Thứ tư, 01/02/2023, 09:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Cuộc chiến tại Eximbank ngày càng đắt đỏ

DNTH: Càng kéo dài, cuộc chiến tại đây càng đắt đỏ và nếu phát sinh vụ việc thì có thể chủ thể liên quan phải trả giá đắt…

Ngày 15/2 tới, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần thứ hai.

Trước thềm đại hội này, cổ đông nhỏ lẻ, nhà đầu tư, giới quan sát có thể kỳ vọng vào khả năng thành công, hoặc lại thất vọng như những lần thất bại nhiều năm qua.

Về những khả năng đó, BizLIVE tham vấn một số nguồn tin và chuyên gia. Có nguồn tin dự tính khả năng đại hội thành công. Nhưng có chuyên gia am hiểu lại cho rằng rất khó để đạt được kết quả đó.

“Hiện có 4 nhóm cổ đông lớn, cùng với cổ đông chiến lược nước ngoài - SMBC - là 5. Theo tôi thấy những gì đã xảy ra, ngoài SMBC, 4 nhóm kia đều không bên nào chịu bên nào. Tựu trung, họ đầu tư vào Eximbank 1 nhưng lại muốn được 3-4”, chuyên gia BizLIVE tham vấn nêu góc nhìn.

Theo chuyên gia này, cũng là người có nhiều năm làm lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, bản chất cuộc chiến tại Eximbank là lợi ích. Những năm qua và hiện tại còn thiếu minh chủ để phân chia hoặc hài hòa được lợi ích cho các bên.

Để hòa giải cuộc chiến đã xảy ra nhiều năm qua, có một hướng có thể đạt được nếu xuất hiện nhân tố mới, đứng ra cầm trịch. Hướng này giống như tại Sacombank với vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ông Dương Công Minh vào làm Chủ tịch HĐQT Sacombank. Song, lại chưa có.

Hướng xử lý khác, vai trò của NHNN. Theo chuyên gia trên, suốt nhiều năm qua, cuộc chiến đã xảy ra nhưng NHNN không thể xử lý, không thể hòa giải. “Cá nhân tôi cảm thấy NHNN chưa thể hiện được trách nhiệm. Nói như trong đời thường, có vụ việc đánh nhau, người ta gọi hoặc chờ đợi công an đến để xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Có người cho rằng, có thể công an quan sát, chờ kết cục đánh nhau như thế nào rồi mới xử lý(?)”.

Có thể nhìn về hiện trạng Eximbank hiện nay như vậy. Song, khi chờ được kết cục cuối cùng thì một ngân hàng thương mại có thể đã suy sụp hẳn, không chừng phải tái cơ cấu bắt buộc, dù trước đó và hiện tại không gặp những vấn đề tài chính quá lớn phải tái cơ cấu như một số nhà băng khác.

Theo đó, nếu chờ kết quả ngã ngũ, chi phí để vực dậy Eximbank sẽ càng đắt đỏ. Đó là chưa nói đặt trong tổng thể vị thế các ngân hàng thương mại khác đã có.

Ví như, cách đây dăm năm, tổng tài sản của một ngân hàng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đạt hơn 160.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam khi đó vào khoảng 250 – 300 tỷ USD; còn nay, tổng tài sản vẫn không mấy thay đổi, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đã vượt 600 tỷ USD và hướng tới 700 tỷ USD.

Cuộc chiến tại Eximbank ngày càng đắt đỏ

Eximbank, cạnh tranh là không chờ đợi.

Không thành viên nào trong hệ thống dừng lại để chờ Eximbank cả. Từ một thành viên top 5 NHTMCP tư nhân, thành viên đầy lận đận này hiện tụt xuống gần với nhóm nhỏ nhất; dĩ nhiên, hơn phân nửa hệ thống đã vượt xa.

Một số cán bộ nhân viên cũ của Eximbank trò chuyện bên lề với BizLIVE, họ đau lòng và không muốn nghe, không muốn nhắc đến mái nhà họ từng gắn bó và yêu quý trước đây nữa.

Đó là sự đắt đỏ khó lường để nhà băng 33 tuổi này trở lại cuộc đua cạnh tranh; sẽ càng đắt đỏ hơn nếu phải tái cơ cấu bắt buộc khi cuộc chiến tiếp tục kéo dài với nhiều thương tổn.

Với cổ đông, với những nhóm nhà đầu tư lớn, chi phí cho cuộc chiến này cũng ngày càng đắt đỏ.

Chuyên gia nói trên nhìn nhận, trong những nhóm nhà đầu tư đó không loại trừ việc sở hữu cổ phần Eximbank bằng vốn vay. Với vốn vay, càng kéo dài chi phí càng đắt đỏ. Và nếu quá lâu dài khiến họ không trả được vốn vay ngân hàng, câu chuyện sẽ có thêm ngã rẽ về hình sự; khi đó, không còn là đắt đỏ nữa mà phải trả giá đắt.

Đó là những tình huống chi phí có thể nhìn đến, có phần đã và đang hiện thực. Và chưa phải là tất cả.

