Thứ sáu, 03/02/2023, 04:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Đại học Điện Lực - Public Talk “Create Your Future Power”

DNTH: Tại sao Năng lượng Tái tạo là sự lựa chọn cho tương lai? Chuyển dịch năng lượng bền vững - Xu thế tất yếu của ngành Năng lượng Việt Nam được trao đổi tại tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”.

Sáng nay, ngày 4/11/2020 tại Hội trường B1- Nhà B1- Tầng 5 Đại Học Điện Lực diễn ra chương trình Public Talk “Create Your Future Power”

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/files/64a999129c9062ce3b81.jpg

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Thầy Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Điện lực (EPU), ông Koen Duchateau - Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, bà Vũ Chi Mai - Trưởng hợp phần Năng lượng Tái tạo - Dự án EVEF, ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án EVEF, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hải - Giảng viên Trường Đại học Điện lực, ông Đỗ Duy Việt đến từ Công ty Shizen Energy – Công ty về lĩnh vực năng lượng gió và mặt trời… Cùng các thầy cô và sinh viên đại diện của Trường Đại học Điện lực.

Tại buổi tọa đàm, Thầy Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Điện lực (EPU) chia sẻ:  Trường Đại học Điện Lực trực thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, là một trường Đại học công lập đa cấp, đa ngành, chuyên đào tạo cử nhân và kỹ sư thực hành, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, cung cấp cho các ngành công nghiệp, thương mại và phục vụ kinh tế xã hội.

Hiện nay, trường có 2 cơ sở đào tạo, cơ sở 1 tại số 235 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội, cơ sở 2 tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, với quy mô hơn 10.000 sinh viên. Trường Điện lực là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay có đào tạo 3 hệ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ cho ngành quản lý năng lượng trong cả nước. Năm 2019, trường Đại học Điện Lực nằm trong top 30, đứng thứ nhất xếp hạng chỉ số nghiên cứu nội lực với tỉ lệ bài báo bằng nội lực chiếm 60,54%.

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/files/54176d52f8c606985fd7.jpg

Thầy Kiên chia sẻ: Buổi tọa đàm Public talk “Cơ hội nghề nghiệp ngành năng lượng tái tạo” hôm nay là một cơ hội để chúng ta sẽ được lắng nghe chia sẻ của các diễn giả đến từ các tổ chức, các lĩnh vực liên quan đến Năng lượng tái tạo:  Bà Vũ Chi Mai - Trưởng hợp phần Năng lượng Tái tạo - Dự án EVEF , ông Đỗ Duy Việt,  ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) một người gắn bó rất nhiều với ngành điện, ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án EVEF một người gắn bó với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hải - Giảng viên Trường Đại học Điện lực, ông Đỗ Duy Việt - Giám đốc phát triển kinh doanh - Shizen Energy một Công ty về lĩnh vực năng lượng gió và mặt trời…

Với kỳ vọng và mong muốn mang tới cho các em sinh viên trường  Đại học Điện lực những thông tin bổ ích, tích cực nhất và những việc chúng ta có thể làm, và phát triển được nghề nghiệp, định hướng trong tương lai. Giúp các em có thể giải tỏa những thắc mắc của mình với phần giao lưu cùng chia sẻ và tháo gỡ với các diễn giả ngay tại buổi toạ đàm này.

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(146).png

Thầy Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Điện lực (EPU) phát biểu tại buổi tọa đàm. Public Talk “Create Your Future Power”

Ngay tại Hội trường mà chúng ta đang ngồi, cũng được ứng dụng năng lượng mặt trời, thông qua những tấm kính. Đây là những công nghệ mới, nhà Trường đã đầu tư và mong muốn đem đến cho các thầy cô, các em sinh viên ứng dụng mô hình vào giảng dậy và thực tiễn, từ đó giúp các em sinh viên sẽ có cái nhìn trực quan, hiểu rõ hơn về công việc, nghề nghiệp của mình. Chúc toàn thể Quý vị và các em sinh viên có những giấy phút lắng đọng. Một lẫn nữa, kính chúc các quý đại biểu sức khỏe, chúc cho Hội thảo thành công tốt đẹp.

