Thứ bảy, 28/05/2022, 01:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Đã có cơ sở bổ sung vốn cho Vietinbank, Vietcombank, BIDV

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lí, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Trong đó bổ sung các NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vào danh mục doanh nghiệp được tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp.

vietinbank

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020 bổ sung NHTMNN vào đối tượng được đầu tư vốn thời gian tới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91/2015 ngày 13/10/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Nghị định 121/2020/NĐ-CP mở rộng phạm vi đầu tư bổ sung vốn Nhà nước tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp được bổ sung vốn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng áp dụng đối với các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Tăng vốn điều lệ đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II là yêu cầu bắt buộc với hệ thống ngân hàng được nhắc đến nhiều trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Trong khi 2 ông lớn Vietcombank và BIDV đã đạt chuẩn Basel II và năm 2018 và 2019 thì Vietinbank vẫn loay hoay với bài toán tăng vốn vì đã tới giới hạn sở hữu nhà nước, đến mức phải hạn chế tăng trưởng tín dụng trong vài quý trở lại đây.

Cuối cùng, Vietinbank đã nhận được chủ trương giữ lại lợi nhuận trong năm 2017 và 2018 để tăng vốn và có thể sẽ giữ lại cả lợi nhuận năm 2019 để đảm bảo an toàn vốn. Với việc sửa đổi Nghị định 121, Chính phủ đã tạo cơ sở pháp lý, giúp các ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank, BIDV có thể tăng vốn điều lệ từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu - giải bài toán lớn nhất mà Vietinbank đang phải đối mặt để đáp ứng chuẩn Basel II và tăng trưởng tín dụng.

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, NHNN cũng đã yêu cầu các ngân hàng năm 2020 không trả cổ tức bằng tiền mặt, sử dụng khoản lợi nhuận giữ lại để đảm bảo thanh khoản và an toàn vốn.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Bài 3: Ngân hàng số và những vướng mắc cần giải quyết

Bài 3: Ngân hàng số và những vướng mắc cần giải quyết

DNTH: Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều vướng mắc cần giải quyết về công nghệ và pháp lý, từ phía các ngân hàng và phía người sử dụng.
Ngân hàng bắt đầu hỗ trợ chủ thẻ tín dụng, giảm lãi suất xuống dưới 1%/tháng

Ngân hàng bắt đầu hỗ trợ chủ thẻ tín dụng, giảm lãi suất xuống...

DNTH: Một ngân hàng cho biết từ kỳ sao kê tháng 8 đã giảm lãi suất thẻ tín dụng xuống còn 11,7%/năm, tương đương khoảng 0,975%/tháng. Một nhà băng khác thì không thu phí chậm thanh toán thẻ tín dụng trong 3 kỳ sao kê tháng 7- tháng 9.
Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành ngân hàng

Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành ngân hàng

DNTH: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá.
Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 17-10 nhấn mạnh nếu không tinh giản biên chế thì không thể có nguồn lực để tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; bên cạnh đó cải cách tiền lương phải tính đến việc trả lương theo vị trí việc làm.
Nhận định chứng khoán tuần từ 21/3 - 25/3: mở rộng thêm nhịp hồi phục

Nhận định chứng khoán tuần từ 21/3 - 25/3: mở rộng thêm nhịp hồi...

DNTH: Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần nhiều biến động. Hơi đáng tiếc một chút là VN - Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm trong phiên cuối tuần trước áp lực bán từ các quỹ ETF. Thanh khoản trong tuần qua suy giảm cũng cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Tuy nhiên, theo nhận định những điều này có thể sẽ được cải thiện trong tuần giao dịch tiếp theo 21/3 - 25/3, qua đó giúp VN - Index mở rộng thêm nhịp hồi phục với mục tiêu là vùng 1.480 - 1.485 điểm (MA20 - 50).
Đề xuất cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đề xuất cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng bị...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Sắp có xáo trộn mạnh trên bảng xếp hạng vốn điều lệ ngân hàng

Sắp có xáo trộn mạnh trên bảng xếp hạng vốn điều lệ ngân hàng

DNTH: Kể từ năm 2010, có thể nói chưa bao giờ làn sóng tăng vốn của các ngân hàng nóng như hiện nay: tăng mạnh và đồng loạt. Theo quan sát, có khoảng 20 ngân hàng muốn tăng vốn điều lệ trong năm nay.
Em dâu Phó Tổng giám đốc một ngân hàng bị xử phạt vì mua cổ phiếu không báo cáo

Em dâu Phó Tổng giám đốc một ngân hàng bị xử phạt vì mua cổ phiếu...

DNTH: Bà Nguyễn Thị Ngân - em dâu Phó TGĐ ngân hàng SHB Lê Đăng Khoa bị xử phạt 70 triệu đồng vì mua 200.000 cổ phiếu SHB nhưng không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch.