Thứ bảy, 20/08/2022, 06:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Đảm bảo công bằng cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng

Đã hơn 2 tháng kể từ khi Tổng cục Thuế bắt đầu việc kê khai, nộp thuế từ hoạt động kinh doanh qua mạng, song số lượng cá nhân đến đăng ký với cơ quan Thuế vẫn chưa được như kỳ vọng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp quản lý thuế đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử.       - Xin ông cho biết những kết quả đã đạt được qua hơn 2 tháng triển khai việc kê khai, nộp thuế từ hoạt động kinh doanh qua mạng? 

     Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí: Để tăng cường quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử; trong đó bao gồm cả cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính có Công văn số 6015/BTC-TCT ngày 10/5/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ; sau đó Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2623/TCT-CS ngày 16/6/2017 gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai. 
     Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, các Cục thuế đã triển khai việc rà soát những cá nhân có dấu hiệu kinh doanh qua mạng Faccebook để nhận diện, phân loại cá nhân đã đăng ký thuế và cá nhân chưa đăng ký thuế. Sau hai tháng triển khai tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các Cục thuế đã thu được một số kết quả. 
     Các Cục thuế đã rà soát đối với khoảng 27.000 tài khoản cá nhân có dấu hiệu kinh doanh qua mạng Facebook. Cơ quan thuế đã phân loại đối tượng để áp dụng cách quản lý phù hợp như: đối với tài khoản đã đóng, tài khoản không còn hoạt động thì không gửi thông báo; đối với cá nhân kinh doanh đang thuộc diện quản lý của cơ quan thuế có sử dụng mạng xã hội để quảng cáo hàng hóa thì cơ quan thuế cập nhật thêm vào cơ sở dữ liệu của cá nhân để làm căn cứ xác định doanh thu khoán. 
     Đối với những tài khoản mạng xã hội của cá nhân nhưng thực hiện quảng cáo bán hàng hóa cho doanh nghiệp thì thực hiện quản lý theo quy định đối với doanh nghiệp. 
     Đối với những tài khoản cá nhân chưa có đăng ký thuế thì cơ quan thuế hướng dẫn để cá nhân thực hiện đăng ký thuế và kê khai doanh thu kinh doanh. 
     Sau hai tháng triển khai, đã có khoảng 3.000 cá nhân thuộc nhóm chưa đăng ký thuế đã có ý kiến phản hồi chính thức về cơ quan thuế. Ý kiến phản hồi theo hình thức trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc điền vào mẫu phiếu điều tra qua mạng.
     Ngoài ra, cơ quan thuế còn nhận được nhiều ý kiến của cá nhân qua đường dây nóng để tìm hiểu về chính sách thuế đối với cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội, qua đó thể hiện người dân có nhận thức đúng đắn đối với trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế đối với kinh doanh qua mạng cũng áp dụng bình đẳng như đối với kinh doanh truyền thống.

    - Vậy trong quá trình triển khai, ngành thuế có gặp những bất cập gì không, thưa ông? 

     Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí: Việc quản lý thu thuế đối với cá nhân kinh doanh tại Việt Nam nói chung, bao gồm cả cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội và cá nhân kinh doanh theo hình thức truyền thống luôn có nhiều khó khăn. 
     Cụ thể, do đặc thù ý thức tuân thủ pháp luật của cá nhân tại Việt Nam chưa cao; các hình thức kinh doanh chủ yếu là nhỏ lẻ chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình; các loại hàng hóa, dịch vụ chủ yếu là cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng; hình thức thanh toán chủ yếu là tiền mặt, nếu qua tài khoản thì chủ yếu là tại khoản của cá nhân. Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hình thức kinh doanh của cá nhân rất đa dạng từ người lao động tự do, học sinh, sinh viên, người nội chợ, thậm chí cả cán bộ, công chức...
     Đặc biệt, cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội còn có nhiều rủi ro do, cá nhân có thể không hiện diện tại địa điểm cố định, có trình độ công nghệ thông tin nhất định, khó xác định được doanh thu kinh doanh thực tế nếu chỉ căn cứ các thông tin giao dịch trên mạng xã hội. 