Một chi phí khó đong đếm khác được nhìn nhận về giá trị môi trường đầu tư.

SMBC (nhà đầu tư Nhật Bản) là cổ đông chiến lược của Eximbank gần 15 năm qua. Một nhà đầu tư tầm cỡ thế giới đã và đang nhận được những gì khi đầu tư vào Việt Nam?

Gần đây một số thông tin được truyền thông đề cập đặt ra khả năng SMBC “buông tay”. Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại khi trao đổi với BizLIVE, không loại trừ cổ đông nước ngoài này quá chán nản mà ra đi.

“Nếu SMBC ra đi, họ đã bị tước mất cơ hội tham gia tái cơ cấu Eximbank hoặc thúc đẩy ngân hàng phát triển hơn. Cái giá họ bỏ ra cũng đáng chú ý. Nhưng lớn hơn, cái giá cả hệ thống ngân hàng Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam với môi trường đầu tư phải trả cũng đắt, khi để xảy ra một cuộc chiến khiến ngân hàng sa lầy và nhà đầu tư nước ngoài chán nản, nhà đầu tư bị tước cơ hội lẽ ra họ sẽ đóng góp tốt hơn cho ngân hàng đó, cho ngành và rộng hơn là cho nền kinh tế”, vị lãnh đạo ngân hàng thương mại trên nêu quan điểm.

Cũng theo băn khoăn của người quan sát này, cho đến nay “ông trọng tài” NHNN vẫn chưa rút ra thẻ vàng, thẻ đỏ nào mang tính quyết định cục diện trận đấu kéo dài nhiều năm qua. Nếu vậy, đó vẫn là một trận đấu đẹp?

 

 

Copy Link

Theo BizLIVE

Cùng chuyên mục

Ông Hùng Ky làm giàu, phủ xanh vùng đất “cát bay, cát nhảy” bằng mô hình trồng măng tây xanh

Ông Hùng Ky làm giàu, phủ xanh vùng đất “cát bay, cát nhảy” bằng mô...

Xuất thân và lập gia đình trên vùng đất cát nghèo khó ở xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), từ một nông dân chân đất thực thụ nhưng nhờ chịu khó học hỏi, chí thú làm ăn, biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên vùng đất "cát bay, cát nhảy" trước đây của An Hải đã được ông phủ xanh bởi loại cây trồng đặc thù, có giá trị kinh tế cao.
SCB điều chỉnh thời gian giao dịch tại các đơn vị kinh doanh

SCB điều chỉnh thời gian giao dịch tại các đơn vị kinh doanh

DNTH: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa ra thông báo về việc điều chỉnh thời gian giao dịch trực tiếp tại các Đơn vị Kinh doanh, áp dụng từ ngày 31/12/2022.
Doanh nghiệp hướng siêu ưu đãi lãi suất khi vay vốn tại BAC A BANK

Doanh nghiệp hướng siêu ưu đãi lãi suất khi vay vốn tại BAC A BANK

DNTH: Chia sẻ, đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn cũng như nắm bắt cơ hội bứt phá, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Gói siêu ưu đãi Lãi suất vay dành cho Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) nhằm giúp các DN chuyển dịch mô hình kinh doanh và tối ưu chi phí để tăng cường sức bền và tính linh hoạt.
9 triệu cổ phiếu ACB vừa sang tay Dragon Capital

9 triệu cổ phiếu ACB vừa sang tay Dragon Capital

DNTH: Theo thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Dragon Capital đã mua vào gần 9 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu thông qua hai quỹ thành viên.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần

Áp lực bán gia tăng, VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần

DNTH: Thị trường khởi động tuần mới với phiên giảm điểm tương đối mạnh vào hôm qua (12/12), mặc dù phần lớn thời gian trong phiên chỉ số VN-Index dao động tăng/giảm nhẹ quanh ngưỡng tham chiếu nhưng lực cung mạnh về cuối phiên tạo áp lực lên toàn thị trường.
Agribank Chợ Lớn vi phạm nghiêm trong các Dự án ở tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm minh

Agribank Chợ Lớn vi phạm nghiêm trong các Dự án ở tỉnh Bình Dương cần...

Vừa qua Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được Đơn tố cáo về những sai phạm của một số lãnh đạo và cán bộ tại Chi nhánh Chợ Lớn thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank Chợ Lớn) trong việc “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, thiệt hại cho doanh nghiệp là công ty Thiên Phú lên đến hàng nghìn tỷ đồng…”
SeABank và DFC ký thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu USD để hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ, các dự án tiết kiệm năng lượng và bán lẻ tại Việt Nam

SeABank và DFC ký thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu USD để hỗ trợ...

DNTH: Hà Nội ngày 8 tháng 11 năm 2022 - Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) chính thức ký hợp đồng tài trợ cho khoản vay trị giá 200 triệu USD nhằm tạo điều kiện tiếp cận tài chính và giảm chênh lệch tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ đồng thời giải quyết các vấn đề khí hậu. SeABank là tổ chức tài chính duy nhất tại Việt Nam nhận được tài trợ của DFC.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán...

DNTH: Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.