Đến với buổi toạ đàm này, ông Koen Duchateau - Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: "Năng lượng là lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh việc thúc đẩy đối thoại về chính sách phát triển năng lượng tái tạo thì dự án của EU đang hỗ trợ cho Việt Nam trị giá 250 triệu EUR cũng phần nào thúc đẩy đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam."

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(147).png

Ông Koen Duchateau - Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

Các quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh đang được thúc đẩy ở các quốc gia châu Âu và thúc đẩy kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn, có khoảng 4 triệu việc làm trong lĩnh vực xanh, trong đó có 2 triệu việc làm được tạo ra từ việc phát triển năng lượng tái tạo và 900 nghìn việc làm tạo ra từ lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng tái tạo và sử các biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, Chính phủ Việt Nam hiện nay đã thông qua và ban hành rất nhiều chính sách và phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 55 đưa ra các định hướng chiến lược phát triển năng lượng tái tạo cho năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. Việt Nam đã thông qua các định hướng phát triển và tái tạo năng lượng, sử dụng các biện pháp năng lượng hiệu quả, ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn tạo ra việc làm trong lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Và ngày hôm nay trong buổi tọa đàm của chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh cho tương lai của các bạn, là cơ hội rất tốt cho sinh viên Đại học Điện lực và những ai đang tìm hiểu về năng lượng tái tạo. Các chuyên gia quốc tế, chuyên gia đến từ nước Đức và Chuyên gia đến từ Tập đoàn EVN… Sẽ chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm và cơ hội việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng xanh, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, về bức tranh chung thị trường năng lượng phát triển như thế nào? đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo. Xin chúc buổi tọa đàm thành công tốt đẹp.

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(148).png

Bà Vũ Chi Mai - Trưởng hợp phần Năng lượng Tái tạo - Dự án EVEF chia sẻ tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

Bà Vũ Chi Mai - Trưởng hợp phần Năng lượng Tái tạo - Dự án EVEF xúc động nói: “Tôi rất vui khi được mời tham dự buổi chia sẻ ngày hôm nay, dù không có nhiều kinh nghiệm về mảng kỹ thuật trong việc phát triển năng lượng tái tạo nhưng với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong tổ chức quốc tế, tôi rất vui được chia sẻ góc nhìn từ phía cá nhân tôi cũng như tổ chức trong việc phát triển năng lượng tái tạo.

Như chúng ta nhìn thấy ở Việt Nam, cũng như các quốc gia trên thế giới vừa qua đã phải hứng chịu rất nhiều thảm họa mà thiên nhiên đã gây ra, biết bao thiệt hại về người và của, rất nhiều người dân Việt Nam bị mất nhà cửa, ở Canifonia hay Australia thì tình trạng cháy rừng cũng gây thiệt hại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân ở đó… Thảm họa ấy do điều gì gây ra? Và ai phải chịu trách nhiệm về điều này?

Hiện nay dân số của thế giới không ngừng tăng lên, nhu cầu cũng từ đó mà tăng theo. Do vậy, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên cũng chịu nhiều sức ép. Liệu rằng thiên nhiên có đủ để đáp ứng được hết các nhu cầu đó của con người? Và lòng tham của con người bao nhiêu là đủ? và mong muốn như thế nào?

Vậy phải làm thế nào để  giảm thiểu tiêu dùng hàng ngày mà vẫn đảm bảo phát triển và có một cuộc sống tốt hơn? Để với bầu không khí trong lành?… Chúng ta cần phải có một chiến lược toàn cầu, và mỗi quốc gia phải có chiến lược phát triển bền vững, tạo ra ít ảnh hưởng nhất đến môi trường.

