Thứ bảy, 10/12/2022, 01:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đăk Nông: Hối lộ “phong bì” khi bị phát hiện khai thác đá cây trái phép

DNTH: Sau khi bị phát hiện vị trí khai thác đá cây trái phép tại thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, các đối tượng trực tiếp khai thác đã tiếp cận và đưa phong bì cho phóng viên (PV) nhằm bỏ qua để tránh làm ảnh hưởng đến các "anh" làm trên xã và được tiếp tục khai thác.

Nhận được thông tin tại thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông đang xuất hiện tình trạng khai thác đá cây trái phép, ngày 15/6 phóng viên đã có mặt để ghi nhận hiện trường.

Tại vị trí khai thác, không có công nhân nào làm việc, hàng chục khối đá dạng cây có chiều dài từ 2 - 4m đã được các đối tượng bới lên trước đó đang nằm ngổn ngang, xếp chồng lên nhau. 

Đúng vào lúc 11h trưa cùng ngày, chúng tôi đã phản ánh tình trạng trên đến ông Phạm Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil và đã được ghi nhận. "Tôi sẽ cho cán bộ vào kiểm tra ngay lập tức" - ông Toàn trả lời. 

Sau khoảng 30 phút, xuất hiện một người tên Th tự xưng là người khai thác đá cây tại đây. Người đàn ông này cho biết đã làm ở đây được vài tháng và có sự tác động của các "anh" nên xuống gặp anh em báo chí. "Có mấy anh ở trên gọi xuống bảo có anh em báo chí xuống, vào gặp các anh coi sao" - ông Th cho hay. Khi được hỏi có phải các anh làm bên xã không thì người đàn ông này “dạ”.

Cũng theo ông Th, phần lớn số đá đã khai thác được bán cho một người tên L. và được chở đến Khu Công nghiệp Thuận An nẳm tại xã Thuận An, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông để giao hàng. 

Sau nhiều lần xin xỏ không thành, ông Th liền bày tỏ quan điểm muốn đưa phong bì cho PV để được bỏ qua. "Em cũng mới làm, thôi thì có chút nước nôi gửi các anh, mong các anh tạo điều kiện bỏ qua cho lần này, chứ các anh làm lớn chuyện bọn em lại khó làm ăn" - ông Th trao đổi. Khi được hỏi “nước nôi” là gì, người đàn ông này cho biết đó là “tiền”

Sau nhiều lần năn nỉ bất thành cùng với việc PV sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào làm việc và lập biên bản về hành vi hối lộ người nếu không cất phong bì, người này liền bỏ đi và dùng lưới sắt rào lại lối ra khỏi vị trí khai thác đá.

b
Một người tên Th đưa phong bì cho phóng viên để xin bỏ qua việc khai thác đá có dấu hiệu vi phạm

Đến khoảng 13h45p cùng ngày, sau gần 3 tiếng đồng hồ phản ánh, cán bộ địa chính và ông Phạm Đức Toàn -  Chủ tịch xã Đức Mạnh tới hiện trường, theo ông Toàn vị trí này đã bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực khai thác khoáng sản vào hồi tháng 4. Ngoài ra, xã đã yêu cầu dừng khai thác và yêu cầu trao trả lại hiện trạng ban đầu. 

Điều đáng nói ở đây là sau khi bị lập biên bản vào ngày 6/4, việc khai thác đã bị cấm nhưng theo ghi nhận từ ngày 10 -14/6 vẫn có 3 máy múc hoạt động liên tục, hàng chục khối đá tiếp tục bị bới lên. Câu hỏi đặt ra, liệu rằng việc kiểm tra hiện trường sau khi ra quyết định XPVPHC của lực lượng chức năng có được thực hiện?, Nếu có tại sao các đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác rầm rộ giữa ban ngày?

Bên cạnh đó, việc quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản của UBND xã Đức Mạnh có đang thể hiện sự yếu kém khi mà vị trí khai thác nẳm cách UBND xã không xa vẫn cứ hoạt động? Yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu được nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 19/QĐ -XPVPHC do UBND xã Đức Mạnh ban hành ngày 07/4/2022 đến nay sao các đối tượng vẫn chưa thực hiện?

Việc chấm dứt tình trạng khai thác đá cây trái phép có phải quá khó đối với UBND xã Đức Mạnh hay là do vấn đề gì mà đến nay vẫn tồn tại? Trách nhiệm thuộc về ai khi tình trạng khai thác đá cây trái phép vẫn cứ diễn ra trên địa bàn xã Đức Mạnh?. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc sau khi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Đăk Mil cùng với Công an huyện Đăk Mil!

PV

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Quảng Bình: Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tham...

DNTH: Ngày 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành quyết định số 699-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình.
Người dân tố cáo đúng, UBND xã Liên Ninh mắc nhiều sai phạm

Người dân tố cáo đúng, UBND xã Liên Ninh mắc nhiều sai phạm

DNTH: Người dân Khu tập thể của Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh nhiều lần gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan khác nhau, tố cáo sai phạm lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng, UBND xã Liên Ninh có dấu hiệu bao che. Ngày 31/08/2022, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản kết luận nhiều nội dung tố cáo. Theo đó, các nội dung tố cáo của công dân là đúng.
Đăk Nông: Thất thoát lãng phí tài sản nhà nước “Ai” chịu trách nhiệm?

Đăk Nông: Thất thoát lãng phí tài sản nhà nước “Ai” chịu trách...

DNTH: Bỏ qua các quy định của Nhà nước về lựa chọn nhà đầu tư, UBND Huyện Krông Nô đã cho chủ trương lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bến xe Krông Nô theo hình thức Doanh nghiệp và Nhà nước cùng làm, mà luật đã quy định đây là hình thức hợp tác đối tác công tư(PPP). Hậu quả hàng tỷ đồng của Nhà nước bị lãng phí và hiện đang thất thoát số tiền rất lớn chưa thu hồi.
Quảng Ngãi thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Quảng Ngãi thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

DNTH: Nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc của Ban chỉ đạo Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực hiện theo Quy định số 67-QĐ/TW ngày 2/6/2022 của Ban Bí thư.
Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực nhìn từ một cán bộ trẻ tại Lào Cai

Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực nhìn từ một cán bộ trẻ tại...

DNTH: Ngày 30/6/2022, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTNTC giai đoạn 2012-2022 do Bộ Chính trị tổ chức. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC và một số Ủy viên Bộ Chính trị chủ trì.
Gia Lai xem xét kỷ luật một hiệu trưởng trường THPT

Gia Lai xem xét kỷ luật một hiệu trưởng trường THPT

DNTH: Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức kỳ họp lần thứ 28 để giải quyết công việc thuộc thẩm quyền. Đồng chí Thái Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp.
Nông nỗi do đâu?

Nông nỗi do đâu?

DNTH: Có thể nói, những năm gần đây, nhiều vụ ngã ngựa của quan chức như mưa rơi. Kể cũng lạ, nhiều vụ việc đã được đưa ra xét xử mà vẫn không thể làm bài học sáng "mắt" cho lòng tham???
Kỷ luật Buộc thôi việc ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

Kỷ luật Buộc thôi việc ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.