Công ty Tiêu đỏ Gia Lai phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ bền vững

10:43 | 21/10/2022

DNTH: Ông Nguyễn Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Trưởng Văn phòng miền Trung - Tây Nguyên vừa dẫn đoàn nhà báo tham quan mô hình phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ bền vững của Công ty TNHH MTV Tiêu đỏ Gia Lai.

Công ty TNHH MTV Tiêu đỏ Gia Lai (Công ty Tiêu đỏ Gia Lai) do ông Trần Quang Sơn làm Giám đốc nằm tại thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Vườn cà phê trồng xen cây tiêu và sầu riêng. 
Vườn cà phê trồng xen cây tiêu và sầu riêng. 

Trước mắt chúng tôi là 3 ha trang trại của công ty này, trong đó tầng trên cùng là cây sầu riêng, hồ tiêu; tầng giữa là cây cà phê và tầng dưới cùng là thảm cỏ. Tất cả các loại cây đều “chung sống hòa bình”, xanh tốt xum xuê và đã cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao. 

22
Sầu riêng trồng xen trong vườn tiêu, cà phê.

Ông chủ vườn Trần Quang Sơn cho biết: “Trước kia, công ty tôi trồng theo kiểu truyền thống nên đất bị thoái hóa do dùng quá nhiều phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Từ năm 2014, công ty chuyển sang làm hữu cơ, không dùng thuốc BVTV và phân hóa học, không dẫy cỏ nên cây trồng rất khỏe, tỷ lệ cây chết thấp, năng suất ổn định, cho sản lượng hàng năm đều hơn”.

Làm theo mô hình này, đất đai sạch, người sản xuất và người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe, gia tăng giá trị sản phẩm. Công ty cam kết chất lượng với người tiêu dùng, sản phẩm và chất lượng không ảnh hưởng đến đầu ra. Việc chế biến sâu mang về lợi nhuận cao hơn việc chế biến truyền thống và mang sản phẩm của công ty tới tận tay người tiêu dùng.

33
Vườn tiêu trái vụ. 

Trong điền trang của Công ty Tiêu đỏ Gia Lai, tôi đặc biệt ấn tượng với vườn tiêu trái vụ. Khi đề cập tới loại cây này, ông Sơn chia sẻ: “Trước kia, trồng tiêu truyền thống chỉ được thu hoạch từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Nay, công ty trồng tiêu trái vụ, sản phẩm thu quanh năm, bán quanh năm”.

“Sau khi thu hoạch tiêu xanh, công ty cho rửa sạch và hút chân không đóng gói bằng giấy bóng. Hiện nay, hệ thống siêu thị, nhà hàng trong toàn quốc đều có nhu cầu tiêu thụ tiêu xanh của chúng tôi để làm gia vị nhưng công ty mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cho chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh. Mỗi ngày công ty bán được 2 tấn sản phẩm. Giá thành mỗi túi sản phẩm 25.000 đồng, giá bán 40.000 đồng, lãi 15.000 đồng/ 01 túi sản phẩm”, ông Sơn nói thêm.

z3817190160773_38c7c315b1b8c7d1cd2782d25aac5580
Ông Trần Quang Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiêu đỏ Gia Lai. 

Trước nhu cầu rất lớn của thị trường trong nước, năm 2022, công ty này đã hỗ trợ vốn cho hơn 30 hộ nông dân trồng tiêu trái vụ theo mô hình nông nghiệp hữu cơ bền vững và công ty sẽ bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh việc làm kể trên, với mong muốn đem lại cho người tiêu dùng những thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, công ty chuyên cung cấp hạt tiêu sạch, bao gồm: tiêu đỏ, tiêu vàng, tiêu trắng, tiêu đen, tiêu đa sắc... nổi bật hơn là hạt tiêu đỏ sấy nguyên hạt, nguyên chất, không pha trộn, đã được lọc tách hạt kém chất lượng.

Hạt tiêu của công ty hoàn toàn được canh tác theo hướng hữu cơ nghiêm ngặt và được lựa chọn cẩn thận từ vùng đất Tây Nguyên, với sản lượng lớn cũng như chất lượng cây hồ tiêu được chăm sóc và thu hoạch chủ yếu trên mảnh đất bazan màu mỡ dưới bàn tay của những người nông dân lâu năm, dày dặn kinh nghiệm.

z3817187591756_b026ac191745548637f3211a2ee9491e
Ông Trần Quang Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiêu đỏ Gia Lai bên các sản phẩm.

Hiện nay, vùng nguyên liệu của công ty có diện tích hơn 10 ha, chỉ dùng canh tác và sản xuất ra những hạt tiêu chất lượng, nói không với thuốc BVTV và phân bón hóa học.