Tận dụng tài nguyên sẵn có, mà không cần phải đào bới đất để lấy than, không phải phá chặt rừng để tạo nên Thủy điện, hãy sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có như gió, mặt trời, những nguồn tài nguyên thân thiện hơn với môi trường để hỗ trợ sự phát triển…”

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(151).png

Ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án EVEF chia sẻ tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

Tại buổi tọa đàm, còn diễn ra các phần chia sẻ của diễn giả Ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án EVEF, ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chính giảng viên của Trường Đại học Điện lực, đại diện của Doanh nghiệp về năng lượng, đã mang đến cho tất các các khách mời, các em sinh viên có một góc nhìn mới về năng lượng tái tạo từ đó giúp các em sinh viên Đại học Điện lực có góc nhìn rõ nét hơn về nghề nghiệp trong tương lai, lựa chọn những hướng đi đúng nhất.

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(152).png

Tiến sĩ Phạm Mạnh Hải - Giảng viên Trường Đại học Điện lực chia sẻ tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

Ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ: "EVN là đơn vị tiên phong thực thi các quy định của nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Vận hành tối ưu hệ thống lưới điện (nguồn, truyền tải, phân phối). Sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn, hiệu suất cao, giảm tổn thất điện năng. Áp dụng những quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, ứng dụng các công cụ theo dõi, giám sát tiêu thụ điện online.

Ngoài ra EVN còn tuyên truyền tới từng khách hàng của mình về việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả… Thay thế các thiết bị điện, đèn nhằm tiết kiệm điện hiệu quả hơn… Như bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, điện mặt trời mái nhà, ESCO, DMS v.v...

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(149).png

Ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

Năm 2017, năng lượng mặt trời (ĐMT) đóng vai trò gần như không có trong chiến lược năng lượng của Việt Nam nhưng đến cuối năm 2019, Việt Nam đã vượt Malaysia và Thái Lan với công suất lắp đặt ĐMT lớn nhất Đông Nam Á. Tổng công suất lắp đặt ĐMT hơn 5 GW, vượt mục tiêu 1 GW vào năm 2020. Nhu cầu sử dụng điện cao: tăng trưởng 10,5% (2011 – 2019), 9.4% (2020 – 2025); 7,2% (2025 – 2030).

Lợi ích của điện mặt trời mái nhà sẽ giúp chống nóng, tiết kiệm chi phí tiền điện và có thể bán điện cho EVN. Lợi nhuận đầu tư ĐMTMN cao (IRR >= 20%), ít rủi ro, bảo vệ môi trường…

Với các chia sẻ của mình trong thực tiễn, ông Trần Viết Nguyên - Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giúp cho các sinh viên của Đại học Điện lực và các vị khách mời phần nào có góc nhìn thực tế hơn, từ kinh nghiệm của một người làm nghề và gắn bó nhiều năm với ngành điện."

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/files/f56b3739a0ad5ef307bc.jpg

Sinh viên Đại học Điện lực tham gia vào phần thảo luận cùng Diễn giả.

Sau phần chia sẻ của các Diễn giả và khách mời là phần bàn tròn thảo luận hỏi đáp với sinh viên về cơ hội nghề nghiệp trong nghành năng lượng. Tại buổi toạ đàm này, các em sinh viên đã đặt ra các câu hỏi rất thú vị về nghề và ứng dụng thực tiễn dành cho các vị diễn giả. Rất nhiều câu trả lời đã phần nào giải tỏa được những băn khoăn về công việc và tương lai cho các bạn sinh viên ngành năng lượng tại Đại học Điện lực.

Kết thúc buổi tọa đàm, đại diện của Trường Điện lực, Thầy Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng của Trường Đại Học Điện lực (EPU) đã gửi lời cảm ơn tới các diễn giả đã dành thời gian chia sẻ về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, sự phát triển của NLTT tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như những hỗ trợ Việt Nam mà nhận được từ EU trong tiến trình chuyển dịch sang một ngành năng lượng bền vững.