    - Thời gian qua, Tổng cục thuế cũng đã sử dụng nhiều biện pháp khuyến khích, tuyên truyền cũng như đốc thúc thông qua việc gửi tin nhắn và thông báo đến từng tổ chức, cá nhân được xác định là có hoạt động kinh doanh qua mạng, song lượng người đến đăng ký với cơ quan Thuế vẫn còn ít so với kỳ vọng. Tổng cục Thuế sẽ có những giải pháp cụ thể gì để việc thu thuế kinh doanh online đạt hiệu quả cao và đảm bảo công bằng? 

     Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí: Do đặc thù hoạt động kinh doanh của cá nhân tại Việt Nam đại đa số là ý thức tuân thủ thấp, không thực hiện sổ sách kế toán, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình, số thu từ khu vực này chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng thu ngân sách Nhà nước (chưa đến 2%). 
     Vì vậy, việc tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực này không nhằm mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước mà chỉ để đảm bảo công bằng trong các đối tượng kinh doanh, đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ pháp luật thuế và giảm thiểu việc lợi dụng của các cá nhân kinh doanh quy mô lớn, núp bóng hộ kinh doanh để hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, làm ảnh hưởng đến quản lý thuế nói chung của khu vực doanh nghiệp. 
     Công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh nói chung trong thời gian qua đang được xây dựng theo hướng quản lý theo rủi ro, tránh việc tập trung quá nhiều thời gian và nhân lực của ngành thuế vào lĩnh vực mà chỉ chiếm tỷ trọng số thu rất nhỏ trong tổng thu ngân sách Nhà nước. 
     Ngành thuế đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu về cá nhân kinh doanh để làm căn cứ cho việc xác định doanh thu và mức thuế khoán phù hợp. Cơ sở dữ liệu được xây dựng trên các nguồn thông tin quản lý từ cơ quan thuế và xây dựng các hệ thống kết nối thông tin từ các cơ quan quản lý, tổ chức có liên quan như: cơ quan quản lý về đất đai, hệ thống ngân hàng thương mại, công ty cung cấp điện, nước, công ty cung cấp dịch vụ thông tin truyền thông, dịch vụ chuyển phát, giao nhận hàng hóa...

    - Tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng đã nhận được thông báo qua tin nhắn, hay qua đường bưu điện nhưng nếu vẫn không tự giác lên đăng ký kinh doanh hay không kê khai, nộp thuế có vi phạm pháp luật về thuế không, thưa ông? 

    Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí: Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo để các Cục Thuế triển khai các giải pháp hỗ trợ cá nhân đã có phản hồi về cơ quan thuế thực hiện đăng ký thuế, kê khai doanh thu kinh doanh, xác định doanh số khoán và thực hiện nộp thuế theo quy định đối với cá nhân có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. 
     Đối với các tài khoản cá nhân chưa có phản hồi thì cần tiếp tục rà soát, nhận diện, qua đó phân biệt những fanpage phục vụ cho kinh doanh của doanh nghiệp, những fanpage của cá nhân, những tài khoản cá nhân không còn hoạt động, phân biệt những cá nhân có mở nhiều tài khoản Facebook, phân biệt những cá nhân đã đăng ký thuế, những cá nhân chưa đăng ký thuế... để tiếp tục có giải pháp đôn đốc lần 2. 
      Sau khi đôn đốc nếu các cá nhân chây ì không có phản hồi thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp xác định cụ thể địa chỉ cư trú của cá nhân thông qua địa chỉ giao dịch trên Facebook, địa chỉ giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng, qua đó phối hợp với chính quyền địa phương nơi cư trú để phối hợp quản lý thuế theo quy định. 

    - Tổng cục Thuế có khuyến nghị gì đối với các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh qua mạng mà chưa đăng ký thuế? 

     Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí: Cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với các hình thức kinh doanh của cá nhân đang được áp dụng theo hướng đơn giản, thông thoáng về thủ tục, mức thuế suất thấp, thông tin công khai, minh bạch... để đảm bảo quyền được tự do kinh doanh của người dân theo đúng Hiến pháp của Việt Nam. 

