL/HĐ-TĐ ngày 17/1/2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng với Công ty Địa ốc Đà Lạt. 

Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty Yến sào Khánh Hòa thuê lại

Tiếp theo, ngày 03/05/2018 Công ty Địa ốc Đà Lạt hợp đồng cho thuê nhà, đất với Công ty TNHH GREEN Park, thời hạn thuê nhà, đất là 05 năm từ năm 2018 đến năm 2023, giá trị cho thuê nhà và quyền sử dụng đất theo định kỳ (kỳ 1 là 750.000.000đ/năm, kỳ 2 là 750.000.000đ/năm, kỳ 3,4,5 điều chỉnh theo tỷ lệ giao động tăng từ 5-7%/năm).

Nhà số 36 đường Hùng Vương được nhà nước cho Công ty Địa ốc Đà Lạt thuê đất, thời hạn thuê đất là 50 năm từ năm 2002. Mục đích ghi tại hợp đồng thuê là đất rừng cảnh quan. 

Công ty Địa ốc Đà Lạt không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty TNHH Lộc Ánh Đạt thuê lại, thời hạn thuê nhà và đất (phần diện tích nhà nước giao, cho thuê), quyền sử dụng đất (phần diện tích đất thuê của nhà nước) là 20 năm kể từ năm 2010 đến năm 2030.

Ngày 11/10/2012 Công ty Địa ốc Đà Lạt và Công ty TNHH Lộc Ánh Đạt tiếp tục ký Phụ lục hợp đồng số 01/2012/PLHĐ-DLR ngày 11/10/2012 về việc điều chỉnh hợp đồng số 01/2010/HĐ-DLR, cho thuê nhà, đất đối với diện tích được nhà nước giao theo phân kỳ (kỳ 1 là 1.467.600.000đ thời hạn thuê là 10 năm, kỳ 2 là 1.505.280.000đ thời hạn thuê là 05 năm, kỳ 2 là 2.107.392.000đ thời hạn thuê là 05 năm). 

Nhà số 43 đường Hùng Vương được nhà nước cho thuê đất tại hợp đồng cho thuê đất số 183/HĐ-TĐ, ngày 12/12/2012 của UBND tỉnh Lâm Đồng và phụ lục hợp đồng thuê đất số 229/PLHĐ-TĐ ngày 05/10/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường với Công ty Địa ốc Đà Lạt.

Công ty Địa ốc không tổ chức triển khai hoạt động trực tiếp kinh doanh đối với diện tích đất thuê mà cho Công ty TNHH Tiến Cường thuê lại, giá cho thuê là 240.000.000đ/năm (từ 4/2016 đến 4/2017). 

Tiếp theo, ngày 08/6/2017 Công ty Địa ốc Đà Lạt và Công ty TNHH Tiến Cường ký hợp đồng thuê nhà, đất số 07/2017/HĐ-DLR thuê công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu Công ty Địa ốc (nhà chính, phụ), quyền sử dụng đất được giao, cụ thể giá cho thuê 240.000.000 đ/năm (từ tháng 4/2017 đến 4/2020). 

Ngày 14/7/2020 Công ty Địa ốc Đà Lạt và Công ty TNHH Tiến Cường tiếp tục ký Phụ lục hợp đồng số 01/2020/PLHĐ-DLR về việc gia hạn thời gian thuê 05 năm (từ 4/2020 đến 4/2025) giá trị hợp đồng cho thuê nhà và quyền sử dụng đất là 2.100.000.000đ/5 năm. 

Theo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, qua rà soát tình hình kê khai doanh thu cho thuê nhà, đất, đối với diện tích đất gắn liền với tài sản trên đất (nhà, biệt thự) đã được cấp quyền sử dụng đất khi hợp đồng cho thuê đơn vị đã phát hành hóa đơn và kê khai doanh thu chịu thuế trên cơ sở giá trị cho thuê đối với các tổ chức thuê.

Riêng diện tích đất thuê của nhà nước là diện tích còn lại sau khi trừ diện tích đã được cấp quyền sử dụng thì Công ty Địa ốc Đà Lạt cho các đơn vị thuê lại và thu lại tiền thuê đất căn cứ theo thông báo của cơ quan thuế hoặc theo đơn giá của cơ quan cấp có thẩm quyền. Sau khi thu tiền thuê đất từ các tổ chức, cá nhân thuê lại đất thì Công ty Địa ốc Đà Lạt nộp số tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, đồng thời hạch toán trên sổ sách là khoản thu hộ, chi hộ, không hạch toán chi phí kế toán, phần phụ thu phí quản lý Công ty Địa ốc Đà Lạt hạch toán vào khoản thu nhập khác và kê khai tính thuế theo quy định.

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành chức năng thực hiện rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm đối với Công ty Địa ốc Đà Lạt để yêu cầu, hướng dẫn công ty thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngày 04/04, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, UBND thành phố Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét kiến nghị của Cục Thuế tỉnh, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/04/2024.

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của 'Hừng Đông Thịnh Vượng'

DNTH: Vừa qua tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham...

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ tại Quảng Ninh

DNTH: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức lễ khởi công 3 dự án...

Hợp long cầu Hải Giang kết nối dự án MerryLand Quy Nhơn

DNTH: Cầu Hải Giang - tuyến giao thông quan trọng nối KDL MerryLand Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội (P. Quy Nhơn Đông, Gia Lai), chính thức được hợp long ngày 17-12

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

DNTH: Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn...

Vingroup khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao Mỹ Lâm – Tuyên Quang

DNTH: Nhân dịp Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang. Đây là...

Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang

DNTH: Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề “Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước”, chương...

XEM THÊM TIN