Thứ sáu, 03/02/2023, 03:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng để di dời ga đường sắt

Theo phương án mà TP. Đà Nẵng đưa ra về việc di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố thì tổng mức đầu tư tạm tính cho cả dự án khoảng 12.636 tỷ đồng.

Ga đường sắt Đà Nẵng

Ga đường sắt Đà Nẵng

Ngày 15/11, lãnh đạo Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho biết, đã có phương án trình UBND TP để báo cáo Thường trực Thành ủy về chủ trương thực hiện dự án Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT.

Theo đó, dự án này được chia thành 2 tiểu dự án. Tiểu dự án một là di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị, đầu tư theo hình thức BT với 3 hợp phần chính (Di dời ga đường sắt Đà Nẵng; Phát triển khu vực nhà ga cũ và xung quanh nhà ga mới; Tái phát triển đô thị hành lang tuyến đường sắt hiện trạng). Tổng kinh phí cho tiểu dự án này khoảng 10.236 tỷ đồng.

Trong đó hợp phần 1 là di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP, đưa về phía Tây. Xây dựng tuyến đường sắt mới khổ 1.000 mm dài khoảng 29 km; xây dựng các công trình vượt sông, đường bộ, đường sắt…Kinh phí hợp phần này tạm tính khoảng 5.350 tỷ đồng.

Ở hợp phần 2, sau di dời nhà ga cũ ra khỏi trung tâm, khu vực nhà ga hiện trạng sẽ được quy hoạch theo hướng tích hợp, tăng cường các tiện ích đô thị cho khu vực trung tâm TP.

Đồng thời định hướng giao thông nhằm cải thiện hạ tầng đô thị và nâng cao điều kiện sống cho người dân, tăng cường kết nối đường sắt với các khu công nghiệp, khu công nghệ cao ….Kinh phí xây dựng tạm tính khoảng 830 tỷ đồng.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tuyến đường sắt Bắc – Nam hiện trạng chạy qua TP dài khoảng 40,3 km. Hai bên là các khu dân cư thu nhập thấp, điều kiện cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Chính vì thế, sau khi di dời tuyến đường sắt, cần phải tận dụng lại hành lang đường sắt cũ tái phát triển thành các trục giao thông chính.

Hơn 12 tỷ đồng để d

Hơn 12 ngàn tỷ để di dời ga đường sắt

Tiểu dự án này đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT với quỹ đất hoàn trả cho dự án dự kiến tại khu vực nhà ga cũ, khu vực xung quanh nhà ga mới, hai bên tuyến hành lang đường sắt cũ và khai thác quỹ đất khác của TP. Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện các dự án trên các khu đất hoàn trả đó theo đúng quy hoạch của TP.

Còn tiểu dự án 2 là bồi thường giải tỏa phục vụ dự án với kinh phí khoảng 2.400 tỷ đồng sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách TP. Tổng mức đầu tư tạm tính cho cả dự án khoảng 12.636 tỷ đồng, bao gồm dự phòng phí 20%.

Được biết, dự án di dời nhà ga cũ nằm trong trung tâm TP ra khu vực ngoại ô thuộc quận Liên Chiểu được công bố vào năm 2004. Tuy nhiên 15 năm nay dự án di dời vẫn chưa được triển khai được vì vấn đề nguồn vốn.

 

Theo Hoàng Gia Bảo/THCL

https://thuonghieucongluan.com.vn/da-nang-hon-12-ngan-ty-de-di-doi-ga-duong-sat-a83523.html

Cùng chuyên mục

Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi: buông lỏng về quản lý đất nông nghiệp trách nhiệm người đứng đầu?

Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi: buông lỏng về quản lý đất nông...

DNTH: Xã Tân Thạnh Đông là một xã nằm ở phía Nam huyện Củ Chi – Thành phố Hồ Chí Minh, có diện tích 26,49 km2. Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Định hướng sẽ là điểm sáng quy hoạch để các huyện khác làm gương. Thế nhưng chỉ tính trong vài năm trở lại đây, tình trạng vi phạm xây dựng tại xã không được kiểm soát mà còn diễn ra rất phức tạp với nhiều công trình vi phạm về xây dựng và đất đai khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.
Từ phá dỡ đến phá hủy!

Từ phá dỡ đến phá hủy!

Trong thực tiễn, một công trình thường có phần xây và phần lắp. Phần xây thì không thể tháo dỡ mà phải là phá dỡ; còn phần lắp đặt thì hoàn toàn có thể tháo dỡ. Tại công viên nước Thanh Hà, tiếc thay, đại bộ phận giá trị tài sản lại ở phần lắp đặt.
Hà Tĩnh: Áp lực công viêc một số cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ xin nghỉ việc

Hà Tĩnh: Áp lực công viêc một số cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ xin...

DN&TH; Ông Nguyễn Hữu An-Trưởng Ban quản lý rừng Phòng hộ Ngàn Phố (Hương Sơn-Hà Tĩnh) cho biết, mới đây, chỉ trong vòng 10 ngày tại đơn vị này đã có 2 nhân viên bảo vệ rừng nộp đơn xin ra khỏi ngành vì không chịu được áp lực công việc.
Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất...

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020) và chuẩn bị tiến hành đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, có bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:
'Việt Nam phải khẳng định chủ quyền và sự thịnh vượng trên mạng'

'Việt Nam phải khẳng định chủ quyền và sự thịnh vượng trên mạng'

Sáng 2/12 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020.
Cách mạng tháng Tám - Trang sử vẻ vang, chói lọi của lịch sử dân tộc!

Cách mạng tháng Tám - Trang sử vẻ vang, chói lọi của lịch sử dân tộc!

Cách mạng tháng Tám là một trong những trang sử vẻ vang nhất, chói lòa nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám là thắng lợi của đường lối giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá

Sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi hàng chục bức thư, bức điện cùng những lời căn dặn đầy tâm huyết trong hai lần về thăm quê. Đảng bộ, nhân dân quê hương luôn khắc ghi lời dặn của Người để phấn đấu sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá của miền bắc và cả nước.
CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19

CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.