      Cá nhân kinh doanh nói chung bao gồm cả cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội cần có ý thức tuân thủ pháp luật về thuế để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đời sống gia đình. 
      Đối với lĩnh vực thuế, theo quy định của Luật Quản lý thuế thì chậm nhất là 10 ngày kể từ khi bắt đầu tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế để được hướng dẫn kê khai, nộp thuế theo quy định nếu xác định được doanh thu kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm; trường hợp không kê khai nộp thuế thì được xác định là hành vi trốn thuế. 
      Mỗi cơ quan thuế đều có bộ phận hỗ trợ để giúp cá nhân tìm hiểu về chính sách thuế và hướng dẫn kê khai, nộp thuế theo quy định. 


Nguồn:

TCT

dantri

Cùng chuyên mục

Làm giàu ở nông thôn: Giữ làng mai tết Sài thành phục vụ nhà giàu

Làm giàu ở nông thôn: Giữ làng mai tết Sài thành phục vụ nhà giàu

Những đợt đô thị hóa tới tấp với nhà cửa, cầu đường mọc lên đã làm cho làng nghề trồng mai ở Bình Lợi (huyện Bình Chánh) và Thủ Đức (quận Thủ Đức) bị đe dọa... Vượt lên khó khăn, nhà nông ở những làng mai đang quyết tâm giữ nghề và sống với nghề truyền thống.
Làm giàu ở nông thôn: Nuôi lợn cho ăn hoa quả, nhân sâm

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi lợn cho ăn hoa quả, nhân sâm

Sướng như lợn không phải chuyện đùa mà là có thật - tại các trang trại phóng viên NTNN ghi nhận, lợn được chăm sóc tận tình bằng các loại thảo dược, nhân sâm, thảo quả và được nghe nhạc êm ái.
Doanh nghiệp FDI ô tô chuyển hướng nhập xe: Nỗi lo thất thu ngân sách

Doanh nghiệp FDI ô tô chuyển hướng nhập xe: Nỗi lo thất thu ngân sách

2.000 chiếc xe Honda với thuế nhập khẩu bằng 0% chuẩn bị phân phối về đại lý với giá rẻ hơn vài chục đến gần 200 triệu so với giá xe trước đây. Bước đi này cho thấy các doanh nghiệp FDI sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam đang dần chuyển hướng sang nhập khẩu xe nguyên chiếc thay vì lắp ráp xe trong nước.
Đã có “thuốc” trị bệnh nợ xấu

Đã có “thuốc” trị bệnh nợ xấu

DN&TH; Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội thông qua mới đây được kỳ vọng như “liều thuốc đặc trị”, giúp làm tan “cục máu đông” nợ xấu. Nghị quyết này được thực hiện trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/8/2017, áp dụng cho các khoản nợ xấu xác định trước ngày 15/8/2017...
Ông Lê Chí Phúc: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn

Ông Lê Chí Phúc: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ...

DNTH: Khép lại một năm bùng nổ với những cơ hội ăn nhanh thắng đậm, chứng khoán năm 2022 dự báo không còn dễ dàng. Những phiên giao dịch đầy sóng gió đầu năm 2022 cũng phần nào thể hiện được điều đó. Cơ hội kiếm lời thu hẹp khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên rút tiền từ chứng khoán để chuyển sang những kênh đầu tư khác?
Quy định rõ trách nhiệm các bên khi xảy ra giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ nội địa

Quy định rõ trách nhiệm các bên khi xảy ra giao dịch giả mạo liên quan...

DNTH: Chi hội Thẻ - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (CHT) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm rủi ro đối với giao dịch giả mạo (quy định chuyển đổi trách nhiệm), trong đó, quỹ rõ trách nhiệm các bên khi phát sinh giao dịch giả mạo.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng hướng đi chiến lược bền vững trong kỷ nguyên 4.0

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng hướng đi chiến lược bền vững trong...

DNTH: Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua và đồng hành cùng công cuộc chuyển đổi số quốc gia, ngày 11/5/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ký Quyết định số 810/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Để hiểu rõ hơn về Kế hoạch này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN.
Hội thảo khoa học 'Ngành Ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4'

Hội thảo khoa học 'Ngành Ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công...

DN&TH; Vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước (số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo khoa học cấp ngành với chủ đề “Ngành ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.