Một lần nữa thay mặt nhà trường cảm ơn các vị khách quý và toàn thể các em sinh viên đã có mặt tại buổi tọa đàm ngày hôm nay, chúc các quý vị đại biểu cùng các em sinh viên sức khỏe và hạnh phúc.

Một số hình ảnh  tại buổi tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/files/29f15fafc83b36656f2a.jpg

Hình ảnh các em sinh viên Điện lực trước buổi toạ đàm Public Talk “Create Your Future Power”

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(150).png

Toàn cảnh tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power”

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/files/2102ef5178c5869bdfd4.jpg

Sinh viên Đại học Điện lực cùng những món quà nhận được khi tham gia thảo luận cùng diễn giả tại toạ đàm Public Talk “Create Your Future Power”

 

http://cms.doanhnghiepthuonghieu.vn/uploads/images/image(153).png

Chụp ảnh lưu niệm tọa đàm Public Talk “Create Your Future Power” tại trường Đại học Điện lực.

Thúy Vũ

 

Cùng chuyên mục

Năng lượng tái tạo: Tính ưu việt và khả năng tái chế cao

Năng lượng tái tạo: Tính ưu việt và khả năng tái chế cao

Tính đến hết tháng 9/2020, tổng công suất lắp đặt điện năng lượng tái tạo đạt 5,5 GW, gồm: Điện Mặt Trời, điện gió, điện sinh khối... chiếm khoảng 11,2% tổng công suất lắp đặt toàn quốc.
Bộ Công Thương: Khẩu trang không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch COVID-19

Bộ Công Thương: Khẩu trang không thiếu, bảo đảm cho công tác chống...

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu khẩu trang. Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: Đất công thất thủ giữa lòng Hà Nội

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: Đất công thất thủ giữa lòng Hà...

DN&TH: Kết luận thanh tra số 1517/KL-STNMT-TTr, của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, yêu cầu trong thời hạn 03 tháng, Công ty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật; cũng gần 02 năm không thu tiền cho thuê đất, nhưng ghi nhận của Phóng viên tại thời điểm này, các đơn vị vẫn hoạt động bình thường
Công điện của Thủ tướng về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Thừa Thiên-Huế

Công điện của Thủ tướng về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở...

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bà tỉnh Thừa Thiên-Huế.
ARMY GAMES 2021: Hải quân Việt Nam thắng lớn

ARMY GAMES 2021: Hải quân Việt Nam thắng lớn

DNTH: Ngày 29/8, tại Quân cảng của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Liên bang Nga đã diễn ra Lễ bế mạc môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021, khép lại những ngày thi đấu sôi động, quyết liệt giữa các đội tuyển.
Cả nước 'bình thường mới', hàng nghìn lao động TP. HCM lại sắp thất nghiệp

Cả nước 'bình thường mới', hàng nghìn lao động TP. HCM lại sắp thất...

Cả nước đang bước vào trạng thái bình thường mới, nhưng hàng ngàn người lao động trong các công ty tại TP. HCM lại đứng trước nguy cơ mất việc làm do doanh nghiệp không có đơn hàng từ nước ngoài. Thị trường xuất khẩu chưa kết nối đã buộc các đơn vị này phải cắt giảm nhân sự.
Những bài học đắt giá nhìn từ vụ cháy rừng Hồng Lĩnh

Những bài học đắt giá nhìn từ vụ cháy rừng Hồng Lĩnh

Trong 4 ngày (28/6 - 1/7), “giặc lửa” đã thiêu rụi 65ha rừng phòng hộ núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), chủ yếu là rừng thông. Lửa đã tắt, nhưng vẫn còn đó những nỗi lo…
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: "Việc mở lại đường bay quốc tế đã tham khảo ý kiến từ tất cả các Bộ, ngành"

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: "Việc mở lại đường bay quốc tế đã...

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT đã có văn bản gần đây nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đường bay quốc tế đến một số nước được đánh giá có khả năng an toàn ...