Công ty Tiêu đỏ Gia Lai, đương nhiên sản phẩm đặc trưng, nổi bật, vượt trội hơn cả là sản xuất tiêu đỏ. Tiêu đỏ thật sự không dễ sản xuất bởi nó đòi hỏi cao từ quy trình chăm sóc bài bản trên cây cho đến thu hái công phu, kỹ thuật chế biến thành phẩm phải lưu giữ được cả sắc lẫn vị.

Tiêu đỏ được thu hoạch khi quả tiêu đã chín đều để lớp vỏ đỏ bên ngoài không bị chà xát. Khác với việc thu hoạch hồ tiêu và phơi sấy theo cách thông thường, những hạt tiêu sau khi được rửa sạch sẽ được sấy tia hồng ngoại 100% để đạt được độ thủy phân tiêu chuẩn. Công ty sử dụng máy sấy tiêu bằng ánh sáng hồng ngoại cách ly hoàn toàn bụi bẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều đặc biệt, chiếc máy sấy bằng tia hồng ngoại do chính giám đốc công ty này tìm hiểu và tự phát minh ra với mục đích làm khô tiêu mà vẫn giữ được màu tự nhiên của chúng. Nhờ đó mà hạt tiêu của công ty giữ được màu sắc tự nhiên, vị ngọt, vị cay nồng đặc trưng vẫn được lưu giữ trọn vẹn hơn so với phương pháp thủ công trước đây.

Trong tiêu đỏ có chứa sắt, kali, can xi, kẽm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Sử dụng tiêu đỏ sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, chữa nghẹt mũi, xung huyết, chữa viêm khớp, ngăn ngừa ung thư, chống trầm cảm, cải thiện các vấn đề về răng miệng... Sản phẩm của công ty được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019.

Ông Nguyễn Xuân Tùng - Chủ tịch UBND xã Nam Yang, huyện Đak Đoa ghi nhận: “Tiêu đỏ là sản phẩm nổi bật, đặc trưng của Công ty TNHH MTV Tiêu đỏ Gia Lai, sản lượng tuy ít nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Mô hình liên kết sản xuất tiêu hữu cơ theo chuỗi giá trị đã và sẽ góp phần nâng cao chất lượng nông  sản, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Về phía địa phương, chúng tôi rất hoan nghênh và khuyến khích nhân rộng mô hình này để phát triển vùng nguyên liệu hồ tiêu Nam Yang-  Lệ Chí theo hướng bền vững”.   

Tháng 2/2018, công ty này đã vận động được 60 thành viên tham gia trồng hơn 100 ha tiêu để chế biến ra Tiêu đỏ. Nếu như năm 2017, sản lượng tiêu của công ty làm ra khoảng 200 - 300 kg, chủ yếu phân phối trên thị trường nội địa; thì đến năm 2018, sản lượng Tiêu đỏ đã tăng lên 2 tấn, trong đó doanh nghiệp đối tác đặt hàng 1,5 tấn, số còn lại bán lẻ với giá 350.000 đồng/kg cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 

Bước sang năm 2019, sản lượng tiêu đỏ đã đạt khoảng 10 tấn, đối tác ở Pháp đã đưa Tiêu đỏ xuất ngoại, bắt tay thăm dò thị trường và chuẩn bị các bước cần thiết để các năm tiếp theo nhập hàng tiêu đỏ với số lượng lớn.

 

 

                                                            

 

         

 

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Yêu cầu bắt buộc về chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2024 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh” đề cập nhiều vấn đề "nóng" với các ngành xuất khẩu nội địa trước những quy định bắt buộc của các quốc gia nhập khẩu về phát triển...

Khi nông dân biến sợi rơm thành sợi vàng

DNTH: Thay vì đốt đồng sau mỗi mùa vụ gây ô nhiễm môi trường, nông dân An Giang đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ hiệu quả, giúp tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Ngày càng có thêm nhiều làng quê đáng sống

DNTH: Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TN&MT đã phối hợp thành lập các tổ nhóm, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương, Hội Nông dân cơ sở hoạt động rất hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn sáng xanh sạch...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp khó ở tiêu chí nước sạch

DNTH: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu đưa 33 xã về đích nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay chỉ có 8 xã đạt chuẩn, 9 xã đăng ký về đích vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều địa phương đều gặp khó vì...

Gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của các địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Nông...

Tích tụ ruộng đất: Hồi sinh những cánh đồng hoang

DNTH: Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tích tụ ruộng đất đã trở thành xu thế tất yếu, hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Thái Bình. Thay vì nhiều canh đồng bị bỏ hoang, sản xuất kém hiệu quả, giờ đây những cánh đồng...

XEM THÊM TIN